'Số vụ tham nhũng được phát hiện phần lớn do người dân và báo chí tố giác'

(Baonghean.vn) - Chánh Thanh tra tỉnh Vi Văn Sửu cho rằng, số vụ tham nhũng do cơ quan chức năng phát hiện trong năm qua vẫn còn quá ít, chủ yếu là do người dân và báo chí tố giác.

Chiều 18/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, thanh tra, phòng chống tham nhũng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Hội nghị do đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Cao Thị Hiền – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng.

Theo ông Vi Văn Sửu – Chánh Thanh tra tỉnh, trong năm qua toàn ngành thanh tra triển khai 267 cuộc thanh tra hành chính theo kế hoạch và đột xuất tại hơn 1.100 đơn vị. Qua thanh tra phát hiện 768 đơn vị có sai phạm với số tiền hơn 73 tỷ đồng.

Về thanh tra chuyên ngành, đã tổ chức hơn 1.400 cuộc đối với gần 12.000 cá nhân và tổ chức. Qua đó, ban hành 4534 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với gần 3.000 cá nhân và 1.550 tổ chức với số tiền xử phạt gần 15 tỷ đồng…

Ông Vi Văn Sửu cho rằng, cơ quan chức năng phát hiện quá ít vụ việc tham nhũng. Ảnh: Tiến Hùng

Về công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, ông Sửu cho biết, năm 2016, toàn tỉnh có 12 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài, đã và đang được giải quyết. Các cơ quan hành chính các cấp tiếp gần 6.000 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo và kiến nghị. Giảm 8,2% so với năm 2015. Tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo là hơn 8.000, tăng 5,3% so với năm 2015.

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi vào ngân sách hơn 426 triệu đồng, trả lại cho công dân hơn 10 tỷ đồng và hàng nghìn m2 đất. Đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với 40 cá nhân và bảo vệ quyền lợi cho 44 người. Ngoài ra có một vụ được chuyển cho cơ quan điều tra.

Về công tác phòng chống tham nhũng, trong năm qua các ngành, các cấp đã tổ chức 340 lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật về phòng chống tham nhũng với hơn 25.000 lượt cán bộ, người dân tham gia. Đã có 100% cơ quan, đơn vị ban hành quy chế văn hóa công sở, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức…

Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong khai thác gỗ tại vùng rừng đặc dụng Pù Hoạt (xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong). Ảnh tư liệu.

Tuy nhiên, theo ông Vi Văn Sửu - Chánh Thanh tra tỉnh, bên cạnh những mặt được, công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như phòng chống tham nhũng vẫn còn nhiều hạn chế cần giải quyết như: số tiền tồn đọng sau xử lý thanh tra vẫn còn lớn; việc xử lý các cá nhân, tổ chức sai phạm tại các đơn vị không thống nhất; việc kiểm tra, xác minh và kết luận một số vụ việc chất lượng chưa cao phải tổ chức kiểm tra, rà soát, giải quyết nhiều lần. Trong quá trình giải quyết vụ việc, cấp dưới chậm thụ lý, quan điểm xử lý của các cấp, các ngành thiếu thống nhất khiến người dân phải đi lại nhiều nơi, gửi đơn nhiều lần.

“Tình hình tham nhũng vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, xảy ra trên một số lĩnh vực nhạy cảm với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Số vụ tham nhũng do cơ quan chức năng phát hiện trong năm qua vẫn còn quá ít, chủ yếu là do người dân và báo chí tố giác”, ông Sửu nhấn mạnh.

Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại cho rằng, kết thúc năm 2016, tỉnh Nghệ An đạt được nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội, có được như vậy một phần nhờ sự nỗ lực trong công tác tập trung chỉ đạo tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như phòng chống tham nhũng.

“Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế cần phải giải quyết như vẫn còn nhiều vụ kiện kéo dài, phòng chống tham nhũng cũng chỉ được một số kết quả nhất định, giải quyết khiếu kiện đùn đẩy trách nhiệm. Tôi đề nghị lãnh đạo các địa phương, các ngành cùng xem xét, làm rõ những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế để tìm các khắc phục kịp thời trong năm tới”, đồng chí Lê Xuân Đại nhấn mạnh.

Tiến Hùng