Su-30MK2 Việt Nam sẽ trang bị tên lửa hành trình Kh-59MK2?

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh Su-57 phóng thử tên lửa Kh-59MK2 tại Syria, mục đích được cho là quảng cáo tính năng cho cả 2 loại vũ khí.

Hôm 26/5, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 bắn thử nghiệm tên lửa hành trình không đối đất Kh-59MK2 trong thời gian nó được triển khai tại Syria. 

Su-30MK2 Việt Nam sẽ trang bị tên lửa hành trình Kh-59MK2? ảnh 1
Tên lửa hành trình không đối đất Kh-59MK2 của Nga.

Tên lửa Kh-59MK2 được so sánh với loại AGM-158 JASSM của Mỹ, đây đều là những vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không nhờ sở hữu tầm bắn xa và còn được thiết kế với bề mặt có khả năng tán xạ sóng radar rất tốt.

Hình thức tác chiến trong tương lai được dự báo sẽ là máy bay mang đạn tấn công tầm xa thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến, do lợi thế về độ cơ động cũng như khả năng xuyên phá phòng không đối phương cao hơn rất nhiều.

Su-30MK2 Việt Nam sẽ trang bị tên lửa hành trình Kh-59MK2? ảnh 2
Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam.

Ngoài phục vụ trong Không quân Nga, Moskva cũng chẳng che giấu ý định rằng họ sẽ đẩy mạnh việc xuất khẩu vũ khí này ra thị trường thế giới, trọng tâm là những đối tác đang sử dụng máy bay chiến đấu do họ sản xuất.

Đây chính là một lời gợi ý tuyệt vời dành cho Không quân Việt Nam vì hiện nay chúng ta đang thiếu một loại tên lửa hành trình không đối đất có chức năng ưu việt như vậy. Mặc dù bản xuất khẩu của Kh-59MK2 đã hạ tầm bắn từ 550 km xuống còn 290 km nhưng như vậy vẫn là quá đủ đối với chúng ta.

Theo trang Sputnik của Nga, hiện tại Việt Nam đã trang bị cho tiêm kích Su-30MK2 "người anh em" của Kh-59MK2, chính là phiên bản chống hạm Kh-59MK.

Dựa trên kinh nghiệm khai thác Kh-59MK, trong tương lai hoàn toàn có khả năng Việt Nam sẽ đặt mua thêm Kh-59MK2 để giúp chiếc tiêm kích chủ lực của mình sở hữu năng lực chống hạm và tấn công mặt đất mạnh toàn diện.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.