Sông Lam Nghệ An vẫn phải tiếp tục thay đổi

(Baonghean.vn) - SLNA là một trong những đội ít thay đổi về sơ đồ chiến thuật. 4 thập kỷ qua, đội bóng xứ Nghệ chủ yếu chỉ sử dụng lối đá 5-3-2 và 4-4-2, dù trong đội hình của họ từng có khá nhiều tuyển thủ quốc gia.

Hiện nay, xứ Nghệ có khá nhiều người có bằng HLV cấp Pro, cấp cao nhất của nghề cầm quân, đủ để cầm quân đội tuyển quốc gia. Hữu Thắng còn là 1 trong 5 HLV đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng này, hiện nay trong BHL SLNA cả Quang Trường lẫn Đức Thắng đều đã có bằng AFC Pro. Thế nhưng câu chuyện áp dụng lý thuyết vào thực tế lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trung thành lối đá

HLV Quang Trường cần phải mạnh dạn cách tân lối đá. Ảnh SLFC

Đã nhiều mùa giải gần đây, SLNA chủ yếu đã với đội hình 4-4-2 sân nhà và 4-5-1 sân khách. Để tăng cường khả năng phòng thủ thì Olaha được yêu cầu lùi sân về sân nhà tranh chấp, hỗ trợ phòng ngự. Như vậy, phần lớn thời gian thi đấu đội bóng xứ Nghệ đá với sơ đồ 4-3-2-1, đảm bảo cho đội nhà không thua.

Điều này lý giải vì sao ngay trên Vinh, SLNA chỉ thua 2 trận nhưng lại có tới 6 trận hòa và chỉ có 5 trận thắng, hơn S.Khánh Hòa đội xuống hạng đúng 1 trận thắng. Tiếp quản đội bóng, HLV Quang Trường cũng chưa có những thay đổi đáng kể vì nhân sự thiếu hụt và có quá nhiều cầu thủ trẻ.

Nhưng trước hết, phải thừa nhận BHL SLNA không “mặn mà” cách tấn lối đá cho phù hợp với lực lượng. Đến giờ Quang Tình được mặc định là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt nhất SLNA, nhãn quan chiến thuật cũng được đánh giá là nhạy bén nhất đội. Nhưng HLV Quang Trường vẫn chưa phát huy hết sở trường của “lão tướng” này.

Nhìn sang tân binh V.League

Chỉ tập trung bóng cho Văn Đức là không đủ để SLNA dành chiến thắng. Ảnh FBNV

Nhìn sang bờ nam sông Lam, để sử dụng hiệu quả Tấn Tài (1984), HLV Minh Đức đã mạnh dạn chuyển từ sơ đồ 4-2-3-1 sang đá 3-4-3, mạnh dạnh dùng tiền vệ trung tâm trẻ Văn Học (1988) để hỗ trợ đàn anh. HLV Minh Đức đã mạnh dạn dùng bộ đôi tiền vệ cánh Văn Vĩ (1998) - Văn Đức (1996) đều là những cầu thủ còn rất trẻ. Với sơ đồ 3-4-3 dùng 3 mũi công là Victor Mansaray, Phạm Tuấn Hải, Bruno De Sousa thì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ có quân số ngang bằng với đối phương.

Thực tế, thử nghiệm của HLV Minh Đức đã thành công khi gặp Quảng Nam tại Cúp quốc gia. Tân binh Victor Mansaray đã ghi bàn còn Tấn Tài thì được giải phòng bớt nhiệm vụ phòng ngự, thi đấu gần khung thành đối phương hơn. Trong khi đó, hàng phòng ngự 3 người gồm Hữu Quý, Hoàng Lâm cùng với ngoại binh Janclesio Almeida đã đứng vững trước hàng công do Đinh Thanh Trung lĩnh xướng.

Về lý thuyết, không có một sơ đồ chiến thuật nào bất biến và chỉ toàn ưu điểm, vẫn có khá nhiều đội bóng vẫn sử dụng sơ đồ 4-4-2 truyền thống như SLNA. Nhưng khi đối đầu với tân binh hạng nhất Bà rịa- Vũng Tàu mà SLNA không tỏ ra vượt trội cả thế trận, lẫn tỷ số thì đã đến lúc phải nghĩ đến cách làm mới lối đá.

Rõ ràng, BHL SLNA đã liên tục xoay tua vị trí tiền vệ trung tâm Văn Lắm, Đình Châu và Quang Tình ở 4 trận đấu đầu tiên của mùa giải nhưng chưa phát huy được hiệu quả nhiều. Lối đá và nhân sự của SLNA không có nhiều thay đổi, nên hầu như các đội bóng đều không khó để hóa giải lối đá của đội bóng xứ Nghệ.

Phần lớn các tình huống tấn công, số lượng cầu thủ tham gia của đội bóng xứ Nghệ đều ít hơn đối phương. Khi có sự đột biến, rất khó tạo ra cơ hội ghi bàn. SLNA vẫn cần những tình huống trả bóng cho tuyến sau như trận gặp Bình Định. Như vậy, muốn có thêm cơ hội thì Quang Tình cần được đẩy cao hơn, giải phóng bớt nhiệm vụ phòng ngự, cầm bóng và có những cú chọc khe trong vòng 16,5m cho đồng đội ghi bàn.

Nếu như HLV Minh Đức đã điều chỉnh lối đá để làm “sống lại” Tấn Tài thì đã đến lúc HLV Quang Trường cung cần làm mới chiến thuật thi đấu để sử dụng hiệu quả các lão tướng.

Bóng đá cần bàn thắng, khi chưa làm được điều đó thì các nhà cầm quân phải tiếp tục thử nghiệm nhân sự, lối đá.