Su su Nghệ An tăng giá gấp 10 lần trước Tết

(Baonghean.vn) - Từ giá 500 đồng/kg thời điểm trong Tết Nguyên đán thì hiện nay su su trồng ở xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đã tăng giá lên 5.000 - 6.000 đồng/kg (tăng gấp 10 lần).

Khi su su đã bắt đầu tăng giá thì rất nhiều gia đình ở xã Quỳnh Liên tập trung xuống đồng chăm sóc, bón phân, tưới nước để cây tiếp tục phát triển ra quả. Tại cánh đồng ở xóm 6, gia đình anh Nguyễn Văn Hưng vận chuyển hàng chục bao phân ra đồng để chuẩn bị cho việc chăm bón, giúp cây hồi phục sau đợt cho quả trong Tết.

Anh Hưng cho hay: “Gia đình trồng 10 sào su su và cho thu hoạch ở tháng 11 âm lịch trong năm. Trước Tết khoảng 1 tháng, thương lái thu mua 500 đồng/kg su su; thời điểm đó mỗi ngày thu hoạch 4 - 5 tạ/sào cũng chỉ được 200.000 đồng, nhưng khoảng 1 tuần nay mỗi ngày gia đình thu về gần 2 triệu đồng/sào nhờ giá thu mua cao gấp 10 lần”.

Su su ở xã Quỳnh Liên (TX.Hoàng Mai) đang được giá. Ảnh: Việt Hùng

Toàn xã Quỳnh Liên trồng khoảng trên 70 ha su su, tập trung ở vùng ven biển thuộc thôn 4, 5 và 6. Theo các hộ dân, bình quân 1 ha su su sẽ cho năng suất khoảng 100 tấn quả. Sau Tết đến nay, su su “nhích giá” lên từ 1.000 đồng, 2.000 đồng… rồi 6.000 đồng/kg. Với mức giá này, bà con bắt đầu mới có lãi, bù vào tiền đầu tư, công chăm sóc thời điểm trong Tết.

“Su su có thời gian thu hoạch kéo dài từ 5 - 6 tháng, với giá cao như hiện nay thì bà con sẽ có thu nhập cao trong khoảng  2 - 3 tháng nữa. Để tiếp tục có thu hoạch, các hộ đang tập trung chăm bón, tưới nước, tuốt lá cho cây được sinh trưởng mạnh” - chị Hồ Thị Minh, hộ trồng su su cho biết.

Theo UBND xã Quỳnh Liên, trước đây su su địa phương chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Lào. Trong thời điểm đang diễn ra dịch virus Corona bùng phát ở Trung Quốc, su su không thể xuất khẩu được, tuy nhiên giống quả này vẫn tiêu thụ ổn định trong nước bởi các loại rau màu trên thị trường hiện đang khan hiếm, “cầu vượt cung”.

Thương lái đến tận nơi thu mua su su. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hồ Ngọc Tăng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) cho biết: “Sau Tết đến nay, giá su su đã bắt đầu tăng giá, nếu mức giá này ổn định kéo dài đến hết vụ thì bình quân 1 sào cho bà con thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Theo khảo sát tại địa bàn, đây là thời điểm cây su su cho quả nhiều nhất vụ nên địa phương khuyến cáo bà con chăm bón chu đáo để cây cho sai quả, mang lại năng suất cao. Đồng thời tìm kiếm thị trường tiêu thụ trước khi Trung Quốc mở cửa trở lại cho cây su su địa phương.

Bà con nông dân đang tập trung chăm sóc cây su su. Ảnh: Việt Hùng