Sư phạm tăng, kinh tế giảm

(Baonghean.vn) - Hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh vào Trường Đại học Vinh năm nay tăng mạnh ở các khối ngành sư phạm, kỹ thuật công nghệ và giảm rõ rệt ở các khối ngành kinh tế.
 
Mùa tuyển sinh đại học năm nay, có 23.279 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường Đại học Vinh (tăng 3.000 hồ sơ so với năm 2012). Trong đó tăng mạnh nhất phải kể các khối ngành sư phạm với 5.196 hồ sơ, tăng 54,6% so với năm 2012, riêng ngành giáo dục mầm non có 1.518 hồ sơ và giáo dục tiểu học có 1.421 hồ sơ.
 
Các ngành về kỹ thuật công nghệ số hồ sơ tăng đáng kể, trong đó ngành điều khiển tự động hóa tăng 100% với 263/117 hồ sơ so với năm 2012. Tuy nhiên, các khối ngành kinh tế giảm 30%, giảm mạnh nhất là ngành tài chính ngân hàng giảm hơn 50%.Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ vào Đại học Vinh

Số liệu trên cho thấy có sự thay đổi đáng kể trong việc lựa chọn ngành nghề của các thí sinh. Do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế đã tác động đến định hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh. Các em đã không còn chọn trường, chọn ngành theo cảm tính hay phong trào mà đã thực tế hơn, biết lượng sức mình khi chọn ngành học vừa với sức học bản thân. Công tác phân luồng, định hướng nghề ở các trường THPT đã phần nào tác động vào nhận thức của phụ huynh cũng như học sinh. Bên cạnh đó là xu hướng “đi trước đón đầu” sự phát triển của ngành sư phạm khi Đảng và Nhà nước đang có chính sách cải thiện về chế độ cũng như chiến lược phát triển đối với ngành này.


Võ Huyền