Sôi động thị trường vàng

(Baonghean.vn) - Không nóng như thị trường Hà Nội khi cả dòng người xếp hàng, đội mưa để mua vàng nhưng ở Tp. Vinh hai ngày qua chứng kiến sự sôi động trở lại của thị trường vàng. Ngày 25/7, giá vàng trong nước tiếp tục giảm, đà giảm hôm nay đã tác động không nhỏ tới tâm lý của những người đang nắm giữ cũng như muốn tích trữ vàng.

Sáng 25/7 có mặt tại Trung tâm vàng Bắc miền trung có khá đông người dân tới mua vàng. Đang làm phiếu cho một vị khách, lại có khác vào đặt mua tiếp 10 cây, nhân viên giao dịch phải gọi người tiếp ứng hàng vì lượng tại quầy không đủ. Khối lượng khách hàng đến mua vàng khiến nhân viên giao dịch bất ngờ, bởi một thời gian dài nó gần như vắng bóng.                 Giá vàng tiếp tục được điều chỉnh giảm vào cuối giờ chiều nay.

Cô nhân viên bán hàng tại đây cho biết, người dân tập trung mua vàng chủ yếu vào đầu giờ sáng và cuối buổi chiều. Khách mua chủ yếu là khách lẻ khoảng dăm chỉ đến vài ba lượng, nhiều thì chục lượng, nhưng số lượng người đến mua tăng cao.

Chị Hiền ở phường Trường Thi tranh thủ thời gian đầu buổi sáng tới mua 10 cây vàng SJC. Chị Hiền cho biết: Qua theo dõi đài báo thì so với ngày hôm qua (24/7), vàng thế giới giảm khá mạnh, vàng trong nước cũng được điều chỉnh giảm nhẹ, nên tôi cho rằng đây là thời điểm hợp lý để mua lướt sóng 10 cây vàng, với giá bán 38,770 triệu đồng/lượng.
 
Một vị khách khác ở Cầu Giát cũng vào mua góp 1 cây vàng. Còn chị Tân  ở phường Hưng Phúc cho biết, an toàn nhất là gửi tiết kiệm nhưng hiện nay lãi suất  thấp quá, cả năm mới chỉ được 7 - 8%/năm, 1 tháng còn thấp hơn.  Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, gửi vào không được là bao nên tôi quyết định rút ra để mua 3 cây vàng. Không có ý định để kinh doanh nhưng vì đây là thời điểm giá vàng khá mềm nên quyết định mua.

Anh Tuấn- trưởng phòng kinh doanh Trung tâm vàng Bắc miền Trung cho biết khối lượng vàng giao dịch mỗi ngày đạt 70 lượng, đây là con số khá cao so với thời điểm trung tuần tháng 6 khi mà người dân đang cẩn trọng trước thời điểm hạn tất toán của ngân hàng nhà nước (30/6), chủ yếu là lượng người mua vào, bán ra rất ít. Trước đây, trước những động thái quản lý chặt vàng miếng của NHNN khiến thị trường vàng im ắng, giao dịch ảm đạm trong dân cư. Sau khi vàng lên đỉnh 48,3 triệu đồng/lượng vào tháng 10/2012 là đà giảm kéo dài, thì đến nay, sau khi rơi xuống dưới mốc 35 triệu đồng/lượng (thời điểm trung tuần tháng 6/2013), hiện đang ở mốc 39 triệu đồng/lượng, vàng trở nên hấp dẫn giới đầu tư và không ít gười dân có tâm lý gom, tích trữ vàng.Rất đông người dân giao dịch mua bán vàng tại tiệm vàng Kim Thành Huy (TP.Vinh).
 
Tại cửa hàng vàng Kim Thành Huy, rất đông người dân tới mua vàng. Mặc dù đây không phải là doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng nhưng bảng điện tử vẫn chạy bảng giá vàng miếng SJC mua vào 37,570 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra với giá 39,200 triệu đồng/lượng (thời điểm 9h sáng). Bà chủ tiệm vàng nói với chúng tôi, đó là giá niêm yết công khai, các em mua bác giảm cho, vàng miếng giảm 200.000 đồng/lượng, vàng nhẫn tròn giảm nhiều hơn. Bà chủ tiệm vàng cũng cho hay, với giá cả biến động nhiều như trong những ngày vừa qua, doanh nghiệp phải tính bài toán an toàn, đẩy biên độ mua- bán lên cao.

Cuối giờ chiều nay, giá vàng trong nước tiếp tục biến động giảm. Tại Trung tâm vàng Bắc miền Trung, giá vàng 38,130 triệu đồng/lượng mua vào và 38,680 triệu đồng/lượng bán ra. Mức giảm dè dặt của các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước khiến độ vênh giữa hai thị trường lại mở rộng lên mức 4,9 triệu đồng, thay vì 4,5 triệu như những ngày trước đó.


Thu Huyền