Sông Lam cần bổ sung trung vệ ngoại

(Baonghean) - Những trận đấu gần đây, SLNA thường xuyên bị đối phương ghi bàn thắng vào khoảng 20 phút cuối và mất điểm hết sức đáng tiếc. Dưới góc nhìn của một cựu cầu thủ SLNA luôn theo dõi sát sao đội bóng xứ Nghệ, ông Trương Quang Vinh, người từng có nhiều năm dẫn dắt đội TN-NĐ huyện Đô Lương tham gia Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An nhận xét:

SLNA đang có một đội hình lực lượng đồng đều với nhiều cầu thủ dày dạn kinh nghiệm như Công Vinh, Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn, Đình Đồng, Văn Bình, Kavin, Hector và nhiều cầu thủ trẻ triển vọng như Đình Hoàng, Mạnh Hùng, Hoàng Thịnh, Phi Sơn, Ngọc Hải và thủ môn Nguyên Mạnh… Dàn cầu thủ có độ tuổi trung bình còn rất trẻ này được dẫn dắt bởi HLV Hữu Thắng với lối đá tấn công đẹp mắt, đã mang đến cho SLNA những luồng sinh khí mới. Điều này đã giúp SLNA liên tiếp giành những chiến thắng tưng bừng đầu mùa giải. Tuy nhiên “hiện tượng” Sông Lam đã không kéo dài được lâu, bởi họ đã bị các đối thủ bắt bài. Đầu tiên là trận thua ngược 1 – 2 trước HAGL trên sân Playcu, sau đó là trận thua 1 – 2 trước Thanh Hóa trên sân khách, rồi trận hòa 1 – 1 trước tân binh Đồng Nai trên sân Vinh và mới đây là trận thua ngược 2 – 3 trước Đà Nẵng. Những điểm yếu của SLNA ngày càng bộc lộ rõ và bị các đối thủ khai thác triệt để.

Những điểm yếu đó là gì? Trước tiên, phải nói là các cầu thủ trẻ của SLNA có tố chất tốt, nhưng còn quá thiếu kinh nghiệm. SLNA luôn nhập cuộc tưng bừng, liên tục dồn ép đối phương vào thế chống đỡ vất vả và thầy trò HLV Hữu Thắng thường có bàn thắng trước. Điều này dẫn đến tâm lý chủ quan ở các cầu thủ trẻ, cặp tiền đạo ngoại lại bỏ lỡ quá nhiều cơ hội ghi bàn. Nếu gặp đối thủ sớm “buông súng” thì SLNA sẽ có một chiến thắng đậm, nhưng khi gặp đối thủ nhiều kinh nghiệm, các cầu thủ SLNA dễ bị “ru ngủ” và chỉ cần một chút lơi lỏng, đối phương sẽ chớp cơ hội ghi bàn, sau đó vùng lên dồn ép ngược trở lại.

Do còn trẻ, thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu, lại phung phí quá nhiều sức lực trong phần lớn thời gian đầu trận đấu nên những phút cuối bị đối thủ dồn ép, các cầu thủ SLNA thường lúng túng mắc nhiều sai sót và để thủng lưới. Liên tiếp 4 trận đấu gần đây nhất, SLNA chỉ có hòa và thua đã cho thấy rõ điều đó. Ở hàng phòng ngự, các cầu thủ Đình Hoàng (Văn Hoàn) – Mạnh Hùng – Sơn Hà (Ngọc Hải hoặc Hoàng Thịnh) – Đình Đồng (Ngọc Mạnh) đều có chuyên môn tốt, nhưng do HLV Hữu Thắng xoay tua liên tục nên thiếu tính ổn định. Mặc dù trung vệ trẻ Mạnh Hùng chơi rất nổi bật, nhưng người đá cặp với anh chưa ăn ý và bản thân cầu thủ này nhiều lúc cũng mắc những sai sót ở các thời điểm quyết định.

Theo tôi, sang giai đoạn lượt về, các cầu thủ trẻ SLNA sẽ trưởng thành hơn và hạn chế được những sai sót như những trận vừa qua. Tuy nhiên SLNA vẫn cần bổ sung một trung vệ ngoại giàu kinh nghiệm đá cặp với Mạnh Hùng để chống bóng bổng và nên thanh lý hợp đồng với tiền đạo Palza đang chơi rất dở hiện nay. Chỉ cần 3 ngoại binh ở 3 tuyến tạo thành một trục dọc ổn định, lực lượng cầu thủ nội chất lượng hiện nay xoay quanh bộ khung đó sẽ khiến cho lối chơi của SLNA ổn định và chắc chắn hơn rất nhiều.


Hoàng Hảo (ghi)