Sớm di dời hệ thống cột điện nằm giữa đường

(Baonghean) - Sau kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, thông qua tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, có 2 nội dung thuộc lĩnh vực công thương được cử tri thành phố Vinh kiến nghị. Đó là thực hiện đấu nối đưa các xã ngoại thành về Điện lực thành phố quản lý và sớm di dời, tháo dỡ hệ thống cột điện, đường dây nằm trên đường. 

Xã Nghi Đức có 1.511 hộ gia đình đang sử dụng điện từ Điện lực Cửa Lò. Theo ông Nguyễn Hồng Vy - Chủ tịch UBND xã, từ khi bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn, Điện lực Cửa Lò đã có một số quan tâm đầu tư xen dắm thêm một số trạm biến áp, từ 2 trạm nay lên 8 trạm; thay thế, nâng cấp một số tuyến đường dây hạ thế; thay thế công tơ cơ thành công tơ điện tử. Đặc biệt chất lượng điện phục vụ người dân trong vài năm gần đây có nhiều cải thiện.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Vy và qua tìm hiểu một số người dân, cho rằng, hạ tầng lưới điện hạ thế mặc dù đã được cải tạo nâng cấp, tuy nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu. Hệ thống cột điện và dây điện ở một số khu vực xuống cấp, nguy cơ gây mất an toàn.

Ông Nguyễn Văn Luận, xóm trưởng xóm Xuân Hoa, cho biết: Hiện tại, có một số tuyến cột điện bị sứt mẻ, xiêu vẹo; đường dây được tận dụng từ sự đầu tư của xã, của người dân trước đây. Ông Phạm Đình Quán, xóm Xuân Hương, đề cập: Do đường dây hạ thế tiết diện nhỏ, xuống cấp, không đáp ứng được phụ tải ở giờ cao điểm, dẫn đến chất lượng điện sinh hoạt ở một số khu vực yếu. 

Điện lực TP. Vinh sửa chữa đường dây.
Điện lực TP. Vinh sửa chữa đường dây.

Tương tự, tại xã Nghi Ân hiện tại có 2.200 hộ thuộc 14 xóm sử dụng điện sinh hoạt từ Điện lực Nghi Lộc. Chủ tịch UBND xã Nghi Ân, Phạm Huy Thông, nêu vấn đề: Cơ bản nhất là hạ thế ít được đầu tư nâng cấp, mất an toàn về điện, chủ yếu trên cơ sở hệ thống do xã và dân đầu tư từ năm 2003  đến nay. Đây là nguyên nhân chính khiến nhân dân muốn chuyển điện về thành phố. 

Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 5 xã vùng ngoại thành đang sử dụng điện của Điện lực Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Tâm lý chung của người dân hiện nay mong muốn thực hiện đấu nối lại để được sử dụng điện từ Điện lực Vinh. Cử tri và nhân dân cho rằng, khi được sử dụng điện của thành phố sẽ được đầu tư tốt hơn, chất lượng điện cao hơn. Chính vì vậy, điện lực các đơn vị cần quan tâm đầu tư nâng cấp cột điện và đường dây hạ thế, đảm bảo người sử dụng điện đều được bình đẳng, đồng đều giữa các địa phương.

Ông Nguyễn Thượng Hiền - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết: Hiện tại, song song với việc cải tạo lưới điện, Công ty Điện lực Nghệ An đang điều chỉnh thực hiện quản lý theo địa bàn. Tuy nhiên, việc điều chuyển phụ thuộc tuyến dây sẵn có chứ không thể xây dựng tuyến đường dây mới để cấp điện, đồng nghĩa là chỉ có thể chuyển một phần chứ không phải chuyển 100% số hộ dùng điện ở vùng ngoại thành về thành phố. Gắn với đó là từng bước nâng cấp hệ thống lưới điện, đáp ứng yêu cầu phục vụ tốt hơn cho nhân dân.

Một thực trạng khác nữa là vấn đề các cột điện nằm trên lòng, lề đường cũng được cử tri phản ánh ở nhiều kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử các cấp. Cử tri cho rằng, việc tồn tại các cột điện trên đường, ngoài làm mất mỹ quan đô thị thì điều quan trọng là ảnh hưởng đến việc đi lại, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra từ chính các cột điện này, thậm chí có trường hợp tử vong. 

Tại phường Vinh Tân, theo ông Nguyễn Tiến Dương - cán bộ xây dựng, đô thị phường, qua rà soát có khoảng gần 20 cột điện hạ thế và cao thế nằm trên 2 tuyến đường chính là Ngô Đức Kế, Cao Xuân Huy và một số thuộc đường nội khối. Do ngân sách của phường khó khăn nên việc di dời hoặc phá bỏ các cột điện trên lòng, lề đường không thực hiện được. UBND phường đã có tờ trình kiến nghị các cấp, các ngành giải quyết. Riêng ở phường Hồng Sơn, với cơ chế 60% ngân sách phường và 40% nguồn quỹ của khối cộng với huy động sức đóng góp của người dân đã tiến hành phá bỏ được 1 cột điện tại khối 9.  

Qua khảo sát của UBND thành phố Vinh, hiện tại trên 15 phường, xã đều có tình trạng cột điện nằm giữa lòng, lề đường. Khó khăn chung ở các địa phương là thiếu nguồn lực để thực hiện việc di dời các cột điện này. Từ ý kiến của cử tri, kiến nghị của các phường, xã và chỉ đạo của các cấp, các ngành cấp trên, UBND thành phố Vinh đã giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng Vinh rà soát, lập dự án di dời các cột điện và đã được UBND thành phố phê duyệt dự án.

Trước mắt, thành phố chủ trương di dời các cột điện hạ thế trên các tuyến đường chính được đặt tên. Theo đó sẽ có trên 110 cột điện thuộc 15 phường xã sẽ được phá dỡ cột cũ di dời sang vị trí khác bằng cột mới; đồng thời thay thế các dây hư hỏng, không phù hợp với các cột điện, vị trí làm mới. Nhiều nhất là xã Hưng Đông 25 cột; phường Vinh Tân 14 cột; phường Lê Lợi 13 cột; phường Hà Huy Tập 11 cột; phường Hưng Dũng 10 cột... Tổng kinh phí được dự toán gần 6,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và huy động từ các nguồn khác./.

Minh Chi

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...