Sử dụng chiến thuật hải quân Anh thế kỷ XIX để đối phó Triều Tiên

(Baonghean.vn)- Cựu Thiếu tá Hải quân Mỹ Gregory Keeley, hiện là cố vấn cho các chính khách cấp cao của Mỹ, nhận xét các chiến thuật hải quân Anh từ các cuộc chiến Napoleon đầu những năm 1800 có thể được áp dụng để cô lập Triều Tiên. 

Trong bài viết trên tờ The Hill, ông Keeley cho rằng một lệnh phong tỏa đa quốc gia sẽ gia tăng sức ép đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và buộc “lãnh đạo độc tài” này chấm dứt chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa và vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Keeley nhắc lại lệnh phong tỏa mà Hải quân Hoàng gia Anh áp dụng đối với đội quân Napoleon của Pháp là một ví dụ điển hình cho sức mạnh bao vây một chính quyền “cứng đầu cứng cổ”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với các quan chức quân sự. Ảnh: AP

Cựu Thiếu tá Hải quân Keeley cho rằng hiện nay Tổng thống Donald Trump có thể thực thi hai biện pháp để đối phó với Bình Nhưỡng, đó là tiến hành “hành động quân sự trực tiếp” và học cách chung sống với quốc gia chuyên quyền, trang bị vũ khí hạt nhân.

 Tuy nhiên theo ông, đây đều là những biện pháp tồi tệ. Lựa chọn thứ ba là phối hợp với các quốc gia có chung quan điểm trong khu vực nhằm áp đặt một lệnh phong tỏa hải cảng Triều Tiên.

Ông Keeley nêu rõ: “Không giống như các biện pháp trừng phạt, một lệnh phong tỏa hải cảng sẽ tạo điều kiện để tăng khả năng giám sát, can thiệp và hạn chế những gì có thể vào hay ra từ quốc gia mục tiêu, trong khi tạo ra một công cụ tâm lý và ngoại giao mạnh mẽ.

Đô đốc Horatio Nelson là người chiến thắng trong nhiều trận chiến hải quân trong các cuộc chiến Napoleon. Ảnh: Getty

Một lệnh phong tỏa hải cảng tại vùng biển Nhật Bản và Hoàng Hải sẽ ngăn CHDCND Triều Tiên kiếm được các thiết bị và nguyên liệu thô cần thiết, bao gồm dầu mỏ tinh chế và các phụ kiện quân sự để phục vụ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Một lệnh phong tỏa hải cảng cũng góp phần làm giảm doanh thu xuất khẩu than đá và sắt của Triều Tiên, vốn là lĩnh vực xuất khẩu sinh lợi”.

Ông Keeley cho biết thêm hành động này cần sự phối hợp của các đồng minh Mỹ trong khu vực, gồm Nhật Bản và Australia. Các quốc gia khác như Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, hay các bên như Đài Loan, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng có thể tham gia vào nỗ lực cô lập Bình Nhưỡng này./.

Lan Hạ

(Theo Telegraph)