Sự kiện nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức CHDCND Lào; Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự APEC 2016 tại Peru và thăm Italia và Tòa thánh Vatican; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị CLV lần 9; Từ 2017, người sở hữu xe máy không chính chủ sẽ bị phạt; ... là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

1 - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức CHDCND Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự.

Sáng 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào.

Tiếp đó, tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.

Ngay sau Lễ đón, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith. Sau Hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến Lễ ký 7 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

2 - Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự APEC 2016 tại Peru và thăm Italia và Tòa thánh Vatican

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Sáng 18/11 (giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lima, bắt đầu chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) theo lời mời của Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky. Ra đón đoàn tại sân bay quân sự số 2 có đại diện chính phủ, Bộ Ngoại giao Peru, Đại sứ Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Peru Nguyễn Văn Kiền và các cán bộ đại sứ quán.

APEC 2016 là năm đầu tiên triển khai nhiều chiến lược dài hạn về tăng trưởng chất lượng, cải cách cơ cấu doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác dịch vụ. Dưới chủ đề “Tăng trưởng chất lượng và Phát triển con người”, đợt hội nghị tập trung thúc đẩy 4 ưu tiên chính gồm liên kết kinh tế khu vực và tăng trưởng chất lượng, thị trường lương thực khu vực, phát triển vốn nhân lực và hiện đại hóa doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Tiếp đó, ngày 21/11, nhận lời mời của Tổng thống Italia Sergio Matarela, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta hôm nay lên đường thăm cấp nhà nước tới Italia, thăm Tòa thánh Vatican. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt trong việc củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italia.

3 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị CLV lần 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng các nước tại buổi khai mạc hội nghị.

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, sáng 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - VN lần thứ 9 (CLV9). Hội nghị  diễn ra trong 2 ngày (23 - 24/11) tại Siem Reap, Vương quốc Campuchia.

17 năm qua, tam giác phát triển CLV đã khẳng định là một cơ chế hợp tác rất hiệu quả giữa 3 nước láng giềng hữu nghị Campuchia, Lào và VN. GDP của khu vực tam giác phát triển đạt mức 9 - 10% trong năm 2016, cao hơn tốc độ phát triển bình quân của cả 3 nước.
 
Cơ chế hợp tác CLV đã khẳng định vai trò không thể thiếu được với khu vực tam giác phát triển và với toàn bộ lãnh thổ của 3 nước Lào, Campuchia và Việt Nam.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp gỡ quan trọng với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.
 
4 - Bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội khóa XIV bế mạc kì họp thứ 2 sau 26 ngày làm việc.

Sau hơn 1 tháng làm việc, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc vào sáng 23/11.

Trong phiên bế mạc, với đa số tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Nghị quyết về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Ngoài ra, trong kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành đa số các nội dung công việc đề ra tại kỳ họp này.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ hai với nhiều nội dung quan trọng. Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

5 - Quốc hội ra nghị quyết phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng

Quốc hội yêu cầu bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm xử lý công chức, viên chức vi phạm ngay cả khi đã nghỉ hưu.

Đây là nội dung được đề cập trong Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn được Quốc hội thông qua sáng 23/11.

Cụ thể, đối với lĩnh vực nội vụ, Quốc hội yêu cầu tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án tinh giản biên chế gắn với sắp xếp cơ cấu lại tổ chức bộ máy và đội ngũ công chức, viên chức một cách hợp lý; Xây dựng và thực hiện nghiêm kế hoạch tinh giản biên chế theo lộ trình đến năm 2021 theo yêu cầu của Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn.

Giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

6 - Thay đổi, xáo trộn mạnh về tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương
Bộ Công Thương có biến động mạnh về công tác cán bộ, nhân sự.

Theo đó, tinh giảm từ 35 đầu mối xuống chỉ còn 28 đầu mối. Trong đó, Tổng cục Năng lượng tách thành 1 cục và 2 vụ; Vụ Thị trường thương mại Miền núi nhập vào Vụ Thị trường trong nước; Cục Hóa chất, Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Công nghiệp nặng nhập thành Cục Công nghiệp; Vụ Tài chính tan ra tách một phần về Vụ Kế hoạch, một phần về Vụ Đổi mới phát triển doanh nghiệp;

Bên cạnh đó, Vụ Phát triển nguồn nhân lực (trước kia tách ra từ Vụ Tổ chức cán bộ), nay nhập lại về Vụ tổ chức cán bộ; Vụ Thi đua khen thưởng và Cục Công tác phía nam (trước kia là Văn phòng đại diện Bộ Công Thương tại TPHCM) nhập về thuộc Văn phòng Bộ Công Thương; Các Vụ KV1, KV2, KV3, KV4 nhập lại thành 2 Vụ Châu Âu, Mỹ và Á Phi; Vụ Hợp tác Quốc tế nhập về 2 Vụ Á, Phi và Âu Mỹ; Hai viện nghiên cứu (Thương mại và Chính sách công nghiệp ) nhập thành một viện.

Đồng thời, Bộ cũng sẽ thành lập thêm Cục Phòng vệ Thương Mại cho phù hợp xu thế hội nhập. Nâng cấp thành lập Tổng cục Quản lý thị trường từ Cục Quản lý Thị trường còn lại giữ nguyên.

7 - Từ 2017, người sở hữu xe máy không chính chủ sẽ bị phạt

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Từ ngày 1/1/2017, theo Điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

Theo Thông tư 15 của Bộ Công an, khi đi đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, người dân cần mang theo hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

8 - Thông báo nghỉ Tết Âm lịch năm 2017

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Năm, ngày 26/1/2017 đến hết thứ Hai, ngày 30/1/2017 (tức là ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 3 tháng Giêng năm Đinh Dậu). 

Do ngày 28/1/2017 và ngày 29/1/2017 (tức ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật là ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày 31/1/2017 và ngày 1/2/2017 (tức ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch). Như vậy, dịp Tết Âm lịch, công chức, viên chức nghỉ liền 7 ngày, từ ngày 26/1/2017 đến hết ngày 1/2/2017 (tức là từ 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân. Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.

Thái Bình

(Tổng hợp)