Sử dụng phần mềm chính quyền điện tử ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu là 1 trong 2 huyện được UBND tỉnh chọn thí điểm triển khai phần mềm lõi chính quyền điện tử HCM Egov Framework 2.0. Sau 6 tháng triển khai cho thấy hiệu quả của phần mềm rất thiết thực trong công tác quản lý, điều hành từ cấp ủy, chính quyền huyện đến cơ sở, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.

Ngay sau khi có kế hoạch triển khai phần mềm của tỉnh, huyện Quỳnh Lưu có gần 400 lãnh đạo, cán bộ, công chức huyện cùng hàng trăm lãnh đạo, phòng chuyên môn 33 xã, thị trấn được cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tập huấn hướng dẫn cài đặt, cách sử dụng và đi vào hoạt động chính thức ngày 4/1/2016.

Việc triển khai phần mềm lõi chính quyền điện tử HCM Egov Framework 2.0 đã giúp cán bộ các phòng chuyên môn ở huyện Quỳnh Lưu kiểm soát được các nội dung thông tin.

Theo quy định của huyện, mỗi cá nhân được cấp tài khoản và đăng nhập vào phần mềm ít nhất mỗi ngày 2 lần để xử lý các công việc được giao và chịu trách nhiệm toàn bộ về những nội dung thông tin đó. Với tính năng của phần mềm có đầy đủ các mục cụ thể như: văn bản đến và đi, số văn bản chỉ đạo, tra cứu, hồ sơ công việc, thư điện tử, thống kê... đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân xử lý công việc một cách thuận lợi và nhanh nhất. Từ đó, từng bước thay đổi thói quen sử dụng văn bản giấy sang văn bản điện tử trong cán bộ, công chức.

Giao diện phần mềm lõi chính quyền điện tử HCM Egov Framework.

Chị Nguyễn Thị Hương – Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Các thao tác vào và xử lý văn bản của phần mềm rất đơn giản, dễ hiểu nên rất thuận lợi cho các cá nhân thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, khả năng tích hợp chữ ký số vào hệ thống giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi”.

Đặc biệt, với tính năng thuận tiện của phần mềm, lãnh đạo có thể nắm bắt và điều hành công việc tại đơn vị thông qua điện thoại di động có kết nối mạng Internet; các cá phân phụ trách công việc, chức trách nhiệm vụ của mình cũng như xử lý được văn bản kịp thời khi vắng mặt tại văn phòng.
Tất cả các nội dung thông tin đều được kiểm soát, điều hành và xử lý qua điện thoại.

Anh Hồ Anh Thắng - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cho biết, sử dụng phần mềm lõi chính quyền điện tử  xử lý văn bản đến, đi rất thuận tiện,  giảm được chi phí  và công sức. Trước đây, để gửi công văn cho các phòng, ban, ngành, huyện và các xã thị trấn thì chi từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng/tháng.

Nay sử dụng phần mềm này chỉ cần một thao tác nhấp chuột là hệ thống sẽ tự động chuyển công văn tới địa chỉ cần gửi, nhờ đó việc xử lý thông tin diễn ra nhanh chóng, tránh được tình trạng thất lạc công văn, giấy tờ và giúp  bộ phận văn thư thống kê được bao nhiêu công văn đến trong ngày để xem và xử lý.

Tuy nhiên, phần mềm này vẫn còn một số hạn chế như: Trưởng các phòng, ban, ngành có thể phân công cho phó phòng, nhưng phó phòng lại không thể phân công cho nhân viên nên khó khăn trong cách quản lý cũng như sử dụng phần mềm. Nội dung công việc không thể gửi tự do mà phải gửi qua hệ thống quản lý chung; nếu muốn gửi văn bản thì vào mục trao đổi, tuy nhiên hệ thống lại không báo nên khó biết công việc để xử lý.

Việt Hùng