Sớm hoàn thiện ban hành kế hoạch phát triển thị trường khoa học công nghệ

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại buổi làm việc về Kế hoạch phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chiều 16/10.

Cho ý kiến về Kế hoạch phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020, các đại biểu đồng tình nhất trí cao với nội dung bản dự thảo của UBND tỉnh.

Cao Trường Sinh- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh góp ý
PGS.TS Cao Trường Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh góp ý nội dung Kế hoạch Phát triển thị trường KH&CN cần bổ sung giải pháp quản lý và xác định lộ trình thực hiện một cách cụ thể. Ảnh Thanh Lê

Góp ý vào nội dung dự thảo ông Thái Huy Vinh- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng nội dung Kế hoạch nên bổ sung vào phần giải pháp về thông tin, tuyên truyền và giải pháp về công tác quản lý.

“Đối với phần tổ chức thực hiện, ngoài các sở, ban, ngành cấp tỉnh nên bổ sung UBND các huyện, thành, thị; các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn. Đồng thời dự thảo nên đề ra lộ trình thực hiện một cách cụ thể; tăng tỷ lệ số lượng doanh nghiệp quan tâm đến đổi mới KH&CN”- ông Vinh đề nghị.

Để khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực KH&CN thúc đẩy thị trường KH&CN phát triển mạnh mẽ thì nhà nước nên có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vay vốn phát triển- Ông Lê Duy Hoan- Giám đốc Công ty TNHH cơ khí và tự động hóa Nhân Phát kiến nghị.

Ông Hoan cho rằng, việc thẩm định cấp bản quyền cho sáng chế, giải pháp hữu ích quá dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của tác giả. Cụ thể, thời gian thẩm định cho một sáng chế là 36-40 tháng, thậm chí là 60 tháng, theo tôi nên giảm xuống 24 tháng.

Ông Nguyễn Văn Nam- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh đề nghị bổ sung giải pháp thông tin truyền thông. Ảnh Thanh Lê
Ông Nguyễn Văn Nam- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh đề nghị bổ sung giải pháp thông tin truyền thông, quảng bá xúc tiến hỗ trợ đầu tư các sáng chế trong lĩnh vực KH&CN. Ảnh: Thanh Lê

“Vấn nạn vi phạm bản quyền có chiều hướng gia tăng, cấp thẩm quyền phải có biện pháp xử phạt mạnh mẽ thì vấn nạn này mới được đẩy lùi và quyền sở hữu trí tuệ mới thành hiện thực. Làm được vấn đề này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào tỉnh nhà”- ông Hoan nói.

Theo ông Trương Văn Hiền- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An, để thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực KH&CN, nhà nước cần có những chính sách đột phá như chính sách hỗ trợ sau đầu tư để doanh nghiệp đổi mới công nghệ vừa mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp vừa mang lại hiệu quả phát triển kinh tế- xã hội cho địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh Thanh Lê

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở KH&CN; các ý kiến góp ý của các đại biểu.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền đề nghị Sở KH&CN tiếp thu ý kiến góp ý tại cuộc họp bổ sung vào nội dung kế hoạch các chỉ tiêu cụ thể hơn, cần bổ sung các giải pháp quản lý, truyền thông. Về kinh phí cần cân đối nguồn ngân sách tỉnh và tranh thủ nguồn từ Trung ương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở KH&CN tiếp tục hoàn thiện nội dung để Kế Kế hoạch Phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ sớm được ban hành.

Thanh Lê

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.