Sơn Đoòng hai lần được Sách Guinness vinh danh

Sách kỷ lục Guinness hai lần vinh danh Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Vườn quốc gia Phong Nha đang đề xuất tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố kỷ lục này.

son-doong-hai-lan-duoc-sach-guinness-vinh-danh

Hang Sơn Đoòng từng 2 lần được Sách kỷ lục Guinness vinh danh. Ảnh: Ryan Deboodt

Năm 2013, Sách kỷ lục Guinness công bố kỷ lục hang động lớn nhất thế giới dành cho hang Sơn Đoòng, với các thông tin như vị trí địa lý, người phát hiện và tổ chức khám phá, cùng các thông số của hang. Thời điểm này, tỉnh Quảng Bình chưa tổ chức công bố sự kiện này.

Đến 2014, có tranh cãi về tiêu chí để trở thành hang động lớn nhất thế giới, như dựa vào chiều dài, chiều rộng, chiều cao hay thể tích... Do đó, năm 2014, Sách kỷ lục Guinness không đưa hang Sơn Đoòng vào danh sách kỷ lục.

Một năm sau, hang Sơn Đoòng tiếp tục được đưa vào Sách kỷ lục là hang lớn nhất thế giới về thể tích (38,5 triệu m3).

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho hay, Sách kỷ lục Guinness không cấp chứng nhận cho các kỷ lục thuộc về tự nhiên.

“Kỷ lục hang lớn nhất thuộc về hang Sơn Đoòng, do Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá ra, chứ tổ chức này không cấp chứng nhận cho bất cứ ai”, ông Tịnh cho biết.

Như vậy, hang Sơn Đoòng nằm trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng từng hai lần được Sách kỷ lục Guinness vinh danh.

Ông Tịnh cho hay VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang làm văn bản, đề xuất tỉnh Quảng Bình sớm tổ chức công bố việc hang Sơn Đoòng được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hang lớn nhất thế giới.

son-doong-hai-lan-duoc-sach-guinness-vinh-danh-1

Theo chuyên gia Howard Limbert, tổng chiều dài của hang động Sơn Đoòng gần 9 km. Ảnh: Ryan Deboodt

Sách kỷ lục Guinness được xuất bản lần đầu ở Anh vào năm 1954, và xuất bản hàng năm, ghi lại các kỷ lục thế giới do con người và thiên nhiên tạo ra. Đây là cuốn sách nổi tiếng, bản thân nó giữ kỷ lục là seri sách có bản quyền bán chạy nhất thế giới.

Trong khi đó, Liên minh kỷ lục thế giới (World Records Union – WorldKings) được thành lập năm 2002 cũng với mục đích tạo ra dữ liệu về các kỷ lục thế giới.

Ông Tịnh cho biết việc đã được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hang lớn nhất thế giới rất đáng vinh dự, và không cần thiết phải được công bố thêm bởi một tổ chức kỷ lục khác.

Hang Sơn Đoòng được một người dân địa phương tìm thấy lần đầu vào năm 1990. 20 năm sau, các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh hoàn tất khám phá hang này, và công bố trên tạp chí National Geographic.

Xem thêm: Bức tường khổng lồ trong hang Sơn Đoòng

Theo VNE

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.