Sông Lam Nghệ An và 'bệ phóng' từ hàng phòng ngự

(Baonghean.vn) - Sau 2 vòng đấu đầu tiên tại V.League 2020, SLNA là đội bóng duy nhất chưa phải nhận một bàn thua nào.

Kết thúc mùa giải 2019, đội bóng xứ Nghệ đã phải ngậm ngùi chia tay hàng loạt trụ cột ở tuyến phòng ngự. Ngoài trung vệ Memovic đầu quân cho HAGL, sân Vinh còn chứng kiến mất luôn thủ môn Trần Nguyên Mạnh, hậu vệ cánh phải Trần Đình Hoàng và tiền vệ trụ Võ Ngọc Toàn. Nếu tính cả bộ đôi Quế Ngọc Hải - Phạm Mạnh Hùng “dứt áo ra đi” vào thời điểm cuối năm 2018, thì SLNA đã “toang” hẳn cả tuyến phòng ngự chỉ trong vòng 1 năm. Không đội bóng nào tại V.League bị nạn “chảy máu lực lượng” tàn phá kinh khủng như SLNA.

“Khoảng trống” của Trần Nguyên Mạnh trong khung thành SLNA… Ảnh: Xuân Thủy
Chính vì vậy, trước khi bước vào mùa giải năm nay, thầy trò HLV Ngô Quang Trường chỉ nhận được sự hoài nghi, lo lắng từ giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ. Một hàng thủ với những gương mặt mới (thủ môn Nguyễn Văn Hoàng, trung vệ Gustavo Santos) đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp (hậu vệ cánh trái Trần Đình Đồng).
Chưa kể, trường hợp chấn thương của tuyển thủ Phạm Xuân Mạnh, gương mặt thường xuyên đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh phải của SLNA trong những thời điểm Trần Đình Hoàng vắng mặt ở 3 mùa giải gần đây.
Đúng là trong bóng đá không thể nói trước được điều gì. Trái ngược với những suy đoán của phần đông giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ, thầy trò HLV Ngô Quang Trường đã có màn dạo đầu khá ấn tượng. Và thêm một lần nữa, tuyến phòng ngự lại được nhắc tới với sự xuất sắc của mình. Trung vệ Hoàng Văn Khánh và hậu vệ cánh trái Trần Đình Đồng vẫn chứng tỏ được đẳng cấp vốn có, bộ đôi tân binh là thủ môn Nguyễn Văn Hoàng và trung vệ Gustavo Santos cũng đang cho thấy sự hòa nhập nhanh ở môi trường mới, còn hậu vệ cánh phải Nguyễn Sỹ Nam thì đang làm tốt vai trò của Trần Đình Hoàng vừa để lại.
…đang được người đàn em Nguyễn Văn Hoàng dần khỏa lấp. Ảnh: Nguyệt Hà
Nhờ sự xuất sắc của từng “miếng ghé”, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các “mắt xích” với nhau, tuyến phòng ngự của SLNA đang dần trở thành một hệ thống bảo vệ đầy vững chãi.
Thành quả bước đầu của nó là 180 phút khiến các chân sút của Sài Gòn và B.Bình Dương phải “im hơi, lặng tiếng”. Hãy lưu ý, hàng công của 2 đội bóng nêu trên đều thuộc hàng nguy hiểm tại V.League năm nay. Cứ nhìn cách Sài Gòn vùi dập đội chủ nhà SHB Đà Nẵng ở vòng 2 (4 - 1) hay những sát thủ đình đám hiện diện trong đội hình B.Bình Dương như Nguyễn Tiến Linh, Gustavo Conceicao, Tô Văn Vũ, Youssouf Toure… là rõ.
Thời điểm hiện tại, hàng công vẫn chưa đáp ứng được sự kỳ vọng thì sự chắc chắn của hàng thủ chính là điểm sáng, là chỗ dựa tin cậy để đội bóng xứ Nghệ giành được những kết quả khả quan. Nhưng trước mắt, Ban huấn luyện SLNA phải nhanh chóng khắc phục những khiếm khuyết đang còn tồn tại như sự ra vào chưa hợp lý của thủ môn Nguyễn Văn Hoàng, sự thiếu tập trung của trung vệ Gustavo Santos và cả sự chính xác trong những tình huống phòng ngự từ xa của Đặng Văn Lắm, Bùi Đình Châu, Nguyễn Quang Tình, Hồ Sỹ Sâm…