Sự áp đặt bất công với tôm đông lạnh VN

Trước quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ngày 12/8, với việc áp thuế chống trợ cấp lên các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam từ 1,15 % đến 7,88%, Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã lên tiếng phản đối.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định áp mức thuế chống trợ cấp lên các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam, cụ thể: mức thuế suất CVD đối với 2 bị đơn bắt buộc là Công ty Thủy sản Minh Qui  là 7,88% và Công ty Thủy sản Nha Trang là 1,15% . Ngoài ra, DOC còn áp mức thuế suất CVD toàn quốc cho tất cả các công ty khác là   4,52%  

Trong thông cáo phát đi ngày 14/8/2014, Vasep cho rằng: Quyết định áp thuế CVD là một sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam trong lúc các doanh nghiệp đang hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận trợ cấp của nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua.

Quyết định này, cùng với việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ là một quyết định không công bằng, đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm và gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600 ngàn nông dân, người làm chế biến và xuất khẩu tôm tại Việt Nam.

Vasep khẳng định: Không chỉ ngành tôm của Việt Nam và các nước khác chịu thuế CVD này bị ảnh hưởng nặng nề mà chính người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng sẽ chịu tác động trực tiếp. Họ sẽ phải trả giá cao hơn cho sản phẩm tôm nhập khẩu mà họ đang quen tiêu thụ. Tôm nhập khẩu chiếm trên 90% tổng nguồn cung tôm cho thị trường Hoa Kỳ. Đáng quan tâm hơn nữa, năm 2012, ngành tôm nội địa Hoa Kỳ đã có sự tăng trưởng đáng kể về cả sản lượng và giá cả, cho thấy tôm nhập khẩu không có khả năng gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại ngành đến tôm nội địa của Mỹ.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phản đối quyết định về mức thuế CVD của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp XK tôm Việt Nam. VASEP đề nghị  Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) xem xét công tâm và đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý nhằm chấm dứt hoàn toàn vụ kiện vô lý này. 

Được biết, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt trên 1,1 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu của Vasep cho thấy, nửa đầu tháng 7/2013, xuất khẩu tôm vẫn có sự tăng trưởng mạnh, riêng tại thị trường Mỹ đã có mức tăng 86,9% so với nửa đầu tháng 7/2012.


Theobaocongthuong.P-H