Sự kiện nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Tổng thống Myanmar thăm Việt Nam; Khai mạc diễn đàn kinh tế thế giới vùng Mekong; Kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng; Tai nạn tàu hỏa ở Thường Tín (Hà Nội): 6 người chết;... là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

1- Tổng thống Myanmar thăm Việt Nam

Quân nhạc cử quốc thiều hai nước tại lễ đón chính thức.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar ngài Htin Kyaw và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26-28/10.

Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ lâu đời, có nhiều nét tương đồng về văn hóa tôn giáo và cả hai nước hiện đều là thành viên của ASEAN. Chính phủ và nhân dân Myanmar luôn dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ trong hai cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay. 

Năm 1947, Việt Nam đặt Cơ quan thông tin tại Yangon, sau được nâng cấp lên thành Cơ quan đại diện chính phủ vào năm 1948. Đến nay quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Myanmar tiếp tục được củng cố, có nhiều bước phát triển thực chất, hiệu quả và thu được nhiều thành tựu quan trọng. 

2 - Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV

Đại biểu dự buổi làm việc của kỳ họp thứ 2,Quốc hội Khóa XIV sáng 27/10

Ngày 24/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự thảo Luật Đấu giá tài sản; một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Ngày 25/10, Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Về hội và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

Ngày 26/10, thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.

Ngày 27/10, Quốc hội thảo luận Luật Quản lý ngoại thương, chiều 27/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận, cho ý kiến về các dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi) và dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

Ngày 28/10, Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016.

3 - Khai mạc diễn đàn kinh tế thế giới vùng Mekong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số nước Mekong, đại diện WEF, các DN tại phiên khai mạc hội nghị: Ảnh VGP

Chiều 25/10, hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF-Mekong) khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu. Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo các nước, doanh nghiệp và đại biểu đến dự WEF - Mekong. 

Thủ tướng khẳng định, khu vực Mekong là một trung tâm phát triển năng động ở châu Á với nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhờ đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế. Khu vực này là điểm kết nối quan trọng ở châu Á và là một thị trường giàu tiềm năng với dân số 240 triệu người và quy mô GDP trên 660 tỷ USD. 

Tuy nhiên, khu vực Mekong đang gặp không ít thách thức. Đó là khoảng cách phát triển với các nền kinh tế khác trong ASEAN còn lớn, lợi thế lao động chi phí thấp đang giảm dần, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo...

Thông qua hội nghị WEF-Mekong lần này, Việt Nam mong muốn các nước, các doanh nghiệp Mekong đối thoại với các doanh nghiệp WEF về các ý tưởng, biện pháp tăng cường đối tác công-tư, phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư mang lại lợi ích cho các bên.   

4 - Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 18

Các đại biểu dự Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân chụp ảnh chung. (Ảnh : Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 28/10, Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 18 đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 100 đại biểu, đại diện cho các đảng cộng sản và công nhân các nước từ tất cả các châu lục trên thế giới.

Cuộc gặp quốc tế các đảng cộng sản và công nhân được hình thành từ năm 1998. Qua 18 năm hoạt động, Cuộc gặp đã thu hút được sự tham gia của hơn 120 Đảng Cộng sản và công nhân từ 85 nước trên thế giới, trở thành là diễn đàn quan trọng để các Đảng Cộng sản và công nhân trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác, phối hợp hành động vì sự nghiệp đấu tranh chung. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng sản Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc gặp này.

Phát biểu khai mạc Cuộc gặp, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhiệt liệt hoan nghênh đại diện các Đảng Cộng sản và công nhân các nước đến tham dự Cuộc gặp tại Việt Nam.

5 - Kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng 

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương - Vũ Huy Hoàng bị đề nghị cảnh cáo.

Tại kỳ họp thứ VII (từ 17 đến 21/10), Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm, gồm thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm nêu trên của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội.

Ủy ban đề nghị Ban bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng; đồng thời yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ.

6 - Tai nạn tàu hỏa ở Thường Tín (Hà Nội): 6 người chết

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào  khoảng 5h20 sáng 24/10, tại đoạn đường ngang thuộc thuộc địa bàn thôn Văn Giáp, xã Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội). Chiếc xe con BKS 30A-602.25 vượt qua đường sắt tại khu vực trên đã bị đoàn tàu chạy hướng về Hà Nội tông trực diện.

