Startup 25 tuổi và con đường khởi nghiệp từ số âm

(Baonghean.vn) - Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công! Chính chàng trai sinh năm 1993 này đã chứng minh câu nói ấy hoàn toàn đúng, đó là Đường Anh Dũng, Giám đốc Đường Gia Group - một trong những startup trẻ tuổi nhất Nghệ An.

Bước vào đời, thất học và trở thành con n

Chân ướt chân ráo lên thành phố học Đại học, Anh Dũng nuôi trong mình những ấp ủ trở thành một sinh viên ưu tú của trường Vinh, để khi ra trường còn làm bố mẹ nở mày nở mặt với tấm bằng loại ưu. Nhưng sóng gió và những cám dỗ chốn phồn hoa đô thị cuốn trôi đi những khát vọng tuổi 18 lúc bấy giờ của Anh Dũng - chàng trai lớn lên từ những sào ruộng của bố mẹ.

Đường Anh Dũng - Giám đốc dự án Alibaba English Nghệ An. (Thứ 2 bên phải) Ảnh: Thu Hương

Bắt nguồn từ một lần thử chơi games và những cuộc thử ấy đã đưa Anh Dũng trở thành con nghiện games không lối thoát. Nợ nần bắt đầu bủa vây cậu sinh viên năm nhất, lâm vào bế tắc khi số tiền vay, giấy tờ tùy thân cầm cố ở tiệm cầm đồ, lãi mẹ đẻ lãi con ngày một lớn. Con số nợ lên đến 400 triệu và lúc này không cho phép Anh Dũng tiếp tục đi học. Con đường học vấn nhanh chóng khép lại cùng với nhiều lần bố mẹ lên thành phố Vinh chuộc Dũng về trong những trận đòn roi, dọa giết của chủ nợ, cầm đồ. Ước mơ trở lại giảng đường không còn, chỉ còn lại sự ân hận và nuối tiếc.

Nuốt nước mắt vào trong, bố mẹ chấp nhận cho Anh Dũng nghỉ học và ra Quảng Ninh làm thuê với người quen.

Bồi bàn nơi đất khách và thêm một lần nữa thất bại

Năm 2013, Anh Dũng làm thuê cho một nhà hàng ở Quảng Ninh với mức lương mỗi tháng 3 triệu đồng. Nhiều đêm trăn trở với mức lương đó thì khó có thể trả hết số nợ đang đè nặng lên gia đình. Mình làm được thì mình chịu được, hà cớ gì lại để bố mẹ cày cấy trả nợ.

Sự ân hận, dằn vặt thôi thúc Dũng đi đến quyết định táo bạo hơn. Anh Dũng quyết định vay 70 triệu đồng và mua lại nhà hàng với quyết tâm khởi nghiệp và trả nợ. Nhưng cơ duyên không đến với chàng trai 20 tuổi ở thời điểm đó.

Năm 2014 nhà hàng chính thức phá sản, thua lỗ và ngưng hoạt động. Lại nghĩ về những giọt nước mắt của bố mẹ lam lũ nuôi mình khôn lớn, Anh Dũng thay vào sự chán nản bằng quyết tâm, chỉ có quyết tâm, vững ý chí mới thành công. Dũng tự nói với mình bằng những đêm suy nghĩ như thế. Nghĩ đến bố mẹ, Dũng đã không cho phép mình gục ngã lúc này.

Khởi nghip đầy gian nan

Trở về Vinh năm 2015, Anh Dũng xin vào làm phục vụ ở khách sạn Hữu Nghị cùng những lời ruồng bỏ của người yêu khi anh đột nhiên biến thành vô dụng trong mắt người khác. Cơ duyên đến với Anh Dũng trong một lần quen qua một người bạn Nhật Bản sang Việt Nam làm việc, từ đây anh nghĩ chỉ có ra nước ngoài mới có thể trả hết số nợ đang mang trong mình. Quyết tâm học tiếng Nhật và sau khi học tiếng Nhật thành thục, Dũng sang Nhật làm việc 2 năm, trở về có một chút vốn liếng, trả nợ nần, anh cùng bạn học mở ra Trung tâm dạy tiếng Nhật.

Câu nói tâm đắc nhất của Anh Dũng “Tốc độ thành công của bản thân phải nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ mới là thành công” . Ảnh: Thu Hương
Khởi nghip đặt chữ tâm lên hàng đầu
Giai đoạn 2016-2017, Anh Dũng bắt đầu đưa được nhiều lao động Việt Nam sang Nhật với mức lệ phí rẻ nhất thị trường ở Nghệ An. Năm 2017-2018 Anh Dũng tiếp tục phát triển Hệ sinh thái Đường Gia Goup. Từ các buổi hội thảo phi lợi nhuận với sinh viên,  Anh Dũng mang lại nhiều động lực cho những sinh viên đang mơ hồ về con đường mình đang đi, chỉ ra cho các bạn trẻ những lợi - hại như chính anh của 5 năm về trước.
Trở thành một doanh nhân thành đạt ở tuổi 25 Anh Dũng chính là một tấm gương của sự ý chí vượt qua mọi trở ngại, là minh chứng cho sức trẻ luôn thôi thúc tiến về phía trước sẵn sàng chinh phục những nấc thang cao nhất.
Thành công từ niềm đam mê và sự cố gắng của bản thân. Ảnh: Thu Hương

Hiện tại, với nỗ lực bản thân và cố gắng của cả tập thể nhân viên Đường Gia Group, Anh Dũng dẫn dắt đội nhóm nhân viên với 20 người. Tạo ra thu nhập gần 120 triệu đồng tiền lương mỗi tháng. Anh cũng là Giám đốc dự án Alibaba English Nghệ An. Với một lòng, một tâm hướng về thế hệ trẻ, thay đổi tư duy, thay đổi thái độ các bạn trẻ bây giờ. Mong một ngày không xa, các bạn sẽ tạo ra một xã hội trẻ thành công.

Hiện tại Đường Gia Group tạo ra hệ sinh thái Khởi Nghiệp:

- Đường Gia ASIA : Chuyên hoạt động tư vấn du học, kỹ sư Nhật Bản. 
- Đường Gia Edu : Khởi động dự án Alibaba English Club tại Nghệ An.
- Đường Gia Media: Một doanh nghiệp truyền thông, maketing trẻ tại Nghệ An. 

Với những hoạt động và đóng góp hiện tại. Trong năm 2018, Anh Dũng là một trong những Doanh nhân trẻ tham gia tổ chức Gala Doanh nhân cùng trường Doanh nhân Top Olympia, Diễn đàn “Giải mã khởi nghiệp thành công"  cùng với học viên doanh nhân BSC.

Tin liên quan

Các tin khác