Sôi nổi trận chung kết Olympia

(Baongehan.vn) - Trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2013 đã kết thúc với vòng nguyệt kế thuộc về Hoàng Thế Anh, học sinh lớp 11 chuyên Toán, THPT chuyên Bắc Giang. Thí sinh Nguyễn Văn Nam đến từ Yên Thành, Nghệ An đứng vị trí thứ 3.

>>Nguyễn Văn Nam (Yên Thành) đạt giải Ba chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2013

Quê lúa huyện Yên Thành chưa bao giờ vui đến thế, từ mờ sáng, các con đường đổ về cổng trường THPT Phan Đăng Lưu đều chật kín người. Khi biết thông tin chàng trai Nguyễn Văn Nam của quê hương lọt vào trận đấu cuối cùng, nhiều người dân các xã của huyện Yên Thành và một số xã của huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu đã gác lại công việc đồng áng để đi cổ vũ cho Nam. Nhiều em nhỏ học sinh tiểu học, THCS cũng được bố mẹ đưa đến trường THPT Phan Đăng Lưu để vừa cổ vũ và động viên các em “noi gương anh Nam”.

Phía ngoài trường, các điểm giữ xe hoạt động hết công suất và tăng giá gấp nhiều lần ngày thường. Các quán giải khát quanh trường cũng năng động bố trí thêm các màn hình ti vi cỡ lớn phục vụ người xem. Lực lượng công an thị trấn và cảnh sát giao thông Công an huyện Yên Thành phải tăng cường lực lượng để  giữ gìn an ninh trật tự cho trận chung kết ở điểm cầu THPT Phan Đăng Lưu.

Trong sân trường, phụ huynh và học sinh đứng chật cứng. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu độc đáo được các em học sinh chuẩn bị công phu để cổ vũ cho Nguyễn Văn Nam


Xen giữa các phần thi là chương trình ca nhạc đặc sắc.

Để đáp ứng nhu cầu theo dõi và cổ vũ cho cuộc thi, Ban giám hiệu nhà trường đã cho lắp đặt nhiều màn hình tivi ở các góc sân khác nhau. Tại những điểm này, đông đảo phụ huynh và học sinh đều chăm chú theo dõi diễn biến của trận chung kết. Họ reo vui, vỡ òa vui sướng khi Nguyễn Văn Nam trả lời đúng câu hỏi và tiếc nuối trước những câu trả lời chưa chính xác.

Bước vào trận chung kết, cả 4 thí sinh đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và rất tự tin vào những kiến thức của mình. Chính vì vậy, các phần thi của chương trình như Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích diễn ra rất căng thẳng. Các thí sinh bám đuổi nhau từng điểm số, từng câu hỏi.Học sinh và phụ huynh theo dõi cuộc thi qua màn hình ở các góc sân trường.

Dù đã rất cố gắng nhưng trước áp lực của cuộc thi, Nguyễn Văn Nam đã không có được sự tự tin cao nhất. Kết thúc 4 phần thi, Nam đạt 75 điểm, giành vị trí đồng giải 3 của cuộc thi.

Vượt lên 3 thí sinh khác ở ngay phần tăng tốc, chàng trai Hoàng Thế Anh, học sinh lớp 11 chuyên Toán, THPT chuyên Bắc Giang đã bình tĩnh, tự tin và xuất sắc trên đường về đích, đạt 285 điểm để giành vòng nguyệt quế của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2013.

Tự nhận mình học không xuất sắc nhưng vì niềm đam mê đặc biệt với cuộc thi, nên Nguyễn Văn Nam đã đến gặp ban giám hiệu đề nghị được tạo điều kiện tham gia sân chơi này. Vì vậy, động lực để Nam tham gia cuộc thi này chỉ để thực hiện ước mơ từ khi còn nhỏ. Trong các cuộc thi tuần, tháng, quý, các "đối thủ" của Nam đều đến từ các trường THPT chuyên nổi tiếng. Với tâm lý thoải mái và với kiến thức khá rộng về các lĩnh vực, Nam lần lượt giành chiến thắng một cách thuyết phục để giành suất tham dự trận chung kết năm, và là người thứ 2 đưa cầu truyền hình trực tiếp về với đất học Xứ Nghệ.Phần thi Khán giả cùng leo núi tại điểm cầu THPT Phan Đăng Lưu (Yên Thành)

Cuộc thi kết thúc, dù chàng trai quê lúa Nguyễn Văn Nam không đạt được vị trí như mong muốn nhưng học sinh và người dân huyện Yên Thành có mặt tại điểm cầu THPT Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành vẫn rất tự hào trước thành tích của em. “Trong mỗi cuộc thi đều có kẻ thắng, người thua. Việc Nam vượt qua nhiều thí sinh xuất sắc khác trên cả nước để bước vào trận đấu cuối cùng đã là một niềm tự hào rất lớn của người dân xứ Nghệ. Trong trận chung kết hôm nay, cả 4 em đều là những người giành chiến thắng. Những đỉnh cao vinh quang đang chờ đợi các em ở phía trước”, một người dân xã Hoa Thành tâm sự.


Nguyên Khoa – Thanh Phúc