Sớm hoàn thiện ban hành kế hoạch phát triển thị trường khoa học công nghệ

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại buổi làm việc về Kế hoạch phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chiều 16/10.

Cho ý kiến về Kế hoạch phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020, các đại biểu đồng tình nhất trí cao với nội dung bản dự thảo của UBND tỉnh.

Cao Trường Sinh- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh góp ý
PGS.TS Cao Trường Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh góp ý nội dung Kế hoạch Phát triển thị trường KH&CN cần bổ sung giải pháp quản lý và xác định lộ trình thực hiện một cách cụ thể. Ảnh Thanh Lê

Góp ý vào nội dung dự thảo ông Thái Huy Vinh- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng nội dung Kế hoạch nên bổ sung vào phần giải pháp về thông tin, tuyên truyền và giải pháp về công tác quản lý.

“Đối với phần tổ chức thực hiện, ngoài các sở, ban, ngành cấp tỉnh nên bổ sung UBND các huyện, thành, thị; các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn. Đồng thời dự thảo nên đề ra lộ trình thực hiện một cách cụ thể; tăng tỷ lệ số lượng doanh nghiệp quan tâm đến đổi mới KH&CN”- ông Vinh đề nghị.

Để khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực KH&CN thúc đẩy thị trường KH&CN phát triển mạnh mẽ thì nhà nước nên có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vay vốn phát triển- Ông Lê Duy Hoan- Giám đốc Công ty TNHH cơ khí và tự động hóa Nhân Phát kiến nghị.

Ông Hoan cho rằng, việc thẩm định cấp bản quyền cho sáng chế, giải pháp hữu ích quá dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của tác giả. Cụ thể, thời gian thẩm định cho một sáng chế là 36-40 tháng, thậm chí là 60 tháng, theo tôi nên giảm xuống 24 tháng.

Ông Nguyễn Văn Nam- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh đề nghị bổ sung giải pháp thông tin truyền thông. Ảnh Thanh Lê
Ông Nguyễn Văn Nam- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh đề nghị bổ sung giải pháp thông tin truyền thông, quảng bá xúc tiến hỗ trợ đầu tư các sáng chế trong lĩnh vực KH&CN. Ảnh: Thanh Lê

“Vấn nạn vi phạm bản quyền có chiều hướng gia tăng, cấp thẩm quyền phải có biện pháp xử phạt mạnh mẽ thì vấn nạn này mới được đẩy lùi và quyền sở hữu trí tuệ mới thành hiện thực. Làm được vấn đề này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào tỉnh nhà”- ông Hoan nói.

Theo ông Trương Văn Hiền- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An, để thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực KH&CN, nhà nước cần có những chính sách đột phá như chính sách hỗ trợ sau đầu tư để doanh nghiệp đổi mới công nghệ vừa mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp vừa mang lại hiệu quả phát triển kinh tế- xã hội cho địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh Thanh Lê

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở KH&CN; các ý kiến góp ý của các đại biểu.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền đề nghị Sở KH&CN tiếp thu ý kiến góp ý tại cuộc họp bổ sung vào nội dung kế hoạch các chỉ tiêu cụ thể hơn, cần bổ sung các giải pháp quản lý, truyền thông. Về kinh phí cần cân đối nguồn ngân sách tỉnh và tranh thủ nguồn từ Trung ương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở KH&CN tiếp tục hoàn thiện nội dung để Kế Kế hoạch Phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ sớm được ban hành.

Thanh Lê

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.