Sự nguy hiểm của tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu BZhRK

Tháng 12/2013, báo chí đưa tin về dự án hồi sinh BZhRK, được phát triển trên nền tảng công nghệ mới. Và trong tháng 7 vừa qua, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã thông báo, Nga sẵn sàng tạo ra các tổ hợp đường sắt chiến đấu mới cho dự án Barguzin.

Từ sau khi Liên Xô tan rã, Nga còn lại 3 sư đoàn tên lửa, gồm có 12 đoàn tàu với  36 bệ phóng tên lửa. Tuy nhiên, năm 1993, Nga đã ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-II, trong đó bao gồm việc loại bỏ tên lửa RT-23.

Trong giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2007, ngoại trừ 2 tổ hợp được giữ lại để trưng bày, tất cả tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu Molodets đã được sửa chữa nhưng không còn được Quân đội Nga sử dụng. Chỉ trong thập niên hiện nay, khi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi thì tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZhRK) mới lại được nhắc đến.

Tháng 12-2013, báo chí đưa tin về dự án hồi sinh BZhRK, được phát triển trên nền tảng công nghệ mới. Và trong tháng 7 vừa qua, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã thông báo, Nga sẵn sàng tạo ra các tổ hợp đường sắt chiến đấu mới cho dự án Barguzin.

Cấu trúc đặc biệt

BZhRK là một tổ hợp tên lửa chiến lược đường sắt di động, nhìn từ bên ngoài không thể phân biệt được với đoàn tàu thông thường. Trên các toa của tổ hợp tên lửa chiến lược BZHRK đặt các tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM, trạm chỉ huy, hệ thống công nghệ và kỹ thuật, phương tiện liên lạc và nhân viên trên tàu là các sĩ quan trinh sát.

Trong trường hợp xảy ra mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, BZhRK sẽ đi tuần tra và kết hợp với dòng xe lửa khác. Nếu nhận được lệnh chiến đấu, BZhRK sẽ dừng lại và chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công. Các cửa chớp trên mái của 3 toa sẽ tách ra, các cơ chế ẩn bên trong mang các hộp phóng tên lửa đến vị trí thẳng đứng. Chỉ một vài phút, 3 tên lửa bay ra mang theo 30 đầu công suất 550 kiloton.

Tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZhRK). Nguồn: RIA Novosti.
Tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZhRK). Nguồn: RIA Novosti.


Tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZhRK) RT23-UTTKh Molodets đã chính thức được biên chế vào năm 1989. Vào thời điểm đó, 5 trung đoàn tên lửa đã được triển khai, gồm 4 trung đoàn ở Kostroma và 1 trung đoàn ở Perm. Năm 2000, theo các hiệp ước quốc tế, BZhRK bắt đầu bị xử lý. Bộ chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược quyết định đặt tổ hợp tên lửa mặt đất cơ động (PGRK) “Topol-M” làm trụ cột cho các thành tố di động của lực lượng kiềm chế hạt nhân. Năm 2012, Viện Kỹ thuật Nhiệt Moskva (MIT) đã bắt tay chế tạo một đoàn tàu chiến lược mới.

Câu trả lời hoàn hảo

Đoàn tàu tên lửa Barguzin của Quân đội Nga sẽ được trang bị ít nhất 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars. RS-24 Yars cũng được phát triển bởi các chuyên gia từ Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva. Một tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars có thể mang từ 3-6 đầu đạn loại công suất 300 kiloton với tầm bắn xa khoảng 12.000km. Người ta cho rằng, BZhRK mới có thể di chuyển trên khắp đất nước, vượt qua 1000km mỗi ngày. 

Tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZhRK). Nguồn: RIA Novosti.
Tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZhRK). Nguồn: RIA Novosti.

Vào tháng 11-2016, các cuộc thử nghiệm phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo dành riêng cho BZhRK đã diễn ra thành công tại Sân bay vũ trụ Plesetsk. Được biết, một Barguzin sẽ tương đương với một trung đoàn tên lửa, còn trong thành phần của một sư đoàn tên lửa thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược sẽ bao gồm 5 trung đoàn tên lửa với 30 bệ phóng. Dự án phát triển BZhRK Barguzin sẽ được tài trợ trong khuôn khổ Chương trình vũ khí cấp quốc gia trong giai đoạn 2018-2025 và có thể sẽ nhận vụ chiến đấu trong giai đoạn 2020-2021. Tổng biên tập Tờ tạp chí Quốc phòng Quốc gia Igor Korotchenko nhận định, BZhRK Barguzin sẽ là con át chủ bài của Nga trong điều kiện Mỹ triển khai các loại vũ khí chính xác cao mới.

Theo QĐND

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.