Vụ tai nạn khiến 4 người trên xe tử vong tại chỗ, 3 người khác được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Một trong số 3 nạn nhân được đưa đi cấp cứu đã tử vong trên đường đến bệnh viện và 1 người khác cũng tử vong sau đó không lâu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng, thăm hỏi người bị thương, đồng thời yêu cầu các ngành liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có công điện yêu cầu tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thôngtại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, tập trung xây dựng cần chắn tự động, gờ giảm tốc, hoàn thành hệ thống đường gom, hàng rào cách ly, biển báo.

7 - Gần 600 người trốn trại cai nghiện, gây náo loạn ở Đồng Nai

Trung tâm cai nghiện Đồng Nai. Ảnh: Ngọc An.

Vào lúc 23h ngày 23/10, 600 học viên tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đồng loạt trốn ra ngoài. Họ ùa ra quốc lộ 1 gây náo loạn, chặn xe cộ không cho đi lại. Một số học viên được cho là có hành vi gây rối và cướp tài sản người dân.

Trong đêm, lực lượng chức năng đã triển khai phương án truy bắt, lập các chốt chặn để đảm bảo an toàn. Đến 1h ngày 24/10, an ninh khu vực được lập lại. Nhà chức trách đưa một số học viên về trại.

Trung tâm cai nghiện này thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai có sức chứa 600 học viên. Tuy nhiên, hiện nay số lượng học viên tại đây lên gấp đôi.

8-  Ba thuyền viên bị cướp biển Somali bắt cóc đã về nước an toàn

Thuyền viên Phan Xuân Phương quê ở Nghệ An trong vòng tay người thân.

Chiều  25/10, 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somali bắt cóc cách đây 4 năm đã về tới Hà Nội an toàn.

3 thuyền viên là anh Phan Xuân Phương (sinh năm 1989, quê ở Nghệ An), Nguyễn Văn Hạ và Nguyễn Văn Xuân (đều sinh năm 1981, quê ở Hà Tĩnh)- đã từng tham gia đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và không may bị bắt.

3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc đều cho biết, trong thời gian bị cướp biển Somalia giam giữ, mặc dù điều kiện sống rất cực khổ, nhưng may mắn họ không bị đánh đập.

Trước đó, vào tháng 2/2012, tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu có các thuyền viên đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam.

9 - Khởi tố kẻ sát hại vợ con cán bộ Huyện ủy Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Nghi phạm bị bắt giữ sau khi lẩn trốn ở TP.HCM

Ngày 27/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Châu Minh Nhân (20 tuổi, quê Vĩnh Long) về tội “Giết người, cướp tài sản”.

Để thực hiện hành vi cướp tài sản, nghi phạm Châu Minh Nhân đã ra tay sát hại vợ con cán bộ huyện một cách dã man.

Nạn nhân là bà Phạm Thúy Nga (49 tuổi) và Phạm Đức Toàn (17 tuổi) là vợ và con ông Bùi Xuân Thường (54 tuổi) - Trưởng ban Dân vận, Thường vụ Huyện ủy Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Quá trình đấu tranh khai thác nghi phạm Nhân thừa nhận do cần tiền tiêu xài nên đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ông Bùi Xuân Thường - Trưởng ban Dân vận huyện ủy Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu).

10 -Trịnh Nhật Minh đoạt quán quân The Voice Kids 2016

Tiết mục trong đêm chung kết của Trịnh Nhật Minh.

Sau gần 4 tháng lên sóng,  Giọng hát Việt nhí 2016 đã đi đến hồi cuối với đêm chung kết diễn ra vào tối 29/10. Từ hàng nghìn bạn nhỏ, các HLV và khán giả đã chọn ra 4 gương mặt xuất sắc nhất tranh tài trong đêm thi cuối cùng này, đó là Nhật Minh (đội Đông Nhi – Ông Cao Thắng), Mai Anh (đội Noo Phước Thịnh), Milana và Thụy Bình (đội Vũ Cát Tường).

Cậu bé Trịnh Nhật Minh đã chinh phục khán giả qua hai phần trình diễn quá đỗi xuất sắc, đặc biệt là trích đoạn chèo cổ - một loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống mà không phải ca sĩ nào cũng có khả năng thể hiện. Giọng hát nội lực, phong cách trình diễn năng động, đầy biến hóa và khả năng chơi nhạc cụ đã giúp Nhật Minh chiếm trọn tình cảm của khán giả và đưa cậu bé đến ngôi vị cao nhất của Giọng hát Việt nhí 2016.

Thái Bình

  (Tổng hợp)