Sớm có giải pháp thực hiện dự án di dân khẩn cấp ở huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Hàng chục hộ dân các xã: Liên Hợp, Châu Tiến, Châu Thành của huyện Quỳ Hợp nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cần di dời khẩn cấp. Dự án di dân được triển khai từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành do thiếu kinh phí.
Tuyến đường lầy lội tại điểm tái định cư bản Quắn, xã Liên Hợp. Ảnh T.L
Ngày 30/7/2018 UBND tỉnh có Văn bản số 5557/UBND.NN giao Sở KH&ĐT tham mưu giải quyết kiến nghị của huyện Quỳ Hợp về việc bố trí kinh phí đối ứng để sớm hoàn thành dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở ở xã Châu Thành, Châu Tiến, Liên Hợp.

Đây là các xã nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao. Dự án di dời dân khẩn cấp được triển khai từ năm 2010 với tổng kinh phí là 31 tỷ đồng ở 2 xã Liên Hợp và Châu Tiến. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 san nền đã được đầu tư trên 17 tỷ đồng; giai đoạn 2 vẫn chưa triển khai. Nguồn vốn để thực hiện dự án do ngân sách Trung ương hỗ trợ 80%, vốn đối ứng của Nghệ An là 20%. Trong khi nguồn của Trung ương cơ bản đã thực hiện thì nguồn đối ứng của tỉnh vẫn gặp khó khăn, chính vì vậy sau 8 năm thực hiện dự án vẫn dở dang. Hơn 50 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng vẫn sống trong thấp thỏm, nhất là vào mùa mưa lũ.

Công văn của UBND tỉnh

Công văn 5557/UBND.NN của UBND tỉnh nhằm thực hiện Thông báo số 1200-TB/TU ngày 18/7/2018 của Thường trực Tỉnh ủy về kết luận Hội nghị giao ban của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ huyện thành, thị, ủy, đảng ủy trực thuộc quý II năm 2018. Trong đó, huyện Quỳ Hợp đề nghị tỉnh có giải pháp để hoàn thành dự án nói trên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở KH&ĐT báo cáo kết quả trước ngày 20/8/2018.