Sớm giải quyết khó khăn, cấp quyền sử dụng đất tại các dự án khu đô thị

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn về quy hoạch hạ tầng, nhà ở tại các khu đô thị, chung cư trên địa bàn thành phố Vinh.

Sáng 1/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và đất đai, nhà ở tại các khu đô thị, nhà ở và chung cư trên địa bàn thành phố Vinh. Cùng dự có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố Vinh, các sở ngành liên quan và các chủ đầu tư.


Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có khoảng 107 dự án của các doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực khu đô thị, khu nhà ở và chung cư với tổng diện tích khoảng 1.094 ha đất; tổng mức đầu tư ước tính 60.000 tỷ đồng với khoảng trên 45.000 căn biệt thự, nhà liền kề và căn hộ chung cư (chiếm khoảng trên 80% các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An).

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh Thu Huyền
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh Thu Huyền

Theo đánh giá, quy trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành. Các dự án khu đô thị, khu nhà ở, chung cư cao tầng nói riêng đã và đang xây dựng cơ bản đáp ứng được nhu cầu rất lớn, đa dạng và bức bách về nhà ở cho người dân Thành phố, đặc biệt là cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn Thành phố Vinh có tổng 67 dự án nhà ở liền kề, biệt thự với 7808 lô đất. Đến nay còn 6041 lô đất chưa xây dựng nhà, 310 lô đất đã xây dựng nhà nhưng chưa nộp hồ sơ về Sở Tài nguyên và Môi trường để được thẩm định; 117 lô đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định nhưng chưa nộp hồ sơ về UBND Thành phố để cấp GCN cho hộ gia đình.

Tại cuộc họp, đồng chí Lê Sỹ Chiến - phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đã nêu những khó khăn trong công tác quản lý khu chung cư hiện nay. Mặc dù UBND thành phố Vinh các cấp chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai, việc quản lý kiến trúc, quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị, khu nhà ở và chung cư trên địa bàn thành phố Vinh vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập.

Nhiều chung cư tiếp tục được xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thu Huyền
Nhiều chung cư tiếp tục được xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Quy mô đầu tư dự án chủ yếu có diện tích nhỏ, hầu hết là nhà ở thấp tầng, hoặc chung cư độc lập, một số dự án xen dắm trong khu dân cư, thiếu cơ sở hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng kèm theo gây áp lực rất lớn đến hệ thống hạ tầng xã hội (trường học, trạm y tế, khu vui chơi, thể dục thể thao...), hạ tầng kỹ thuật sẵn có của khu vực, bắt buộc Nhà nước phải đầu tư để khắc phục.

Các chủ đầu tư đang dành cho xây dựng nhà ở; trong khi chỉ tiêu quy hoạch xây dựng về bãi đậu xe, công trình công cộng, thiết chế văn hóa, cây xanh, đường giao thông... còn áp dụng mức tối thiểu.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho rằng các ngành chỉ nên quản lý ban đầu, còn sau đó cần giao trách nhiệm cho UBND thành phố. Ảnh: Thu Huyền
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho rằng các ngành chỉ nên quản lý ban đầu, còn sau đó phân cấp cho UBND thành phố. Những trục đường lớn không để người dân tự thiết kế để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các chủ đầu tư đã phản ánh những bất cập trong quá trình hoạt động; các sở ngành: xây dựng, tài nguyên môi trường, cục thuế, cảnh sát PCCC, điện lực cũng đã nêu những kiến nghị và trao đổi các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và đất đai, nhà ở tại các khu đô thị, nhà ở và chung cư trên địa bàn thành phố Vinh. 

Đặc biệt, nhiều ý kiến phản ánh vấn đề cần tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân.

Đại diện sở Xây dựng cho rằng cần đánh giá năng lực của chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư không đáp ứng được yêu cầu cần có biện pháp mạnh như không cấp phép đầu tư.

Ông Lê Cảnh Toàn - Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và xây dựng nhà ở Hà Nội số 30 phát biểu. Ảhh: Thu Huyền
Ông Lê Cảnh Toàn - Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và xây dựng nhà ở Hà Nội số 30 phát biểu về thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu đô thị. Ảnh: Thu Huyền

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho rằng việc quy hoạch, xây dựng các khu đô thị, khu nhà ở và chung cư đã đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố Vinh. Tuy nhiên quá trình phát triển còn những tồn tại vướng mắc cần được chấn chỉnh. Để việc quản lý đi vào quỹ đạo, trách nhiệm đầu tư thuộc về chủ đầu tư, chính quyền địa phương, các sở ngành. Đề nghị Sở Xây dựng chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh văn bản quản lý toàn bộ khu đô thị, khu chung cư. Cần giải quyết thủ tục đất đai, nhà ở tại các khu đô thị, phân cấp cho UBND thành phố giải quyết; thiết kế cơ sở ban đầu, tổng thể là trách nhiệm của Sở Xây dựng nhưng quá trình thực hiện giao cho chính quyền địa phương xử lý. 

Những sai phạm, bất cập, UBND tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc xây dựng nhà tại các khu đô thị để từ đó có văn bản chấn chỉnh chủ đầu tư trong việc giám sát xây dựng nhà; thông báo rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tiến hành xử phạt, xử lý một số chủ đầu tư vẫn để xẩy ra tình trạng xây dựng nhà sai thiết kế đã được duyệt.

"Việc tăng cường công tác quản lý các khu đô thị, khu chung cư, khắc phục những tồn tại nhằm tạo bộ mặt đô thị văn minh hiện đại, không gian sống cho người dân. Đây không chỉ thực hiện đúng quy định pháp luật mà là trách nhiệm với tương lai, cho các thế hệ mai sau" - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Thu Huyền 

Tin mới

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.