Sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần

(Baonghean.vn) – Tấn công bằng dao ở Nhật, ở Pháp, bà Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống Mỹ…là một trong số những sự kiện nổi bật trong tuần. Hãy cùng Báo Nghệ An điểm lại những sự kiện nổi bật trên thế giới trong 7 ngày qua.

1. ASEAN ra tuyên bố chung không đề cập đến phán quyết Biển Đông

Tuyên bố chung của ASEAN không đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài và Trung Quốc về Biển Đông. Ảnh: Internet.

Ngày 25/7, ASEAN ra tuyên bố chung nhưng không hề nhắc đến Trung Quốc hay phán quyết của Tòa Trọng tài về “đường lưỡi bò” vì Campuchia sử dụng quyền phủ quyết của mình. Tại tuyên bố chung, ASEAN chỉ nhắc lại việc quan ngại sâu sắc và kêu gọi các bên kiềm chế. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục tuyên truyền bao biện về chính sách Biển Đông của mình ở Quảng trường Thời đại Mỹ.

2.Tấn công bằng dao ở Nhật Bản

Hiện trường trung tâm dành cho người khuyết tật ở thành phố Sagamihara, Nhật Bản. Ảnh: Internet

Rạng sáng 26/7, Satoshi Uematsu đã ra tay sát hại 19 người và làm 25 người khác bị thương tại trung tâm dành cho người khuyết tật ở thành phố Sagamihara rồi đến sở cảnh sát đầu thú. Kể từ Thế chiến II, đây được xem là vụ tấn công đẫm máu và gây sốc nhất ở Nhật Bản - đất nước được xem là an toàn nhất thế giới.

3.Bà Hillary Clinton chính thức thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ

Bà Hilary Clinton tại Đại hội toàn quốc lần thứ 48 của đảng Dân chủ tại Philadelphia. Ảnh: CNN.

Ngày 26/7, bà Hillary Clinton chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên được đề cử làm đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ. Vào tối 28/7, bà Hillary có bài diễn văn chấp nhận đề cử và bắt đầu chiến dịch tranh cử, cạnh tranh với ông Donald Trump của đảng Cộng hòa cho vị trí đứng đầu Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

4.Báo động an ninh ở châu Âu

Abdel Malik Nabil Petitjean (phải), hung thủ thứ 2 trong vụ tấn công nhà thờ ở Pháp. Ảnh: AFP.

Tình hình an ninh ở châu Âu tiếp tục bất ổn khi lại xảy ra những vụ tấn công, đe dọa tấn công ở Đức, Pháp và Bỉ. Ngày 26/7, Pháp tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công khi 2 thiếu niên là Adel Kermiche và Abdel Malik Nabil Petijiean, thề trung thành với IS, tấn công vào nhà thờ ở Saint Etienne de Rouvray. Chúng đã sát hại 1 người và làm 3 người khác bị thương trước khi bị tiêu diệt. Còn tại Đức và Bỉ, cảnh sát cũng đã cho bắt giữ các nghi phạm âm mưu thực hiện khủng bố lần lượt vào các ngày 27/7 và 29/7.

5.Tăng cường an ninh trước thềm Olympic 2016

Brazil đang tăng cường các biện pháp an ninh cho Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016. Ảnh: Internet.

Trước tình trạng báo động về an ninh, đặc biệt là sau các vụ khủng bố ở Đức và Pháp, chính quyền Brazil đang tăng cường các biện pháp an ninh cho Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016. Ngày 29/7, cảnh sát Brazil đã cho bắt thêm 1 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến IS, nâng tổng số người bị bắt trong 10 ngày qua lên 11 người.

Chu Thanh

(Tổng hợp)