Sôi nổi hoạt động tình nguyện tại các địa phương

(Baonghean.vn) - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016 đã được diễn ra rộng khắp trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động sôi nổi. Hiện đang là tháng cao điểm của chiến dịch, nên tại các địa phương trong tỉnh đều có những công trình, phần việc thiết thực do các bạn trẻ thực hiện, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

*Tại Tương Dương: Với tinh thần, nhiệt huyết luôn sẵn sàng của tuổi trẻ, Huyện đoàn Tương Dương đã thành lập 31 đội thanh niên xung kích và các “Đội Thanh niên tình nguyện”, "Đội Thanh niên bảo vệ môi trường”, “Đội Tuyên truyền măng non” . Đây là lực lượng tiên phong, gương mẫu trong hoạt động vì môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các sinh viên, thanh niên tình nguyện khơi thông, vệ sinh đường liên thôn, liên bản ở Tương Dương.

Cụ thể là phong trào “Tuổi trẻ tham gia phát đường băng cản lửa phòng, chống cháy rừng, trồng và phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, hành động vì môi trường” ở các địa phương; “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” nhiều năm nay được BTV Huyện đoàn chú trọng, duy trì song song với các phong trào xung kích phát triển kinh tế, an ninh chính trị trên địa bàn.

Lực lượng thanh niên tham gia đào hố rác tại các xã ở huyện Tương Dương.

6 tháng  đầu năm 2016, lực lượng ĐVTN đã tham gia trồng được hơn 3.000 cây xanh các loại; hàng năm thu gom và xử lý hàng trăm tấn rác thải; khơi thông cống rãnh thoát nước, kênh mương nội đồng, đường liên thôn liên bản...

May Huyền (Đài Tương Dương)

*Tại Con Cuông:  Thực hiện chương trình tình nguyện hè 2016, hơn 20 sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Vinh đã tham gia tình nguyện tại xã Bình Chuẩn -  là một trong những xã xa trung tâm nhất của huyện Con Cuông, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng thanh niên tình nguyện ở Con Cuông tham gia cấy lúa giúp gia đình chính sách.

Hơn 20  sinh viên tình nguyện Trường Đại học Vinh và gần 30 đoàn viên, thanh niên  tình nguyện tại chỗ của xã Bình Chuẩn đã triển khai với những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa:  Cụ thể:  Triển khai trồng keo thuê để gây quỹ, qua đó đã gây nguồn quỹ gần 10 triệu đồng  mua xi măng, cát, sỏi, làm sân bóng chuyền cho Chi đoàn bản Quẻ trị giá 30 triệu đồng.

Thanh niên tình nguyện làm sân bóng chuyền cho Chi đoàn bản Quẻ.

Bên cạnh đó, lực lượng sinh viên tình nguyện và các đoàn viên, thành niên xã Bình Chuẩn  còn tham gia trồng cây xanh tại nhà bia tưởng niệm liệt sỹ xã; thu gom, xử lý rác thải, đào hố rác thanh niên tại ngã ba bản Tông; cấy lúa cho các hộ chính sách; làm đường giao thông, thu gom và xử lý thực bì tại các vườn keo, mét tránh tình trạng xảy ra cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Bá Hậu (Đài Con Cuông)

*Tại Nghi Lộc: Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), Đoàn xã Nghi Hoa (Nghi Lộc) tổ chức thăm hỏi và tặng quà các mẹ liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh trên địa bàn xã.

Đoàn xã Nghi Hoa (Nghi Lộc) thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh.

Theo đó, đoàn đã đến thăm hỏi và tặng gần 10 suất quà cho mẹ liệt sỹ, các thương, bệnh binh trên địa bàn xã. Các phần quà bao gồm áo lụa và tiền mặt với tổng giá trị gần  3 triệu đồng. Số tiền do các em thiếu niên nhi đồng trên địa bàn quyên góp từ phong trào “Kế hoạch nhỏ”.

Cùng với đó, các đoàn viên, thanh, thiếu niên và nhi đồng tổ chức dọn vệ sinh môi trường khuôn viên đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã; chăm sóc các thương binh có hoàn cảnh khó khăn.

Hồng Vinh (Đài TT-TH Nghi Lộc)