Sôi nổi hội thi tìm hiểu Luật BHYT trong học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm qua, ngành BHXH tỉnh đã nỗ lực đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức, nhận thức trong cộng đồng về chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, các hội thi tìm hiểu Luật BHYT, BHXH hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên ngày càng thu hút sự quan tâm, tham gia tích cực của đông đảo các em.
Phần thi chào hỏi của các em học sinh huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: P.A
Những ngày cuối tháng 12, tại các trường học trên địa bàn 2 huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu đã diễn ra các sự kiện sôi nổi, đó là hội thi tìm hiểu Luật BHYT trong học sinh, sinh viên. Có mặt tại Trường THCS Thắng Minh (Diễn Châu), từ rất sớm, cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền và tiếng nhạc rộn ràng đã dấy lên không khí sôi nổi, phấn khích của hàng trăm học sinh, không chỉ của riêng Trường THCS Thắng Minh mà còn đến từ 3 trường THCS khác trong khu vực: THCS Diễn Tân, THCS Diễn Lộc, THCS Diễn Thọ. 

Không phải là lần đầu tiên các em tham gia hoạt động ngoài trời, nhưng có lẽ hiếm có sự kiện nào thu hút được sự quan tâm đến vậy, bởi theo thể lệ, các đội thi phải vượt qua 4 phần thi kịch tính: Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức chung, Thách đấu và Thuyết trình. Mỗi phần thi đều xoay quanh kiến thức về Luật BHYT, trong đó chú trọng chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên. Các đội thi ganh đua từng điểm số một và theo sát diễn biến hội thi là sự cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo khán giả. 

Khán giả nhiệt tình cổ vũ các đội thi. Ảnh: P.A
Trong khuôn khổ chương trình, hội thi tìm hiểu Luật BHYT còn được tổ chức tại 3 địa điểm khác là xã Ngọc Sơn và xã Quỳnh Yên thuộc huyện Quỳnh Lưu; xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu. Ghi nhận tại các hội thi, không khí đều rất sôi nổi, nội dung câu hỏi và đáp án trả lời vừa mang tính tuyên truyền chính sách, vừa sát thực với mối quan tâm của lứa tuổi học sinh nên tạo được sự thích thú, hưởng ứng của các em. 

Với sự chuẩn bị chu đáo, dày công tìm hiểu các kiến thức về Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, các đội thi đã đem đến cho các Hội thi những màn chào hỏi bằng hình thức sân khấu hóa đậm màu sắc.

Các đội thi bám sát từng điểm số trong phần thi thách đấu. Ảnh: P.A
Ở phần thi Tìm hiểu kiến thức chung, các đội thi đã lần lượt bốc thăm, trả lời gói câu hỏi của mình một cách nhanh chóng và được quyền cộng thêm số điểm với hình thức lựa chọn ngôi sao hi vọng. Với sự thông minh, dí dỏm của mình, các đội thi đã đặt ra nhiều tình huống, nhiều hành động hài hước, các bức tranh, đồ vật mang tính chất biểu tượng, các câu hỏi hóc búa để thách đấu, tranh tài với nhau xoay quanh các nội dung của Luật BHYT. 

Được biết, Diễn Châu và Quỳnh Lưu là hai địa phương có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT thấp hơn mức bình quân của toàn tỉnh. Số học sinh chưa tham gia BHYT trên địa bàn 2 huyện này chiếm 51% số học sinh chưa tham gia BHYT của toàn tỉnh và số lượng này tập trung vào một số trường học đóng chân trên địa bàn các xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, con em giáo dân đông…  

Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An trao giải cho các đội đạt giải. Ảnh: P.A
Do vậy, các hội thi dịp này đã thu hút sự tham gia, tác động trực tiếp đến học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh học sinh tại 16 trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp trên địa bàn hai huyện. Thành công qua các hội thi không chỉ dừng lại ở việc trang bị những kiến thức chung mà còn truyền tải được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT; trách nhiệm, nghĩa vụ của học sinh, sinh viên cũng như trách nhiệm của cả cộng đồng, từ đó từng bước thay đổi nhận thức, tuyên truyền, vận động, tự giác tham gia BHYT.

Các hội thi là hoạt động nằm trong kế hoạch tuyên truyền năm 2018 do BHXH tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Nghệ An thực hiện. Kết quả, tại huyện Quỳnh Lưu, trường THCS Ngọc Sơn và trường THCS Quỳnh Lâm đạt giải Nhất; tại huyện Diễn Châu, giải Nhất thuộc về trường THCS Diễn Hạnh và THCS Diễn Tân./.