'Song sát' Thắng - Thịnh

(Baonghean) - Nhiều người nói vui, nếu xét ở cái tên, Đức Thắng và Văn Thịnh hợp lại thì SLNA sẽ “vô đối”. Thực tế, ngoài tên gọi, sự kết hợp giữa một người giỏi chuyên môn và một người khéo về ngoại giao cũng như quản được quân hứa hẹn sẽ làm nên một đội bóng có sức mạnh.

Nói về tài năng, không ai dám coi thường Nguyễn Văn Thịnh. Trung vệ Cao Xuân Thắng từng tự tin tuyên bố rằng: “Thịnh “đen” là huấn luyện viên giỏi nhất Việt Nam”. Thời làm HLV trưởng SLNA, ông Thịnh ghi dấu ấn không chỉ ở khả năng “đọc” trận đấu mà ngay các buổi tập, ông cũng có những giáo án biến hóa, khiến các học trò vô cùng thích thú. 

Thời kỳ sau này, khi làm chuyên môn ở Ninh Bình, Hải Phòng hay QNK. Quảng Nam, ông Thịnh cũng được đánh giá rất cao về chuyên môn. Ông thầy họ Nguyễn tỏ ra rất thích hợp với những đội bóng muốn xây dựng từ đầu hay có ý định tái thiết mà ông là người đặt viên đá đầu tiên.

Đức Thắng và Văn Thịnh kết hợp với nhau hứa hẹn sẽ tạo ra sự ăn ý.

 Chuyên môn vượt trội của Nguyễn Văn Thịnh là điều không ai phủ nhận nhưng thành công không phải khi nào cũng đồng hành với huấn luyện viên có nước da ngăm đen này. Ông Thịnh là người cá tính, sống trầm và không khéo trong việc dung hòa các mối quan hệ.Trong vai trò trợ lý hay trực tiếp làm HLV trưởng, hầu như ở đâu, ông Thịnh cũng có dấu ấn rõ nét về chuyên môn. Trước đó, Nguyễn Văn Thịnh đã gây tiếng vang lớn với việc đưa U.16 Việt Nam vào bán kết giải châu Á năm 2000. Từ sự uốn nắn của ông, nhiều cầu thủ đã trưởng thành và tạo tên tuổi như Minh Đức, Văn Quyến, Như Thuật, Hải Nam…

Điều đó tạo ra khoảng cách giữa HLV và các cầu thủ, đôi khi dẫn tới việc tập thể không có được sự đồng nhất. Đó cũng là lý do mà từ Ninh Bình vào tới Quảng Nam, ông Thịnh chỉ là người tạo đà cho tập thể rồi sau đó rút lui, do không được các học trò ủng hộ một cách tối đa.

Từ sau thất bại với QNK. Quảng Nam ở giải hạng Nhất mùa giải 2012, HLV Nguyễn Văn Thịnh trở về quê và xác định nghỉ bóng đá để chăm lo cho gia đình.

Thế nhưng, sau 1 - 2 năm nghỉ ngơi, nỗi nhớ nghề trỗi dậy, ông Thịnh trở lại với vai trò là HLV trẻ ở “lò” Sông Lam. Xác định thu mình, làm bóng đá trẻ an nhàn tuổi già nhưng do yêu cầu của lãnh đạo, ông Thịnh tiếp tục “tái xuất”. Đầu tiên là trong vai trò HLV trưởng U.21 SLNA dự giải Quốc gia, và bây giờ là chức danh trợ lý cho Đức Thắng tại đội 1.

Nhiều người ủng hộ cách bố trí nhân sự của lãnh đạo SLNA bởi tin rằng, ông Thịnh với tài năng và kinh nghiệm của mình sẽ là sự bổ trợ cần thiết cho Đức Thắng, một người trẻ cần sự “truyền lửa” của những người đi trước.

Khác với Thịnh “đen”, Đức Thắng là người rất được lòng cầu thủ. Ngay từ thời còn là cầu thủ, Thắng “khủng long” từng được biết đến là người sống hết mình với anh em và bạn bè. Khi trở thành trợ lý của Hữu Thắng hay sau này là Quang Trường, Đức Thắng cũng chăm lo và rất chu đáo với các học trò. Từ việc lớn đến việc nhỏ, khi các cầu thủ bế tắc thì Đức Thắng luôn là người đứng ra giải quyết hộ. Bên cạnh người thầy, Đức Thắng còn là người anh của nhiều cầu thủ và vì thế, mối quan hệ giữa BHL và các cầu thủ trở nên rất thân thiết. 

Ngoài được lòng cầu thủ, Đức Thắng còn là người giỏi trong các hoạt động đối nội, đối ngoại. Rất nhiều công việc của đội bóng khi qua tay Đức Thắng đều trở nên rất êm đẹp mà vụ Quế Ngọc Hải đạp gãy chân Anh Khoa là ví dụ. Sự thân thiết giữa Đức Thắng với nhà tài trợ Bắc Á cũng là thế mạnh, giúp SLNA có sự đảm bảo hơn về khả năng tài chính.

Một người giỏi về chuyên môn, một người giỏi về quản lý, do vậy, sự kết hợp giữa Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Văn Thịnh hứa hẹn sẽ tạo ra một SLNA thực sự đoàn kết, có khát khao chiến đấu.

Tất nhiên, khi ra sân với tinh thần ấy, SLNA có nhiều điều để hy vọng, bởi nói gì thì nói, bóng đá ở xứ sở này, vẫn có quá nhiều động lực để tất cả cùng “cháy” hết mình và thành công. Năm mới, hy vọng mới và cùng đặt niềm tin vào “bộ đôi” Thắng – Thịnh. 

Vĩnh Liêm