Sớm xử lý ô nhiễm do tồn lưu hóa chất BVTV tại trường tiểu học Diễn Quảng

(Baonghean.vn)- Cử tri xã Diễn Quảng (Diễn Châu) kiến nghị các ngành chức năng sớm có biện pháp xử tình trạng ô nhiễm môi trường do thuốc bảo vệ thực vật tại Trường tiểu học xã Diễn Quảng.

Vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 3888/STNMT-BVMT ngày 21/7/2016, trả lời như sau: 

Trường Tiểu học Diễn Quảng được xây dựng trên khu vực gần kho thuốc BVTV cũ của HTX nông nghiệp xã Diễn Quảng. Hiện nay một số phòng học của trường tiểu học Diễn Quảng bị mùi hoá chất BVTV phát tán vào môi trường không khí, có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến các em học sinh và người dân khu vực xung quanh.

Ngày 28/10/2014 sau khi nhận được phản ánh từ UBND xã Diễn Quảng và các cán bộ giáo viên của trường tiểu học Diễn Quảng, UBND huyện Diễn Châu đã có Công văn số 1231/UBND-TNMT về việc xử lý ô nhiễm thuốc BVTV tại 02 phòng học Trường tiểu học cơ sở Diễn Quảng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét xử lý.

Trường tiểu học Diễn Quảng ( Diễn Châu), ảnh internet
Trường tiểu học Diễn Quảng ( Diễn Châu), ảnh internet

Kết quả nghiên cứu hồ sơ và các nội dung liên quan cho thấy: Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại trường tiểu học xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu là điểm nằm ngoài danh sách các điểm ô nhiễm môi trường do tồn lưu hóa chất BVTV đã được phê duyệt tại Quyết định 1946/QĐ-TTG ngày 21/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, nằm trong khuôn viên trường học, ảnh hường trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh, cần phải có biện pháp xử lý kịp thời.

 Tuy nhiên do đây là điểm phát sinh, nằm ngoài Danh mục phê duyệt cùa Thủ tướng Chính phủ nên cần phải có chủ trương thực hiện đầu tư của UBND tỉnh.

Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 4734/STNMT- BVMT ngày 17/11/2014 đề xuất chủ trương UBND tỉnh cho phép thực hiện điều tra khảo sát xác định vi phạm, mức độ ô nhiễm đối với điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại trường tiểu học xã Diễn Quảng. Ngày 19/11/2014, UBND tỉnh đã có Công văn số 8736/UBND-TN đồng ý với chủ trương nêu trên và giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện.

Xử lý thuốc tồn dư bảo vệ thực vật ở Kim Liên,Nam Đàn, ảnh Mỹ Hà
Xử lý thuốc tồn dư bảo vệ thực vật ở Kim Liên,Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà

Sờ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Quảng triển khai xây dựng đề án: Điều tra, đánh giá xác định phạm vi, mức độ ô nhiễm và xây dựng phương án xử lý, cải tạo phục hồi môi trường điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật tại trường tiểu học Diễn Quảng, huyện Diễn Châu theo Quyết định số 2698/QĐ-UBND ngày 26/6/2015 của UBND tỉnh. 

Trên cơ sở kết quả thực hiện điều tra khảo sát, xác định phạm vi và mức độ ô nhiễm đơn vị tư vấn (Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường), ngày 06/5/2016, Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 5772/QĐ-Sở TNMT đã có Báo cáo kết quả thẩm định số 2239/BC-STNMT gửi Sở Tài chính và UBND tỉnh. Ngày 24/5/2016, Sở Tài chính đã có Công văn số 1201/STC-HCSN về việc thẩm định dự toán kinh phí thực hiện Dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại Trường tiểu học xã Diễn Quảng, Diễn Châu.

Thuốc bảo vệ thực vật- mối nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách sẽ dẫn tới nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
Hiện nay, Dự án “Xử lý ô nhiễm môi trường do tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật tại trường tiểu học Diễn Quảng, xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu” đang được Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh phê duyệt tại Tờ trình số 3179/TTr-STNMT ngày 16/6/2016 với tổng mức đầu tư 3.322.976.000 đồng (Ba tỷ ba trăm hai hai triệu chín trăm bảy mươi sáu ngàn đồng) và UBND tỉnh đang xem xét phê duyệt Quyết định. 

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường cho dự án năm 2016 là 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng). 

Sau khi có Quyết định phê duyệt dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai thực hiện Dự án và tham mưu UBND tỉnh giao UBND huyện Diễn Châu lập phương án đền bù, GPMB./.

K-T ( TH)

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…