Sư phạm tin “đói” thí sinh

(Baonghean.vn) - Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, số hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường Đại học Vinh tăng mạnh ở khối ngành sư phạm với 5.194 thí sinh, tăng 54,6% so với năm 2012. Thế nhưng, ngành sư phạm Tin học lại hoàn toàn trái ngược, chỉ có 20 thí sinh đăng ký dự thi.

 

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 49/CP ngày 04/08/1993 về phát triển Công nghệ Thông tin (CNTT), trong đó ghi rõ: Cần nhanh chóng đào tạo chính quy một đội ngũ chuyên viên lành nghề trong lĩnh vực CNTT, giáo dục phổ cập về CNTT trong trường Trung học, phổ biến  kiến thức về CNTT rộng rãi trong xã hội, đồng thời tăng cuờng áp dụng CNTT trong bản thân ngành Giáo dục và Ðào tạo. Trước tình hình này, năm 1998, Khoa CNTT trường Đại học Vinh được thành lập, trong đó có ngành Sư phạm tin học.

 

Nắm bắt được nhu cầu, vào mỗi mùa tuyển sinh hàng năm, Trường Đại học Vinh nhận được rất nhiều hồ sơ của thí sinh dự thi vào ngành sư phạm tin học, trung bình mỗi năm có từ 2.000 – 3.000 sinh viên theo học ngành này. Những năm đầu sau khi ra trường, số sinh viên xin được việc làm ở mức cao. Tuy nhiên, những năm về sau, số sinh viên xin được việc làm ngày càng ít do nhu cầu về giáo viên tin học ở các trường đã ở mức bão hòa. Đặc biệt, từ những năm 2005 – 2010, mỗi năm có khoảng 3.000 sinh viên ra trường nhưng số xin được việc làm tại các trường học chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

 

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, hiện nay toàn tỉnh có 396 giáo viên tin học khối trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên giảng dạy cho 2.317 lớp với 3.861 tiết/năm, trung bình mỗi giáo viên dạy 13 tiết/năm. Như vậy, với số lượng giáo viên tin học được tuyển dụng đã đáp ứng đủ nhu cầu dạy tại các trường học. Do đó, hàng năm Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ tiếp nhận thêm số giáo viên mới để bù vào số giáo viên đã đến tuổi nghỉ hưu. Năm 2012, có 7 giáo viên tin học nghỉ hưu, Sở GD&ĐT Nghệ An đã tổ chức thi tuyển và tiếp nhận 7 giáo viên tin học thay thế số giáo viên này.

 

Trước thực trạng học xong mà không xin được việc làm đã kéo theo rất nhiều hệ lụy và tốn kém về kinh tế, thời gian, công sức của sinh viên. Do vậy, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm tin học ra trường không xin được việc làm đã phải đi bán hàng thuê hoặc làm nhiều công việc phổ thông, lao động chân tay không tên khác.

 

Nhận thức được vấn đề này, từ năm 2011 đến nay, số thí sinh dự thi vào ngành sư phạm tin học trường Đại học Vinh giảm đáng kể. Từ con số 3.000 thí sinh năm 2010 thì năm 2012 chỉ có 15 thí sinh và kỳ thi tuyển sinh năm 2013 này chỉ có 20 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi.
     TS.GVC. Nguyễn Xuân Bình – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Vinh
 

Nói về vấn đề này, TS.GVC. Nguyễn Xuân Bình – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Vinh cho biết: Mặc dù không đủ số sinh viên theo học nhưng nhà trường vẫn phải duy trì lớp, không để gián đoạn lớp bất kì năm học nào và có nhiều cơ chế như tăng cường học bổng hỗ trợ sinh viên theo học ngành.

 

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên viên Sở GD&ĐT thì trong một vài năm tới, nhu cầu việc làm của cử nhân sư phạm tin học vẫn đang ở mức thấp. Đặc biệt vừa qua tỉnh đã thông qua đề án luân chuyển một số giáo viên dư thừa ở các bộ môn khác tại các trường THCS đi học thêm về ngành sư phạm tin học sau đó sẽ bố trí giảng dạy bộ môn này cho học sinh tại các trường THCS trên toàn tỉnh.


Võ Huyền