Sông Lam tình Bác

(Tập ca khúc viết về Bác Hồ của Văn Thế, NXB Nghệ An, 2012)

Đề tài về Bác Hồ là nguồn cảm xúc thiêng liêng, vô tận, khơi dậy sự sáng tạo cho các thế hệ văn nghệ sĩ, trong đó có các lớp nhạc sỹ. Theo dòng lịch sử, nhiều ca khúc của các nhạc sĩ đã thể hiện phẩm chất, đạo đức cao quý và công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lịch sử nước nhà.

“Sông Lam tình Bác” của nhạc sĩ Văn Thế là tuyển chọn các ca khúc lấy nguồn cảm hứng từ hình tượng Bác Hồ. Tập ca khúc gồm 18 sáng tác, được chia làm hai phần: “Khúc hát về Người” và “Một số lời dân ca viết về Người”.Lời ca du dương, tha thiết nhớ thương xen lẫn niềm hân hoan phấn khởi, “Sông Lam tình Bác” đã tái hiện lại quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc. Ở tập ca khúc này, chúng ta còn bắt gặp hình ảnh vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu với lối sống giản dị, đời thường (Ban mai vườn nhà Bác), luôn yêu thương, quan tâm lo lắng cho người dân (Phút giao thừa thiêng liêng). Hình tượng Hồ Chí Minh với phong cách sống, với đạo đức và tâm hồn cao đẹp đã trở thành nghị lực cho chúng ta vượt qua mọi thử thách và vững bước đi lên theo con đường Người đã chọn.

Không dừng lại đó, “Sông Lam tình Bác” còn thể hiện sự tôn kính, tình yêu thương, sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn vô bờ bến của toàn thể nhân dân đối với Bác Hồ. Để ghi nhớ công lao của Người, hôm nay chúng con cùng nhau dựng “Tượng đài Bác trên đảo Cô Tô”, cùng “Hành hương về quê Bác”, cùng “Về Kim Liên cùng về Nam Đàn”, cùng nhau trồng cây làm theo lời Bác…

“Sông Lam tình Bác” chỉ vẻn vẹn 18 bài (trong đó có 2 bài phổ thơ) được nhạc sĩ Văn Thế viết với nhiều phong cách khác nhau: Nam Bộ, ca trù, hát xẩm, hát ví… Đây cũng chính là một trong những nét độc đáo làm nên sự thành công của tác phẩm âm nhạc này.

Tập ca khúc chọn lọc của nhạc sĩ Văn Thế là sách do UBND tỉnh Nghệ An đặt hàng, Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành năm vừa qua. Hy vọng tuyển tập sẽ là một đóng góp về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nền âm nhạc quê hương!


Phạm Hằng (NXB Nghệ An)