Sông Lam Nghệ An sử dụng đội hình nào khi gặp SHB Đà Nẵng?

Xuân Quý 12/09/2022 16:17

(Baonghean.vn) -  10 ngày tạm nghỉ của V.League là khoảng thời gian cần thiết cho huấn luyện viên Huy Hoàng điều chỉnh chiến thuật cũng như nhân sự của đội bóng xứ Nghệ sau chuỗi trận không thành công. Người hâm mộ xứ Nghệ đang kỳ vọng sẽ có những sự thay đổi như thế nào và kết quả đem lại ra sao trong trận đấu với SHB Đà Nẵng vào ngày 13/9 tới.

Mặc dù SHB Đà Nẵng vừa trải qua 4 trận thua liên tiếp, nhưng lối đá của đội bóng sông Hàn không thể xem thường. Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng vẫn sử dụng sơ đồ quen thuộc 4-3-3 với bộ 3 trên hàng công là Nguyễn Phi Hoàng, Phạm Đình Duy và Erik Luis. Nếu Phan Văn Long có thể trạng tốt nhất thì ngoại binh Erick Luis sẽ được đẩy xuống để hỗ trợ cho hàng tiền vệ.

Với những đường chuyền xẻ nách của Đội trưởng Minh Tâm kết hợp với sự cơ động của bộ đôi Phi Hoàng và Đình Duy, những tình huống xuống biên của SHB Đà Nẵng đặc biệt sắc sảo. Các cầu thủ chạy cánh của đội bóng ông Phan Thanh Hùng thường xuyên có những đường chuyền vào khoảng trống giữa trung vệ và tiền vệ phòng ngự để cho tuyến hai băng lên dứt điểm. Có thể nói các trận thua của SHB Đà Nẵng một phần là do họ thiếu may mắn trong khâu dứt điểm.

Chắc hẳn huấn luyện viên Huy Hoàng vẫn sẽ còn nhớ trận thua 1-3 trên sân Hòa Xuân, vị chiến lược gia 40 tuổi này sẽ có những điều chỉnh để những sai lầm trên không lặp lại ở sân Vinh. Sơ đồ 5-3-2 là sơ đồ mà huấn luyện viên Huy Hoàng ưa thích và đã sử dụng chủ yếu từ đầu mùa giải đến nay. Với sơ đồ này, sự ổn định hàng thủ là cốt lõi để giúp Sông Lam Nghệ An đảm bảo sự chắc chắn bên phần sân nhà.

Sơ đồ ưa thích 5-3-2 của huấn luyện viên Huy Hoàng có thể chuyển thành 3-5-2 khi dâng cao tấn công. Đồ hoạ: Xuân Quý

Tuy nhiên, trước các đối thủ chủ động chơi với đội hình thấp, sơ đồ này sẽ rất khó tạo đột biến để khoan phá hàng thủ nhiều tầng lớp. Khi đó, bắt buộc bộ đôi hậu vệ cánh phải dâng cao để chuyển đổi sang sơ đồ 3-5-2 và số lượng con người tham gia tấn công nhiều hơn, đủ đảm bảo để tạo sức ép lên hàng phòng ngự đối phương. Tuy nhiên, nó cũng sẽ phải đối mặt với những đường phản công chớp nhoáng khoét sâu vào vị trí 2 hậu vệ cánh bỏ lại. Khi mà tấn công chưa mang lại kết quả, còn phải nhận thêm đòn hồi mã thương thì rất khó để Sông Lam Nghệ An vực dậy. Điển hình là các trận đấu với Câu lạc bộ Viettel, Đông Á Thanh Hóa và cả SHB Đà Nẵng.

Nếu tiếp tục sử dụng sơ đồ này và không có những điều chỉnh ở trong trận đấu tới, ông Huy Hoàng sẽ một lần nữa bị chiến lược gia lão làng Phan Thanh Hùng bắt bài. Khi đó, những Phi Hoàng, Đình Duy sẽ tiếp tục có đất dụng võ để phát huy tốc độ và sức trẻ để “hành hạ” hàng thủ Sông Lam Nghệ An như trận lượt đi ở trên sân Hòa Xuân.

Có thể sơ đồ 4-3-3 sẽ là một trong những sơ đồ ban huấn luyện đội bóng xứ Nghệ đang tính tới. Với sơ đồ này, bộ tứ sẽ là Đình Hoàng, Văn Khánh, Ngọc Hải và Sỹ Hoàng. Hai hậu vệ cánh của Sông Lam Nghệ An vẫn sẽ lên công về thủ nhưng sẽ không bị đẩy quá cao như sơ đồ 3-5-2. Bên cạnh đó, nếu bộ đôi tiền vệ trung tâm Phạm Xuân Mạnh và Mario đá thấp thì đội bóng xứ Nghệ vẫn sẽ đảm bảo quân số trong việc phòng ngự, đồng thời họ sẽ là cầu nối để luân chuyển bóng mỗi khi Sông Lam Nghệ An tấn công.

Sơ đồ 4-3-3 có thể linh hoạt chuyển thành 4-2-3-1 hoặc 4-4-2 khi cần thiết. Đồ hoạ: Xuân Quý

Vị trí hộ công sẽ là Phan Văn Đức. Thi đấu ở vị trí này Đức “cọt” sẽ được tự do di chuyển trên hàng công hỗ để trợ cho bộ 3 Olaha, Oseni và Trần Đình Tiến. Hai cánh tấn công sẽ là Olaha ở cánh trái và Đình Tiến ở cánh phải, sự cơ động của bộ đôi này sẽ giúp cho đội bóng xứ Nghệ có những tình huống đột biến để xuyên phá hàng phòng ngự đối phương.

Bên cạnh những đường tạt bóng vòng từ 2 biên, thì những đường chuyền trả ngược cho tuyến hai cũng sẽ rất nguy hiểm khi Xuân Mạnh, Mario và Phan Văn Đức sẽ luôn sẵn sàng để tung ra những cú nã đại bác. Với sự có mặt thường xuyên của 4 cầu thủ tấn công, đội bóng xứ Nghệ rõ ràng sẽ tạo nên sức ép lớn hơn cho hàng thủ của đội bạn, qua đó, hạn chế được sự dâng cao của các cầu thủ phòng ngự.

Khi cần chuyển sang thế trận phòng ngự, đội hình này có thể linh động chuyển sang 4-2-3-1 hoặc 4-5-1, lúc này đội bóng xứ Nghệ sẽ chỉ cắm 1 mình Oseni ở phía trên và chờ đợi cơ hội phản công. Ngoài ra, sơ đồ này vẫn có thể linh hoạt chuyển sang 4-4-2 hoặc 4-3-2-1 khi cần thiết.

Dù thi đấu với sơ đồ chiến thuật như thế nào thì rất cần sự gắn kết và ăn ý giữa các cầu thủ và các tuyến. Khi đó sự phối hợp nhịp nhàng, bọc lót hỗ trợ cho nhau sẽ lấp đầy những khoảng trống mà các đồng đội để lại. Hy vọng những sự thay đổi sắp tới của huấn luyện viên Huy Hoàng sẽ hoàn thiện Sông Lam Nghệ An, giúp đội bóng thi đấu thành công trong quãng đường còn lại của V.League 2022.

Sông Lam Nghệ An sử dụng đội hình nào khi gặp SHB Đà Nẵng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO