Sớm hoàn thành di dời 14 hộ dân bị chịu ảnh hưởng do thủy điện xả lũ

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp để xem xét, giải quyết hỗ trợ di dời 14 hộ dân bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (Tương Dương) bị ảnh hưởng của đợt lũ trong tháng 8/2018.

Thực hiện Chương trình công tác tháng 6/2020, sáng 16/6, UBND tỉnh tổ chức họp để xem xét, giải quyết hỗ trợ di dời 14 hộ dân bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (Tương Dương) bị ảnh hưởng của đợt lũ trong tháng 8/2018. 

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham gia có đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Tương Dương, Công ty Thủy điện Bản Vẽ, Công ty cổ phần Tổng Công ty phát triển năng lượng Nghệ An (Chủ nhà máy thủy điện Nậm Nơn). Ảnh: Đ.C

Theo báo cáo của Sở Công Thương nêu rõ, ảnh hưởng của đợt lũ tháng 8/2018 đã gây thiệt hại đến tài sản, nhà cửa và xói lở đất vườn của 14 hộ dân ở bờ trái hạ lưu nhà máy Thủy điện Nậm Nơn. Trong đó, có 4 hộ đặc biệt nghiêm trọng bị trôi nhà hoặc phải tháo dỡ, các hộ dân khác nhà bị hư hỏng, sạt lở đất vườn, gây nguy cơ mất an toàn cho người và tài sản.

Trên cơ sở kiến nghị đề xuất của Sở Công Thương, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước đó đã chủ trì buổi làm việc để xem  xét giải quyết hỗ trợ di dời và đã có Thông báo cuộc họp số 607/TB-UBND ngày 11/10/2019. Theo đó, UBND huyện Tương Dương đã lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, di dời, tái định cư cho 14 hộ dân bản Xiêng Hương nói trên. Dự trù kinh phí gần 6.588.387.358 đồng.
Một ngôi nhà tại bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (Tương Dương) bị nước lũ cuốn trôi nhiều tài sản. Ảnh tư liệu

Đến nay, trên cơ sở huy động các nguồn kinh phí trước và sau khi có Thông báo kết luận số 607/TB-UBND, ngày 11/10/2019, sau khi hoàn thành san nền, quy hoạch chia lô đất ở, địa phương đã tổ chức cho các hộ bốc thăm, 14 hộ dân đã nhận đất. Tính đến ngày 15/6/2020 đã có 7 hộ đã xây dựng nhà ở (trong đó đã chuyển đến nơi ở mới là 4 hộ, đang xây dựng 3 hộ) có 7 hộ chưa xây dựng do số kinh phí chưa nhận đủ nên chưa tiến hành xây dựng nhà ở được, hiện nay đang ở tạm trên vị trí cũ.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, tổng kinh phí còn thiếu để giải quyết hỗ trợ di dời các hộ dân còn lại ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương là 2.426.791.359 đồng.

Đại diện xã Xá Lượng (Tương Dương) mong sớm được hỗ trợ kinh phí để di dời. Ảnh: Đ.C

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành đã có nhiều ý kiến, trong đó có những ý kiến cho rằng cần thực hiện xã hội hóa trong công tác hỗ trợ. Về phía Công ty cổ phần Tổng Công ty phát triển Năng lượng Nghệ An và Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho rằng đã hỗ trợ trong tổng kinh phí khắc phục hậu quả xả lũ năm 2018, với thực tế nhiều khó khăn hiện nay rất khó để bố trí kinh phí để hỗ trợ thêm.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định việc di dời các hộ dân là rất cần thiết và yêu cầu khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước mùa mưa bão năm 2020.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa kết luận buổi làm việc. Ảnh: Đ.C

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các phần việc của mình.

Cụ thể, với nguồn kinh phí hiện còn thiếu 2.426.791.359 đồng, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đưa 14 hộ dân vào danh sách hỗ trợ xây dựng nhà ở. Huyện Tương Dương phối hợp với Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa 6 hộ còn lại vào danh sách được hưởng hỗ trợ của quỹ phòng, chống thiên tai (hiện 8 hộ đã được hưởng). Đặc biệt, Sở Tài chính rà soát để bố trí nguồn kinh phí còn thiếu, trên cơ sở đó, huyện Tương Dương tập trung hoàn thiện công tác di dời trong tháng 7/2020.