Sớm giải quyết tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết này với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong buổi giao ban với Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, ngày 4/7.

            Toàn cảnh cuộc họp giao ban.
 
Tình hình hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) thời gian qua có một số sự kiện đáng chú ý là: tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, chiến dịch bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Năm Du lịch quốc gia vùng duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011…

Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cảnh của du lịch Việt Nam còn một số điểm cần phải khắc phục sớm, đó là tình trạng chèn ép, gây phiền hà du khách, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... tại những địa bàn du lịch trọng điểm.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hồ Anh Tuấn nhận xét, số lượng khách quốc tế đến nước ta tuy có tăng trưởng nhưng số ngày lưu trú, khả năng chi trả và quay trở lại Việt Nam gần như không tăng. Khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam so với một số nước trong khu vực thấp do giá tour ở Việt Nam khá cao, trong khi dịch vụ cung cấp còn thấp và nghèo nàn.

Tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Bộ VHTT&DL thực hiện một số nhiệm vụ cụ thế, đó là, phải khẩn trương quy hoạch du lịch 7 vùng trên cả nước, thời gian hoàn thành trong năm 2012.

Trong tháng 8/2012, tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc trong toàn ngành để khẩn trương giải quyết xử lý dứt điểm 3 “vấn nạn” gây bức xúc là: phải có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn du lịch, tình trạng taxi dù, tình trạng mất an toàn và thiếu văn minh tại các điểm du lịch trọng điểm. Đẩy mạnh công tác giới thiệu và xúc tiến về các điểm du lịch chiến trường xưa. Khẩn trương xây dựng và triển khai chương trương trình xúc tiến du lịch quốc gia. Thời gian tháng 10/2012 hoàn thành.

Bộ Ngoại giao, Bộ Công an thống nhất các phương án cấp visa cho khách du lịch nước ngoài. Từ nay đến tháng 10/2012, Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch chuẩn bị đề cương đi kiểm tra thực tế tại một số điểm du lịch trọng điểm quốc gia.

Phó Thủ tướng giao Bộ VHTT&DL từ nay đến năm hết 2013 hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch và tập trung thực hiện thật tốt 3 nhiệm vụ cấp thiết đối với ngành du lịch là: Vệ sinh -  Văn minh - Lịch sự, trong đó đặc biệt lưu ý tiêu chí, ở đâu có điểm du lịch, ở đó phải có nhà vệ sinh du lịch.

Một vấn đề khác, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL giải quyết sớm là  tình trạng mất cân đối, thiếu hướng dẫn viên du lịch quốc tế cũng như nội địa được cấp thẻ, do chỉ tập trung ở các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, trong khi đó, một số địa bàn khác cũng rất cần loại hướng dẫn viên này như Kon Tum, Cà Mau, Cao Bằng...

Theo (Chinhphu.vn)-L.T

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".