Su-35 không mang lại thế mạnh như toan tính của Trung Quốc

24/12/2017 11:32

Dù đã được trang bị tới 14 chiếc chiếc tiêm kích Su-35 nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, chúng không mang lại thế mạnh như toan tính của Bắc Kinh.

Theo TASS, ngày 22/12, Nga đã chuyển giao thêm cho Không quân Trung Quốc lô máy bay chiến đấu thứ hai gồm 10 chiếc tiêm kích đa năng thế hệ 4++ Su-35. Lô đầu tiên gồm 4 chiếc Su-35 đã được Nga chuyển giao cho Trung Quốc cuối năm 2016.

Cùng với thông tin chuyển giao Su-35, Giám đốc Dịch vụ Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên Bang Nga, Dmitry Shugaev tuyên bố, phải đến năm 2019, Moscow mới hoàn thành hợp đồng 24 chiếc Su-35 với Trung Quốc.

Su-35 khong mang lai the manh nhu toan tinh cua Trung Quoc
Phi công Trung Quốc tự lái Su-35 về nước.

Bởi theo những thông tin được công khai, Trung Quốc và Nga đã chính thức ký hợp đồng mua tiêm kích thế hệ 4++ này hồi năm 2015. Bản hợp đồng sẽ được hoàn thành sau 3 năm ký kết chính thức - nghĩa là vào năm 2018. Với tuyên bố của ông Dmitry Shugaev, bản hợp đồng sẽ bị chậm 1 năm.

Nhà sản xuất Sukhoi Nga cho biết, Su-35 là chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ 4++ được trang bị động cơ phản lực hiện đại AL-117S, có thể bay với tốc độ tối đa 2.500km/h, tầm bay 3.400 km với bán kính chiến đấu khoảng 1.600km.

Phía Bắc Kinh bắt đầu để mắt đến Su-35 từ năm 2008 trong một hội chợ triển lãm quốc tế Airshow China, tuy nhiên phải đến năm 2011, hai bên mới chính thức có những hợp đồng mua bán.

Nói về kế hoạch dùng Su-35 của Bắc Kinh, tờ The Diplomat dẫn những thông tin chưa được xác thực từ phía Không quân Trung Quốc cho biết, không quân nước này có thể sẽ triển khai Su-35 hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông nhằm chiếm lợi thế trước các có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh.

The Diplomat cho rằng sau khi mua Su-35, Trung Quốc có thể sẽ tập trung triển khai sử dụng như một "lực lượng đặc nhiệm không chiến". Ưu thế bay xa của Su-35 sẽ phát huy tác dụng thực sự tại Biển Đông, thiết lập mạng phòng thủ trên không phía trước đảo Hải Nam, thực hiện cuộc tuần tra mà không cần tiếp nhiên liệu trên Biển Đông trong thời gian dài.

Tuy nhiên, thế mạnh này sẽ không tồn tại bởi trong thời gian tới đây, Su-35 hiện diện trên Biển Đông không chỉ thuộc Không quân Trung Quốc. Theo thông tin mới do Đại sứ Indonesia tại Nga Vahid Supriyadi tuyên bố rằng, lực lượng không quân nước này sẽ mua 8 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 của Nga, cùng với việc sản xuất nhiều chiếc khác theo điều khoản chuyển giao công nghệ.

Ông Vahid Supriyadi nhấn mạnh rằng, về cơ bản là hai bên đã hoàn tất quá trình đàm phán các điều khoản hợp đồng mua máy bay do Nga sản xuất, hiện đang bàn về giai đoạn quyết toán, đặc biệt là vấn đề phía Nga chuyển giao công nghệ sản xuất Su-35 cho Indonesia.

Với cách bán hàng và chuyển giao công nghệ Nga dành cho Indonesia cho thấy, việc sở hữu chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 không còn là thế mạnh của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Báo Đất Việt

TIN LIÊN QUAN

Su-35 không mang lại thế mạnh như toan tính của Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO