Sớm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh nhà nghỉ

(Baonghean) - Cùng với hệ thống khách sạn, khoảng mươi năm lại đây trên địa bàn tỉnh ta nhà nghỉ mọc lên “như nấm sau mưa”. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội, kinh doanh nhà nghỉ còn tạo việc làm và thu nhập cho nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều chủ nhà nghỉ buông lỏng việc chấp hành các quy quy định của Nhà nước, tạo sơ hở cho tệ nạn xã hội và các loại tội phạm hoạt động, gây mất an ninh trật tự và để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc…
 
Biến tướng nhà nghỉ
 
Theo Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, do chạy theo lợi nhuận, buông lỏng quản lý, không tuân thủ các quy định của Nhà nước nên vô tình các chủ nhà nghỉ biến nơi này thành ổ ẩn náu, hoạt động của bọn tội phạm và các tệ nạn xã hội khác. Ngày 15/11/2014, một nhóm đối tượng gồm 3 thanh niên do Phan Trọng Phúc (trú ở phường Bến Thủy) cầm đầu đã bắt một sinh viên đến nhà nghỉ Ngọc Bích 2  ở phường Trường Thi (TP. Vinh) giam giữ trái phép để xiết nợ. Vụ việc chỉ bại lộ khi nạn nhân viết đơn và trực tiếp đến cơ quan công an trình báo.
 
Năm ngoái, một đối tượng sau khi gây án ở tỉnh Hải Dương đã vào một nhà nghỉ ở phường Bến Thủy ẩn náu cho đến khi bị bắt. Còn những chuyện như tụ tập chích hút ma túy, cờ bạc, đánh ghen tại nhà nghỉ không phải là chuyện hiếm. Nhiều nhà nghỉ đang là những “bãi đáp” lý tưởng cho các đối tượng hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm đạo đức.
 
Cơ quan công an kiểm tra việc lưu trú tại một nhà nghỉ (Ảnh minh họa)
 
Được biết, đợt kiểm tra khách sạn nhà nghỉ ở TP. Vinh gần đây cho thấy, trên 80% số nhà nghỉ vi phạm các quy định của Luật Cư trú và Nghị định 72/2009/ NĐ - CP của Chính phủ và Thông tư 33/TT - BCA của Bộ Công an về quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đó, phần lớn trường hợp vi phạm các quy định về lưu trú. 
 
Theo nhân viên một nhà nghỉ ở Thị trấn Diễn Châu thì nhà nghỉ có "thoáng" về mặt giấy tờ thì khách mới qua lại lâu dài. Người ta vào nghỉ có một chút, mà làm khó dễ thì họ sẽ “một đi không trở lại”. Một khách cho biết: "Chưa bao giờ nhà nghỉ từ chối khi khách không có giấy CMND. Nếu lễ tân có hỏi giấy tờ thì cũng là lấy lệ. Có thì tốt mà không cũng chẳng sao".
 
Cần chấn chỉnh 
 
Hiện nay trên địa bàn Nghệ An có xấp xỉ 500 khách sạn, nhà nghỉ, trong đó Thị xã Cửa Lò chiếm gần một nửa, Thành phố Vinh có gần 90 khách sạn và cũng từng ấy nhà nghỉ. Quá trình đô thị hóa nhanh, lượng khách du lịch tăng mạnh nên khách sạn, nhà nghỉ phát triển nhanh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy có khá nhiều nhà nghỉ mọc lên một cách... bất thường. Nhiều nhà nghỉ nằm ngay giữa khu dân cư, không theo quy hoạch. Việc bố trí nhà nghỉ cũng còn tùy tiện, lộn xộn. Một số nơi như ở phường Hà Huy Tập, Hưng Bình, Trường Thi... (TP. Vinh) có những khu vực nhà nghỉ mọc san sát. Có những nơi như đường Hải Thượng Lãn Ông chỉ trong bán kính độ vài ba chục mét nhưng có tới 3 nhà nghỉ.  
 
Cùng với sự xuất hiện những khách sạn cao cấp, việc mở các cơ sở lưu trú với giá thuê bình dân thực tế đã đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội, góp phần giải quyết khó khăn về nơi ở cho nhiều đối tượng thu nhập vừa và thấp về lưu trú tại các trung tâm như: Người lao động cần lưu trú thời gian ngắn, người nhà và bệnh nhân đi khám bệnh, phụ huynh và thí sinh trong các kỳ thi đại học, cao đẳng...  Điều đáng lo ngại hiện nay là, do chủ nhà nghỉ quản lý lỏng lẻo, nên nhiều đối tượng phạm tội đã đến đây ẩn náu và gây án. Đại úy Nguyễn Văn Kha,  Đội phó Đội Quản lý hành chính - Trật tự xã hội (Công an TP. Vinh) cho biết: Thực hiện kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ thì vấn đề khai báo khách tạm trú, lưu trú hết sức quan trọng. Khi có khách, theo quy định, chủ cơ sở phải báo ngay cho Ban Bảo vệ dân phố, Công an xã, phường để họ nắm danh sách quản lý và phòng ngừa. Nhưng, do đây là nghề dễ kiếm tiền, khách lại thường đến với mục đích không đàng hoàng nên nhiều chủ nhà nghỉ không thực hiện. 
 
Để thực hiện tốt Luật Cư trú thì các ngành chức năng và cộng đồng các khối dân cư cần có sự phối hợp chặt chẽ một cách thường xuyên trong công tác quản lý lưu trú, tạm trú. Qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm pháp luật, từng bước góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Các địa phương cần có quy hoạch xây dựng hệ thống nhà nghỉ phù hợp phục vụ cho quá trình đô thị hóa, đảm bảo việc xây dựng và đưa vào hoạt động các nhà nghỉ không ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, môi trường văn hóa – xã hội, an ninh, trật tự không ảnh hưởng xấu đối với sinh hoạt của các khu dân cư.
 
Việt Long