Sự liên kết - sức mạnh của phát triển du lịch

(Baonghean) - Một trong những nét nổi bật của ngành du lịch sau 4 năm thực hiện kế hoạch 5 năm (2011-2015), đó là liên kết xây dựng sản phẩm đặc trưng.

Một trong những dấu ấn của ngành du lịch nhiệm kỳ qua là liên kết xây dựng sản phẩm đặc trưng để thu hút khách du lịch. Cụ thể trong tháng 11/2013, ba địa phương Cửa Lò - Nam Đàn - Vinh đã ký kết hợp tác để phát huy lợi thế của 3 huyện trong chuỗi hành trình về với Nghệ An.

Theo đó, cả ba tập trung phát huy các tiềm năng, thế mạnh đặc trưng về du lịch nhằm xây dựng sản phẩm bền vững, tạo sức lan tỏa tới các địa phương khác trong tỉnh.

Đánh giá về sự liên kết này, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở VHTT và DL khẳng định: Nhờ sự liên kết chặt chẽ mà tuyến du lịch Vinh - Nam Đàn - Cửa Lò đã khai thác được tiềm năng du lịch sẵn có của các địa phương, bước đầu hình thành tuor du lịch tâm linh: Đền Vạn Lộc (Cửa Lò), đền Hồng Sơn, chùa Cần Linh (TP. Vinh), chùa Đức Sơn, đền Vua Mai (Nam Đàn); hay thăm quan mua sắm tại TP. Vinh, thưởng thức đặc sản tại Cửa Lò và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn…

Đặc biệt, sau khi di sản dân ca ví, giặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cả 3 địa phương sẽ đưa dân ca vào phục vụ khách du lịch.

 
Du khách thăm quan quê ngoại Bác Hồ. Ảnh: Phan Toàn
 
Song song với đó, thời gian qua, tỉnh ta đã đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ gồm 6 tỉnh dọc theo Quốc lộ 1A trải dài từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch. Chính nhờ sự liên kết này, lượng khách du lịch đến Nghệ An nói riêng, các tỉnh vùng Bắc Trung bộ nói chung ngày càng tăng.
 
Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 6%/năm, trong đó năm 2014, tổng lượt khách lưu trú đạt 106% so với cùng kỳ năm 2013. Năm 2015 có nhiều thuận lợi nên lượng khách có lưu trú ước là 3,60 - 3,65 triệu lượt, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII đề ra. Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch 2.500 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII đề ra với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 20,1%/năm.
 
Ông Tạ Khắc Uyên - Giám đốc Công ty CP du lịch Nghệ An cho biết: Nhờ sự liên kết chặt chẽ này mà một số tour du lịch mới theo tuyến hàng không Vinh - Viêng Chăn (Lào), Vinh - Liên Khương (Lâm Đồng) được triển khai. Riêng 2 năm cuối của nhiệm kỳ, Công ty chúng tôi đã đem đến cho du khách nhiều tour du lịch phong phú trong tỉnh, trong khu vực như: Vinh - Đà Nẵng - Huế - Quảng Bình - Vinh; Vinh - TP Hồ Chí Minh - Rạch Giá - Phú Quốc - Cần Thơ - Mỹ Tho - Vinh…
 
Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh liên kết với các nước trong khu vực, các nước có chung đường biên cũng đã được tỉnh ta xúc tiến, mở rộng. Cụ thể: Hiện nay chúng ta đã xây dựng được rất nhiều tour đường bộ từ Vinh đi các tỉnh của Lào, đông bắc Thái Lan như Thủ đô Viêng Chăn - tỉnh Udonthani, Thủ đô Băng Cốc… với các tour như “Một ngày ăn cơm ba nước”, “Ba cố đô một điểm đến’’, “Ba quốc gia một điểm đến”… 
 
Một góc Cảng hàng không Vinh.

Ông Cao Đức Cường - hướng dẫn viên du lịch Công ty CP Thương mại và du lịch Caravan Á Đông cho biết: Sức hấp dẫn của  tour Vinh - Viêng Chăn - Udonthani là sự hòa hợp giữa văn hóa tín ngưỡng của 3 nước, nếu như đến Vinh - khách Lào, Thái sẽ được thăm quan Khu di tích Kim Liên, Quảng trường Hồ Chí Minh, tắm biển Cửa Lò, khám phá rừng quốc gia Pù Mát, dâng hương tại đền Hoàng Mười - ngôi đền linh thiêng của xứ Nghệ, thì đến Lào du khách sẽ được cầu lộc, cầu tài tại chùa Mesirmuang - ngôi chùa linh thiêng nhất Thủ đô Vientiane, thăm quan quảng trường Thạp Luổng - biểu tượng khai sinh đất nước Lào, tượng đài chiến thắng tọa lạc trên Đại lộ Lanxang; sang Đông Bắc Thái Lan, du khách không thể bỏ qua Khu lưu niệm Bác Hồ tại huyện Mương - tỉnh Udonthani, chiêm ngưỡng Công viên bãi phật Salakeoku - một công trình kiến trúc độc đáo, có sự kết hợp giữa Hindu giáo và Phật giáo… 

 
Thanh Thủy