Sôi nổi các trò chơi dân gian trong lễ hội Pu Nhạ Thầu

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội đền Pu Nhạ Thầu\ đã diễn ra sôi nổi các hoạt động văn nghệ, thi hội trại, trò chơi dân gian... từ chiều ngày 20/2 đầy hấp dẫn với du khách thập phương.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

 » 10 lễ hội tháng Giêng ở Nghệ An

Đền Pu Nhạ Thầu nằm trên ngọn núi Pu Nhạ Thầu thuộc xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn. Đền được nhân dân dựng lên để thờ danh tướng Đoàn Nhữ Hài (thời Trần) và bà mẹ nuôi quân của ông (tức Nhạ Thầu).
Lễ hội Pu Nhạ Thầu bắt đầu được khôi phục vào năm 2009. Lễ hội có 2 phần, phần lễ diễn ra với các nghi thức: lễ khai quang, lễ rước, tế trâu, lễ yết cáo, lễ đại tế và lễ tạ. Phần hội được tổ chức sôi nổi với các trò chơi dân gian như bắn nỏ, đẩy gậy, ném còn, tó mác lẹ, khắc luống…Ngoài ra là phần thi hội trại của 9 bản và 3 trường học trên địa bàn xã Hữu Kiệm.
Đây là dịp để bà con các dân tộc huyện Kỳ Sơn gửi gắm tâm tư, vui chơi giải trí, đồng thời khích lệ tinh thần người dân hăng say lao động, cầu mong mùa màng bội thu, người và vật nuôi được khỏe mạnh… Trong ảnh: Người dân tham gia trò chơi đẩy gậy tại lễ hội.
Hấp dẫn cuộc thi kéo co.
Nhiều nam, nữ thanh niên tham gia thi bắn nỏ.
Trò tò mặc lẹ - trò chơi truyền thống của người Mông Kỳ Sơn.
Màn đêm buông xuống, lễ hội vẫn còn kéo dài với phần đốt lửa trại và múa lăm vông sôi động, thu hút hàng trăm người dân và du khách tham gia.

                                                                                            NPV