Song Ngư Sơn và khát khao người Nghệ

(Baonghean)  - “Tôi là người con quê hương Nghệ An, tôi mở mắt ra là thấy dòng sông Lam cuộn chảy, thấy núi non, đồng ruộng, làng mạc quê mình. Tại sao tôi lại không về Nghệ An. Phải về chứ! Đất quê rất giàu tiềm năng. Tôi có thể ở lại nước Nga hoặc bất cứ một nơi nào khác. Nhưng tôi vẫn chọn về đầu tư ở Nghệ An bởi đơn giản tôi là người con của xứ Nghệ,..”
 
Ông Trần Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Song Ngư Sơn đã dãi bày như vậy khi chúng tôi thực hiện cuộc hành trình bằng ca nô cao tốc từ bán đảo Lan Châu ra đảo Ngư. Tôi đã nhiều lần đến đảo Ngư, và hãy còn nhớ những cảm giác chột dạ, lo lắng khi ngồi trên bè nứa gắn động cơ để vượt sóng, hoặc chông chênh với thuyền máy của ngư dân để tham quan đảo. Chỉ đến lần này, khi thực hiện hành trình bằng ca nô cao tốc lướt trên những ngọn sóng thì mới tìm thấy cảm giác thoải mái và thích thú trước một vùng trời nước mênh mang.
 
Du khách di chuyển ra cầu tàu để chuẩn bị ra đảo
 
Ca nô đưa du khách ra thăm đảo Ngư. Ảnh: Trần Hải
 
Ca nô đưa du khách hướng ra đảo Ngư
 
Trong ráng nắng, bãi tắm của phố biển Cửa Lò hiện ra thấp thoáng sau những vạt nước không ngừng vút lên bên mạn xuồng. Theo cánh tay chỉ của ông Trần Quốc Lâm, chúng tôi nhìn về hướng Cửa Hội, ở đó vẫn nguyên một vùng hoang sơ. Ông Lâm cho biết, trước mắt Công ty cổ phần Song Ngư Sơn đầu tư 5 ca nô để phục vụ du khách tuyến từ đảo Lan Châu ra đảo Ngư. Còn về tương lai gần sẽ đẩy mạnh du lịch đường thủy theo tuyến Cửa Lò đi Nam Đàn qua các điểm du lịch lịch sử - tâm linh như: Khu di tích và mộ của Đại thi hào Nguyễn Du ở  Nghi Xuân - Hà Tĩnh; đền thờ Hoàng đế Quang Trung trên lâm viên núi Quyết ở Thành phố Vinh, Khu di tích Kim Liên và quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nam Đàn; mộ Vua Mai Hắc Đế, Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong...
 
Ông Trần Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Song Ngư Sơn (hàng đầu tiên, bên phải) tiên phong trong xây dựng thương hiệu du lịch Cửa Lò
 
 
Việc hình thành tour dịch vụ du lịch đường thủy chỉ là 1 trong nhiều hạng mục đầu tư của Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể thao Lan Châu - Song Ngư. Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt bằng Quyết định 938/QĐ UBND-CNTM ngày 14/3/2014. Trong quy hoạch phát triển hệ thống du lịch tại thị xã biển Cửa Lò, Công ty cổ phần Song Ngư Sơn tập trung đầu tư 3 cụm chủ yếu là đảo Lan Châu, Đảo Ngư và khu vực phường Nghi Hòa. Theo đó, đảo Lan Châu với diện tích phần đảo là 5,74 ha và mặt biển là 11,12 ha và được bố trí các công trình như: quảng trường, khách sạn nghỉ dưỡng và resort, khu massage, tắm bùn, nhà hàng trên núi, bến tàu ra đảo. Đảo Ngư với diện tích khai thác phần đảo là 47,348 ha và mặt biển là 38,945 ha được bố trí hệ thống: khách sạn 3 - 5 sao, khu du lịch tâm linh, làng chài, khu vui chơi trong nhà, ngoài trời, biệt thự nghỉ dưỡng trên núi, bến cáp treo, khu lặn biển, thể thao dưới nước... Tại phường Nghi Hòa sẽ xây dựng hệ thống cáp treo nối liền đất liền với đảo Ngư , phố ẩm thực, dịch vụ vui chơi giải trí...
 
Du khách tận hưởng cảm giác thích thú khi đi ca nô ra đảo
 
 
Bà Phạm Thị Thanh Hà - Tổng giám đốc - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Song Ngư Sơn nói rằng, mục tiêu của dự án nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế du lịch biển của Cửa Lò, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng khu vực dự án, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Cửa Lò, đẩy mạnh quảng bá danh lam thắng cảnh của địa phương, tạo việc làm ổn định cho một bộ phận dân cư trong vùng, đóng góp ngân sách cho Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần phát triển ngành Du lịch theo định hướng của tỉnh. Thực tế cho thấy trong những năm qua, hoạt động du lịch thị xã phát triển mạnh nhưng chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thị xã với hình thức nghỉ mát tắm biển là chủ yếu, các hoạt động khác để lưu giữ khách còn hạn chế, chưa phát huy được tiềm năng du lịch, chưa có các khu vui chơi giải trí hấp dẫn, dẫn đến các sản phẩm du lịch nghèo nàn, nhiều du khách đến chỉ để tắm biển rồi ra về, mà không được thưởng thức những sản phẩm khác. Chính vì vậy việc đầu tư có chiều sâu hoạt động dịch vụ du lịch sẽ góp phần tăng lượng du khách đến và lưu trú dài ngày hơn tại Cửa Lò. Ông Trần Quốc Lâm còn nói rằng, khi dự án hoàn thành, du khách sẽ đến với thị xã biển vào cả 4 mùa trong năm, đặc biệt, công ty sẽ hướng đến phục vụ đối tượng du khách châu Á và khách du lịch thuộc các nước Đông Âu.
 
