Su-30MK2 Việt Nam lần đầu mang tên lửa R-77 trực chiến

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam vừa phát sóng phóng sự ghi lại hoạt động huấn luyện chuyển trạng thái báo động tiêm kích phòng không tại Trung đoàn 935.

Trong các báo cáo được Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI của Thụy Điển đăng tải, họ chỉ thống kê việc Việt Nam đặt hàng các tên lửa không đối không tầm ngắn sử dụng đầu dò hồng ngoại R-73 để trang bị cho các tiêm kích Su-27 và Su-30MK2 mua từ Nga.

Tuy nhiên thực tế những hình ảnh từng xuất hiện trên báo chí cho thấy chiến đấu cơ họ Flanker của Việt Nam trong những lần trực ban phòng không thì ngoài tên lửa R-73 còn đeo cả đạn R-27R sử dụng đầu dò radar chủ động treo dưới cánh.

So với tên lửa R-73 thì R-27R có tầm bắn lên tới 130 km, vận tốc Mach 4 (so với R-73 tầm bắn chỉ là 30 km và vận tốc Mach 2,5), nhưng tên lửa R-27 lại có nhược điểm là khả năng cơ động không cao, chỉ chịu quá tải được mức tối đa 8G.

Su-30MK2 Việt Nam lần đầu mang tên lửa R-77 trực chiến ảnh 1
Tiêm kích Su-30MK2 trực ban phòng không với tên lửa R-73 và R-27R.

Ngoài hai loại tên lửa không đối không trên, đã có nhiều nguồn tin cho biết Việt Nam còn có trong biên chế cả tên lửa tối tân nhất của Nga là R-77 (hay còn gọi bằng cái tên RVV-AE) nhưng chưa có hình ảnh xác thực thông tin trên.

Đặt cạnh tên lửa R-27, R-77 có tầm bắn lớn nhất 90 km hoặc lên tới 175 km ở phiên bản R-77M1, tốc độ tối đa Mach 4, nhưng đầu dò của nó nhạy hơn hẳn R-27 cũng như độ cơ động vượt trội, tối đa lên tới 150 độ mỗi giây.

Su-30MK2 Việt Nam lần đầu mang tên lửa R-77 trực chiến ảnh 2
Tên lửa không đối không tầm trung Vympel R-77 của Nga.

Phải tới gần đây trong phóng sự của Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam ghi nhận một buổi huấn luyện chuyển trạng thái báo động tiêm kích phòng không tại Trung đoàn không quân 935 thì hình ảnh tên lửa R-77 mới chính thức lộ diện.

Su-30MK2 Việt Nam lần đầu mang tên lửa R-77 trực chiến ảnh 3
Tên lửa không đối không R-77 (chú ý phần đầu quả đạn) trang bị cho tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 935.

Hình ảnh trên đã khẳng định một lần nữa rằng thông tin "hổ mang chúa" Su-30MK2 của Không quân nhân dân Việt Nam được trang bị vũ khí không chiến hàng đầu thế giới hiện nay, tạo ra ưu thế đáng kể khi thực hiện nhiệm vụ tiêm kích phòng không.

Hiện tại chưa rõ phiên bản R-77 của Việt Nam là loại cơ bản hay biến thể nâng cấp R-77M1, mặc dù vậy đây vẫn là tin rất vui cho những người yêu quân sự nước nhà khi biết rằng Su-30MK2 (và cả Su-27) của chúng ta đã đạt tới năng lực không chiến toàn diện.

Bộ 3 tên lửa không đối không bao gồm R-27, R-73 và R-77 sẽ giúp cho các chiến đấu cơ của Không quân nhân dân Việt Nam có thể lựa chọn vũ khí trong khi giao chiến với những đối tượng khác nhau một cách linh hoạt hơn, đảm bảo xác suất tiêu diệt mục tiêu cũng như tiết kiệm đạn ở mức tối ưu.

Tin mới

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.