Sớm có phương án khắc phục sự cố đập Bàu Nại

(Baonghean) - Đập Bàu Nại là một trong những công trình thủy lợi quan trọng nằm trên địa bàn xã Mỹ Sơn huyện Đô Lương, có dung tích chứa từ 1 triệu - 1,1 triệu m3 nước.

Công trình được xây dựng đã gần 30 năm, do nhân dân đào đắp và xây dựng thủ công. Trải qua quá trình khai thác đưa vào sử dụng, năm 2008, huyện Đô Lương và xã Mỹ Sơn đã huy động gần 500 triệu đồng nâng cấp đập bằng hình thức xây lát mái kè thân đập. Hiện đập là công trình thủy lợi cơ yếu, đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới, thường xuyên cho trên 150 ha sản xuất nông nghiệp hàng năm của xã.          Vết rạn lớn tại chân bờ mái thượng lưu đập Bàu Nại - Đô Lương.

Hiện nay, đập Bàu Nại đang trong nguy cơ bị rạn nứt, rò rỉ nước. Theo chân ông Võ Thanh Lục - Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn chúng tôi được chứng kiến vết rạn của phía hạ lưu thân đập đội lên ngay chân bờ mái thượng lưu. Qua đợt kiểm tra của xã vào đầu tháng 3, lượng nước thẩm thấu từ trong đập ra ngoài ngày càng nhiều. Nguyên nhân được xác định do mối đục phá từ bên trong. Ngay sau khi có sự cố rò rỉ nước, UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Đô Lương đề nghị có giải pháp khắc phục.


Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục thủy lợi tỉnh đã về kiểm tra, chỉ đạo các ban ngành và xã Mỹ Sơn tập trung khắc phục sự cố tại đập Bàu Nại; Giao trách nhiệm cho huyện và xã bố trí trực 24/24 giờ đề phòng nguy cơ có thể vỡ đập. Đợt này, đoàn kiểm tra cũng đã tham mưu để xã Mỹ Sơn tranh thủ được nguồn vốn từ dự án nâng cấp công trình đập Bàu Nại trước mùa mưa bão năm nay.


Sự cố rò rỉ nước tại đập Bàu Nại nếu không có giải pháp kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ đập. Điều này không những "xóa sổ" nguồn nước chủ đạo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp mà quan trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của người dân (15 hộ dân xóm 6) trên địa bàn xã Mỹ Sơn. Vấn đề đặt ra hiện nay là các ban ngành chức năng liên quan quan tâm, hỗ trợ kịp thời để sớm có phương án khắc phục sự cố tại đập Bàu Nại.


Lương Mai