Sông Lam Nghệ An - Xin đừng hòa nữa!

(Baonghean.vn) - Sau 5 trận hòa liên tiếp, nhiều khán giả xứ Nghệ mong mỏi SLNA phá được dớp hòa hay thậm chí hòa cũng được nhưng phải có bàn thắng.

Nói về chuỗi trận hòa thì so với việc để hòa 8 trong 10 trận đầu tiên tại V.League 2012 thời HLV Hữu Thắng thì thành tích 5 trận hòa hiện này còn được coi là tốt hơn. Có điều, 4 trận hòa trong đó có 2 trận sân nhà gặp các đội khá yếu như Nam Định và S.Khánh Hòa mà không có bàn thắng là điều khiến khán giả sân Vinh có quyền trách cứ BHL và cầu thủ SLNA.

S.Khánh Hòa vừa có được 1 điểm quý giá trên sân Vinh. Ảnh: Báo Lao Động
Nặng thủ, nhẹ công

Thực ra, phải ghi nhận HLV Đức Thắng và BHL SLNA vẫn miệt mài thay đổi, thử nghiệm đội hình. Việc cất Văn Bình, đưa Tuấn Tài vào sân đá cặp với Olaha trong bối cảnh này cần được ghi nhận. Nhưng rõ ràng, ngoài việc thay đổi nhân sự, vẫn cần thay đổi cả lối tiếp cận khung thành đối thủ mới hy vọng có bàn thắng, khi mà nhịp độ thi đấu đều đều của SLNA những trận vừa qua khiến đối phương dễ dàng hóa giải.

Khi HLV Võ Đình Tân bố trí đội hình 4-1-4-1, trong đó 30 phút cuối trận thì duy nhất chỉ còn Toure Youssouf bên phần sân SLNA nhưng phía chủ nhà vẫn có 4-5 cầu thủ bên phần sân nhà là quá lãng phí. Khá nhiều đường chuyền khu vực giữa sân được thực hiện một cách thiếu trách nhiệm để đối phương cướp mất, khiến Olaha thậm chí còn phải lùi sâu, khiến đội hình tấn công thấp, ít người.

Khá nhiều tình huống HLV Đức Thắng đã phải ra đường biên nhắc Võ Ngọc Toàn dâng cao. Việc làm mới khu vực giữa sân chưa tạo sự đột biến, dù Ngọc Toàn thi đấu khá năng nổ. SLNA đang thiếu cầu thủ làm nhiệm vụ quấy phá để chia lửa cho Olaha, điều mà trước đây Phi Sơn đảm nhận rất tốt.

Xuân Mạnh đang hồi phục phong độ sau chấn thương. Ảnh: VPF
Hai biên của SLNA thiếu những đường tạt bóng chính xác, khiến áp lực lên khung thành thủ môn Tuấn Mạnh giảm hẳn. Trận đấu này, Khắc Ngọc đã vài lần tung đường chuyền có điểm rơi vào sau lưng cặp trung vệ Trọng Bình, Zarour nhưng sự phối hợp của anh với Olaha, Xuân Thắng hay Thế Cường thiếu sự ăn ý.

HLV Đức Thắng vẫn đặt niềm tin vào “lão tướng” Quang Tình nhưng thời điểm này, đây lại là giải pháp kém hiệu quả. Quang Tình đã chậm đi khá nhiều, xử lý bóng vụng về nên khi được tung vào sân thay Tuấn Tài, anh buộc phải phạm lỗi, nhận thẻ vàng trong tình huống chuyền hỏng để cầu thủ S.Khánh Hòa phản công.

Mạnh dạn thử nghiệm

SLNA gặp khó khăn trước S.Khánh Hòa, đang đứng chót BXH không có nghĩa là không thể đá thủng lưới các đội mạnh hơn. Thực tế, hàng công đội bóng xứ Nghệ luôn gặp khó trước đối thủ dưới cơ chơi phong ngự co cụm, nhưng lại có thể đua tốc độ, sút tung lưới các đội chơi đôi công.

Việc các cầu thủ xứ Nghệ không có nhiều đường chuyền chính xác, bất ngờ một phần là tâm lý khá nặng nề sau loạt trận không ghi bàn, một phần cự ly giữa các cầu thủ khá xa. Xử lý khâu di chuyển không bóng vẫn là vấn đề lớn nhất của SLNA lúc này. Bên cạnh đó, vẫn phải mạnh dạn xoay tua, thử nghiệm nhiều phương án tấn công, cánh phải cần có những quả tạt có độ sát thương cao hơn.

Tại thời điểm này, nên chăng cần xây dựng lối đá dựa trên tam giác tấn công Olaha, Xuân Mạnh và Khắc Ngọc. Bên cạnh mỗi đỉnh tam giác này luôn có 2, 3 cầu thủ tham gia hỗ trợ, làm tường trong các pha bật nhả rồi tăng tốc đột phá.