Sự thật bên trong nhà máy lắp ráp iPhone

Được làm việc cho Apple là điều rất nhiều người mơ ước, nhưng làm công nhân lắp ráp iPhone cho hãng này tại các nhà máy đối tác của hãng lại là chuyện khác.

Theo Dejian Zeng, một sinh viên đang theo học Đại học New York (Mỹ), quãng thời gian anh làm việc cho Apple thực sự đáng nhớ.

Chia sẻ với Business Insider, Zeng cho biết đã đăng ký làm thêm cho nhà máy lắp ráp iPhone Pegatron ở Trung Quốc - một công việc được nhiều sinh viên khác lựa chọn những lúc rảnh rỗi. Khi đó, anh được giao nhiệm vụ gắn nhãn và thêm ốc vít cho iPhone 6s - công đoạn gần như cuối cùng để hoàn thành một chiếc iPhone.

Khi Zeng làm việc tại đây, nhà máy Pegatron đã chuyển qua lắp ráp iPhone 7. Vì chưa ra mắt, an ninh được thắt chặt hơn bao giờ hết, độ nhạy của máy dò kim loại được tăng lên, nhân viên buộc phải bị kiểm tra nhiều lần. Tất nhiên, thiết bị điện tử, bất cứ là gì cũng không được mang vào bên trong.

Công nhân là tầng thấp nhất, tiếp đó là trưởng nhóm và quản lý tuyến, quản lý phân xưởng, giám đốc bộ phận rồi đến giám đốc nhà máy. Để thăng chức, những người này cần có thâm niên đủ lâu.

ben-trong-nha-may-apple-qua-loi-ke-mot-sinh-vien-lam-them

Công nhân nhà máy lắp ráp iPhone bắt đầu làm việc từ sáng sớm.

Làm thêm giờ trong nhà máy lắp ráp iPhone thường là bắt buộc, và thông tin công nhân bị trả lương thấp hơn so với giờ làm là đúng sự thật. Zeng đã làm 12 giờ mỗi ngày, nhưng chỉ được trả lương 10,5 giờ, còn 1,5 giờ không được tính. Công nhân cũng không được trả lương nếu nghỉ. Điều này trái với những hình ảnh hoa mỹ mỗi khi lãnh đạo Apple tới thăm nhà máy đối tác, và những lời tuyên bố rằng công nhân của họ không được làm quá 60 giờ mỗi tuần.

Dù làm việc nhiều, nhưng mỗi tháng Zeng chỉ lãnh được khoảng 450 USD. Trừ các khoản chi tiêu, số tiền còn lại không nhiều. Là một công nhân lắp ráp iPhone nhưng hầu hết không sử dụng thiết bị này vì không đủ tiền mua. Thay vào đó, họ lựa chọn các mẫu smartphone giá thấp hơn từ các nhà sản xuất Trung Quốc như Oppo, Vivo...

ben-trong-nha-may-apple-qua-loi-ke-mot-sinh-vien-lam-them-1

Công nhân mới được phổ biến các quy định trước khi vào làm việc.

Chế độ ăn uống trong nhà máy cũng là điều mà Zeng cho là "khủng khiếp". "Một bữa ăn khoảng 5 - 8 tệ (16.000 - 26.000 đồng) nhưng cũng có khi lên tới 20 tệ (gần 66.000 đồng). Nhưng nhiều tiền chưa phải là ngon, bạn sẽ không bao giờ thấy một đĩa cơm gà có ức hay đùi gà, thay vào đó là những bộ phận khác khó ăn hơn", Zeng kể lại. Bên cạnh đó, công nhân gần như chỉ ăn và làm, thậm chí ít khi nói chuyện với nhau trong khi ăn.

Ngoài ra, còn rất nhiều quy định khắt khe khi làm việc trong nhà máy lắp ráp iPhone nhưng Zeng "không muốn kể ra". Chính những trải nghiệm thực tế đó đã thúc đẩy anh quyết tâm qua Mỹ học đại học. Anh cho biết, mình sẽ trở thành một nhà hoạt động nhân quyền để mang lại sự công bằng cho mọi người, đặc biệt là những ai đang bị đối xử như trong nhà máy lắp ráp iPhone cho Apple.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.