Du khách lên thăm đảo Ngư.
 
 
Dự án quần thể du lịch sinh thái Lan Châu - Song Ngư được hình thành và triển khai thực hiện tại thị xã biển đã cho thấy tầm nhìn chiến lược của Công ty cổ phần Song Ngư Sơn trong việc đáp ứng nhu cầu của du khách về sản phẩm du lịch. Đây đồng thời cũng là thành công của Thị xã Cửa Lò trong thu hút đầu tư, nâng cao hiệu quả của hoạt động du lịch. Về nội dung này, ông Nguyễn Nam Đình  - Bí thư Thị ủy Cửa Lò cho biết: Một trong những vấn đề lãnh đạo Thị ủy và UBND thị xã  đã và đang thực hiện là đẩy mạnh thu hút đầu tư, kêu gọi các dự án đầu tư lớn với kỳ vọng khi các dự án đi vào hoạt động sẽ thay  đổi căn bản hạ tầng du lịch của Cửa Lò. Qua đó nhằm khai thác tốt hơn nữa bãi biển, các đảo ngoài khơi, đồng thời liên kết, mở rộng tour, tuyến với các địa bàn du lịch trọng điểm các khu vực lân cận. Bí thư Thị ủy Cửa Lò cũng cho hay hiện nay trên địa bàn Thị xã Cửa Lò có 2 dự án lớn đang trong quá trình thực hiện.
 
Du khách bước chân lên đảo Ngư
 
 
Đó là dự án xây dựng khách sạn Mường Thanh Cửa Lò với quy mô 27 tầng và 420 phòng. Dự án này dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng giữa năm 2015 và sẽ trở thành điểm tập trung để tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo với quy mô lớn. “Vì  từ trước đến nay các hoạt động hội nghị, hội thảo quy mô tầm khoảng 500 người thì đều phải chia ra ở nhiều địa điểm khác nhau. Với dự án khách sạn Mường Thanh Cửa Lò thì có thể tổ chức ăn, nghỉ, hội họp tại 1 địa điểm duy nhất rất thuận lợi cho du khách cũng như tổ chức hội nghị.” - Ông Nguyễn Nam Đình chia sẻ. Nói về tiềm năng, hướng phát triển du lịch của đô thị biển trong bối cảnh hiện nay, Bí thư Thị ủy Cửa Lò không giấu được niềm phấn chấn: “Ngoài việc có một bờ biển dài và đẹp trên 10 km, thì Cửa Lò còn có bán đảo Lan Châu, ngoài khơi thì có đảo Ngư và đảo Mắt. Đảo Ngư gần đây đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng đồng ý cho đưa vào để khai thác du lịch, kết hợp quốc phòng và kinh tế. Hiện nay, dự án đã được nhà đầu tư triển khai, đã làm xong các thủ thục phê duyệt quy hoạch, cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đang triển khai các hoạt động đầu tiên. Tôi cho rằng đây là nét mới của du lịch Cửa Lò trong năm 2014. Trong những năm tiếp theo, nhà đầu tư này sẽ triển khai các hạng mục còn lại, trong đó quan trọng nhất là xây dựng tuyến cáp treo nối từ đảo Ngư vào đất liền. Sau khi hoàn chỉnh các hạng mục thì đây sẽ là điểm thu hút rất lớn khách du lịch trong nước đặc biệt là khách du lịch châu Âu đến vào mùa lạnh”. 
 
 
Để đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch, xúc tiến đầu tư, thời gian qua lãnh đạo Thị xã Cửa Lò đã tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính, chỉ đạo các bộ phận tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất cho nhà đầu tư triển khai các hoạt động. Thị ủy, UBND thị xã thường xuyên bám sát để nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp. Qua đó góp phần tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy hoạt động  đầu tư dịch vụ du lịch. 
 
Trở lại với chuyến hành trình bằng ca nô cao tốc từ đảo Lan Châu ra đảo Ngư. Mặt biển như một tấm thảm xanh biếc khổng lồ, thi thoảng lại vút lên một chú cả nhỏ xinh lấp lóa sáng. Chúng tôi như được lướt bay trên mặt sóng và trải qua những cảm xúc bồi hồi lạ thường. Từ xưa đến nay đảo Hòn Ngư còn được gọi là Song Ngư bởi đảo trông như đôi cá nổi lên giữa biển trời. Sự quyến rũ mà tuyến hành trình mang lại còn đến từ những thắng cảnh, danh lam trên đảo nhỏ. Đó là giếng ngọc, ngôi chùa Song Ngư cùng đôi cây lộc vừng 700 năm tuổi. Ngoài ra trên đảo cũng đang sở hữu hệ thống hang động hoang sơ và kỳ thú. Tất cả tạo nên một điểm đến không thể tuyệt vời hơn trong không gian du lịch Cửa Lò. Trước khi chia tay, ông Trần Quốc Lâm bật mí: “Không phải ngẫu nhiên mà vợ chồng tôi từ nước Nga trở về đầu tư tại Cửa Lò. Chúng tôi sẽ phải đầu tư gần 2.000 tỷ đồng cho dự án này. Đã có ý kiến cho rằng người Nghệ mình chưa năng động trong hoạt động đầu tư du lịch. Tôi sẽ chứng minh điều ngược lại. Tôi là người Nghệ An”.
 
Đào Tuấn - Đức Anh