Sở Y tế kiến nghị thành lập cơ quan thẩm định độc lập, tránh lạm dụng quỹ BHYT

(Baonghean.vn) - Đây là giải pháp được Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Hoàng Văn Hảo kiến nghị với đoàn khảo sát của Quốc hội nhằm nâng cao công tác quản lý, tránh lạm dụng quỹ BHYT trong khám, chữa bệnh. 

Chiều 23/2, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác làm việc với Sở Y tế tỉnh.

Cùng tham gia có ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện HĐND tỉnh.

Theo báo cáo từ Sở Y tế, năm 2016, BHXH ký hợp đồng khám chữa bệnh với 520 cơ sở y tế thuộc tuyến tỉnh đến trạm y tế. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở tuyến tỉnh, tuyến huyện chú trọng cải thiện cơ sở vật chất, phát triển và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào hoạt động khám, điều trị bệnh.

Cũng theo Sở Y tế, một phần do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao; một phần mô hình bệnh tật thay đổi, có những bệnh có xu hướng tăng (ung thư, suy thận, đái tháo đường...); dịch vụ kỹ thuật cao trong y học phát triển nhanh, dẫn đến chi phí dịch vụ y tế tăng, trong khi đó nguồn quỹ BHYT hạn chế...  

Về việc thanh toán khám chữa bệnh BHYT, hiện giữa BHXH và ngành Y tế chưa có thống nhất trong việc quy định về công suất khám bệnh trên 1 bàn khám; giải quyết vấn đề vượt quá công suất/8 giờ làm việc đối với một số dịch vụ nội soi tai - mũi - họng, siêu âm...

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa.

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác và Sở Y tế, BHXH tỉnh, một số cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề nhằm đảm bảo quản lý và sử dụng quỹ BHYT một cách tốt nhất.

Điều được nhiều đại biểu quan tâm và cho ý kiến là cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng đối tượng, đi đến BHYT toàn dân, BHYT gia đình, từ đó giảm sự mất cân bằng quỹ BHYT; quan tâm xây dựng chính sách đồng chi trả phù hợp; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ sở y tế nhằm kiểm soát tốt người bệnh đến các cơ sở y tế...  

Ông Hoàng Văn Hảo - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế kiến nghị Trung ương cần ban hành chính sách thanh toán kinh phí khám chữa bệnh thông tuyến. Đặc biệt, quan tâm thay đổi tổ chức bộ máy, bên cạnh cơ quan BHXH được giao quản lý quỹ BHYT, cơ quan y tế thực hiện thì cần có thêm một cơ quan để thẩm định độc lập, đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong việc thực hiện quỹ, tránh lạm dụng quỹ BHYT. 

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội  lưu ý, ngành Y tế và cơ quan BHXH cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia BHYT; nghiên cứu các giải pháp tăng cường quản lý, sử dụng quỹ này đúng mục đích, chống lạm dụng quỹ BHYT.

Bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Vinh khám chữa bệnh miễn phí cho người dân xã Nam Cường, huyện Nam Đàn

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng đề nghị, ngành Y tế Nghệ An tiếp tục quan tâm chuẩn hóa đội ngũ y tế ở các cấp, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ trạm y tế, tránh tình trạng quá tải cho tuyến trên, vừa giải quyết các bệnh tật khi đang còn nhẹ, hạn chế các bệnh nặng hoặc mãn tính; tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành nhằm bảo vệ quyền lợi và đảm bảo công bằng giữa người tham gia BHYT và người không tham gia BHYT; đảm bảo bình đẳng giữa bệnh viện công lập và ngoài công lập. 

Mai Hoa