Sớm thay thế nguồn nước thô cho Trạm cấp nước Quỳ Hợp

(Baonghean) - Trước việc nguồn nước thô của Trạm cấp nước Quỳ Hợp có dấu hiệu bị ô nhiễm, HĐND và UBND tỉnh đã có những chỉ đạo để Sở Tài nguyên & Môi trường và Sở Xây dựng đôn đốc Công ty CP Cấp nước Nghệ An từng bước thay thế nguồn nước mới.

Tỉnh quan tâm, ngành đôn đốc

Về nguồn nước thô của Trạm cấp nước Quỳ Hợp, tại Kết luận số 6947 ngày 25/12/2017, Sở TN&MT công bố kết quả phân tích đối với mẫu nước mặt lấy tại trạm bơm nước thô đầu vào nhà máy có các thông số TSS vượt 2,1133 lần, Asen vượt 1,35 lần, chất hoạt động bề mặt vượt 2 lần, Crom vượt 1,05 lần; đối với mẫu nước mặt lấy cách trạm bơm nước thô đầu vào của nhà máy 100m về thượng nguồn có các chỉ tiêu TSS vượt 2,533 lần, Asen vượt 1,35 lần.

Về biện pháp xử lý, Sở TN&MT nêu yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An có giải pháp xử lý chất lượng nước thô đầu vào đảm bảo quy chuẩn cấp nước cho nhân dân. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, lựa chọn vị trí lấy nguồn nước thô đầu vào khác thay thế nguồn cấp nước hiện tại đảm bảo tính ổn định về lâu dài.

Khu vực xử lý nước thô ở Trạm cấp nước Quỳ Hợp. Ảnh: Hà Giang
Khu vực xử lý nước thô ở Trạm cấp nước Quỳ Hợp. Ảnh: Hà Giang

Về phía cử tri trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp cũng đã hết sức băn khoăn, lo lắng. Nhiều hộ dân đã chuyển sang sử dụng nước mưa, nước giếng khoan, hoặc mua các thiết bị để lọc lại nước máy; bên cạnh đó, đã có đơn kiến nghị gửi đến các cấp chính quyền, các ngành liên quan và HĐND tỉnh.

Ngày 12/2/2018, kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp đã được HĐND tỉnh nêu cụ thể tại Báo cáo số 17/BC-HĐND (về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trong và sau kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh, khóa XVII) gửi đến UBND tỉnh. Báo cáo số 17 HĐND tỉnh nêu rõ: “Cử tri huyện Quỳ Hợp phản ánh nguồn nước thô đầu vào của Trạm cấp nước bị ô nhiễm, chất lượng nước không đảm bảo các quy chuẩn cho phép, hệ thống đường ống đã xuống cấp chậm được thay thế…”. Đồng thời tại đây HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp thu, kịp thời chỉ đạo các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Quỳ Hợp xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 28/2/2018, UBND tỉnh có Văn bản số 1176/UBND-TH về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trong và sau kỳ họp thứ 5, khóa XVII, trong đó giao Sở TN&MT chủ trì giải quyết vấn đề cử tri Quỳ Hợp đã phản ánh.

Theo ông Bạch Hưng Cử - Trưởng phòng Tài nguyên Nước - Biển và Hải đảo (Sở TN&MT) thì Sở đã có báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của cử tri gửi UBND tỉnh. Đồng thời, ngày 28/3/2018, Sở TN&MT có Công văn số 1510 gửi Công ty CP Cấp nước Nghệ An với nội dung đôn đốc đơn vị này thực hiện nghiêm túc các biện pháp xử lý mà Sở đã chỉ ra dịp cuối năm 2017.

Riêng với việc thay thế nguồn nước thô cho Trạm cấp nước Quỳ Hợp, Sở TN&MT yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An phải tiến hành khảo sát, lựa chọn vị trí, thiết kế, và lập dự án; đồng thời báo cáo UBND tỉnh  và Sở TN&MT về kết quả thực hiện trước ngày 30/4/2018.

Với Sở Xây dựng, ngày 19/4/2018, đã có Công văn số 777 về việc “đảm bảo chất lượng nguồn nước thô và nước sạch để cấp nước an toàn cho nhân dân và khách hàng tại thị trấn Quỳ Hợp” gửi đến Sở TN&MT, UBND huyện Quỳ Hợp, UBND thị trấn Quỳ Hợp, và Công ty CP Cấp nước Nghệ An.

Tại Công văn 777, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An làm ngay việc: “Phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp và Sở TN&MT tổ chức thực hiện lựa chọn nguồn nước thô tại vị trí mới đảm bảo trữ lượng, chất lượng theo quy định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thay thế nguồn nước thô cũ để cấp cho Trạm cấp nước thị trấn Quỳ Hợp”.

Vị trí được xác định sẽ lấy nguồn nước thô mới chỉ cách Trạm cấp nước Quỳ Hợp khoảng 2km. Ảnh: Hà Giang
Vị trí được xác định sẽ lấy nguồn nước thô mới chỉ cách Trạm cấp nước Quỳ Hợp khoảng 2km. Ảnh: Hà Giang

Mẫu nước đang được phân tích

Theo ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp, để có số liệu báo cáo các cơ quan chức năng cho phép lựa chọn địa điểm thay đổi nguồn nước thô cung cấp cho Trạm cấp nước Quỳ Hợp, ngày 16/4/2018, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã đề nghị UBND huyện Quỳ Hợp, UBND thị trấn Quỳ Hợp phối hợp tổ chức lấy mẫu nước thô. Vị trí lấy mẫu là tại xã Châu Đình, nơi có nguồn nước từ các xã Nam Sơn, Bắc Sơn chảy ra. Đến ngày 18/4/2018, Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp, đại diện UBND thị trấn Quỳ Hợp và Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã hoàn thành việc thực hiện lấy mẫu nước thô.

“Vị trí lấy mẫu nước thuộc suối Nậm Choọng đoạn chảy qua xã Châu Đình, cách sông Dinh khoảng 200m. Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ Công ty CP Cấp nước Nghệ An công bố kết quả phân tích mẫu nước...” - ông Lê Sỹ Hào trao đổi.

Theo trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An vào ngày 23/4/2018, đại diện lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho biết, các mẫu nước thô đã được chuyển đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để phân tích.

“Ngay sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có thông báo gửi đến các cơ quan liên quan. Trường hợp các mẫu nước đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn, Công ty CP Cấp nước Nghệ An sẽ lập dự án thay thế nguồn nước thô đầu vào cấp cho Trạm cấp nước Quỳ Hợp để trình lên UBND tỉnh và các ngành liên quan. Nếu các mẫu nước không đảm bảo chất lượng, Công ty CP Cấp nước Nghệ An sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp, UBND thị trấn Quỳ Hợp khảo sát tìm nguồn nước khác...” - đại diện lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho hay.

Theo lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, việc thay thế nguồn nước thô đảm bảo chất lượng cho Trạm cấp nước là nguyện vọng chính đáng của cử tri thị trấn Quỳ Hợp. Vì vậy, mong muốn HĐND, UBND tỉnh cùng các Sở TN&MT và Xây dựng quan tâm để Công ty CP Cấp nước Nghệ An sớm thực hiện việc thay thế nguồn nước thô như đã nói trên. 

Tin mới

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới.