Sớm bổ sung hoàn thiện hồ sơ khen thưởng đối với người có công

(Baonghean.vn) Một tháng qua, tất cả các phường, xã Thành phố Vinh đã triển khai việc xét duyệt hồ sơ khen thưởng đối với người có công trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đến ngày 30/9 việc xét duyệt cơ bản xong nhưng sau khi chuyển lên thành phốsố hồ sơ không hợp lệ, hoặc thiếu các văn bản quan trọng chiếmhơn 90%.

Năm 2006 Chính phủ đã tổng kết việc khen thưởng nhưng trên thực tế tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước số người đủ tiêu chuẩn, điều kiện để được nhận bằng khen hoặc huân, huy chương kháng chiến vẫn còn khá đông.

Để không bỏ sót khen thưởng đối với người có công và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc giải quyết dứt điểm khen thưởng tổng kết kháng chiến tồn đọng, hạn cuối cùng trong năm 2011. Thời gian qua 17/20 huyện đã chuyển 6.704 hồ sơ về Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh tổng hợp gửi Trung ương giải quyết. Mặc dù, thời hạn xét duyệt hồ sơ ở cơ sở đã hết nhưng do còn nhiều vướng mắc nên số hồ sơ cần phải sửa và xét duyệt lại vẫn còn. Quá trình triển khai bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc.


Trao đổi với chúng tôi,, ông Nguyễn Đình Đồng - xóm 11, xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh cho biết: Trong kháng chiến chống Pháp, mặc dù vẫn còn nhỏ tuổi nhưng dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Trung Lục - nguyên Chủ tịch ủy ban cách mạng lâm thời huyện Anh Sơn nên trong nạn đói năm 1945 tôi đã tham gia vào trại cứu tế ở huyện để nấu cơm, nấu cháo phát cho người nghèo. Sau đó từ năm 1947 đến hết năm 1954 tôi cùng với bố tham gia nấu diêm tiêu để làm thuốc súng để cung cấp cho quân giới liên khu 3, 4; làm phụ trách đoàn thể thanh niên cứu quốc, thư ký ủy ban... Nếu theo bản lí lịch kia tôi nghĩ tôi hoàn toàn đủ điều kiện để xét tặng thưởng kháng chiến chống pháp huân hoặc huy chương thế mà hồ sơ của tôi lại bị từ chối".


Trả lời cho chúng tôi về trường hợp trên, bà Bùi Thị Liên, cán bộ văn hóa, thành viên trong ban xét tuyển của xã Hưng Lộc cho biết: các nội dung trong tờ khai của bác Đồng đã đủ tiêu chuẩn. Nhưng tờ khai của người làm chứng lại chưa đủ, không chứng minh được các thời điểm ông Đồng có tham gia. Vì thế chúng tôi đã phải gác lại toàn bộ bộ hồ sơ trên.


Thực tế, trên địa bàn Thành phố Vinh trường hợp của ông Nguyễn Đình Đồng không phải là duy nhất. Tìm hiểu tại Phòng Nội vụ Thành phố Vinh chúng tôi được biết, mặc dù đã qua vòng xét duyệt tại các phường, xã nhưng đến hơn 90% hồ sơ sau phải chuyển lên thành phố đã bị chuyển lại để yêu cầu bổ sung xác minh thêm. Một phần, do thời gian đã quá lâu nên hồ sơ của nhiều cá nhân đều không còn nguyên vẹn. Quá trình tìm nhân chứng để xác minh cũng không dễ dàng, một phần bởi người làm chứng đã quá lớn tuổi.


 
Phần khác, hồ sơ lưu trữ trước đây đều được làm và lưu giữ thủ công nên mất rất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm. Ngoài ra,một nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ, đó là thời gian quá gấp. Thực tế, từ khi có chủ trương chuyển xuống người dân đến khi hoàn thành việc xét duyệt mỗi phường, xã chỉ có khoảng 1 tháng.


Tuy nhiên do, Thành phốVinh không tổ chức tập huấn cho các thành viên trong ban chỉ đạo nên dẫn đến lúng túng trong quá trình xét duyệt, nhất là khi các thành viên trong ban xét duyệt ở cơ sở đều đang trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm và vốn hiểu biết về lịch sử còn hạn chế - bà Phan Thị Phương Anh - chuyên viên Phòng nội vụ Thành phố Vinh cho biết.


Theo quy định đến thời điểm này, việc xét duyệt hồ sơ ở cơ sở đã hết thời hạn nhưng do đây là lần cuối cùng và cũng để đảm bảo quyền lợi đối với tất cả những người đã có nhiều cống hiến nên chủ trương của Thành phố Vinh và các phường, xã sẽ tiếp tục nhận và bổ sung nếu hồ sơ đủ điều kiện. Đó cũng là kết luận khẳng định của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc họp mới đây nhằm bảo đảmquyền lợicho các đối tượng có công.


Song Hoàng