Sự thật về xác ướp cô bé 2 tuổi qua trăm năm vẫn chớp mắt mỗi ngày

Không ít người đã có những giây phút rợn tóc gáy khi chứng kiến xác ướp gần trăm tuổi khẽ chớp mắt.

Năm 1920, bé gái có tên Rosalia Lombardo 2 tuổi đã trút hơi thở cuối cùng, kết thúc một cuộc đời ngắn ngủi vì căn bệnh viêm phổi. Bố của bé - một quan chức thành phố đã liên lạc với người ướp xác nổi tiếng Alfredo Salafia để bảo vệ hình hài vĩnh viễn của cô con gái bé bỏng.

100 năm sau, trong hầm mộ Catacombe Dei Cappuccini bên dưới một tu viện của Palermo, Ý, bạn có thể đến tham quan xác ướp được bảo quản cực kỳ tốt của bé Rosalia năm nào. Khác với những xác ướp khác, Rosalia giống như công chúa ngủ trong rừng bởi vẫn giữ nguyên vẹn đường nét trẻ thơ với gương mặt phúng phính, hàng mi khép hờ và trên đầu cột một chiếc nơ lụa quanh búi tóc mây vàng, trông như thể chỉ đang ngủ thiếp sau tấm kính.

Xác ướp Rosalia luôn là tâm điểm với khách tham quan hầm mộ tại Palermo.
Xác ướp Rosalia luôn là tâm điểm với khách tham quan hầm mộ tại Palermo.
Nhưng phần khiến bạn cảm thấy rùng rợn chính là nếu đứng đó đủ lâu, bạn sẽ thấy cô bé chớp mắt.
Không ít du khách rợn tóc gáy khi chứng kiến xác ướp gần trăm tuổi mở mắt rồi lại nhắm lại một cách nhẹ nhàng. Trong khi đó đôi mắt của Rosalia, cũng giống như những phần khác trên cơ thể, đã cứng như hóa đá. Một số bằng chứng dưới dạng hình ảnh và video cho thấy đôi mắt của xác ướp Rosalia mở rồi nhắm nhiều lần trong ngày. Bên cạnh nhiều tin đồn về tâm linh, nhiều người cho rằng đó là do nhiệt độ dưới hầm mộ thay đổi thất thường, khiến cho mi mắt có hiệu ứng đóng, mở.

Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu nhà nhân chủng học Dario Piombino-Mascali đưa ra một giả thuyết hoàn toàn khác, mà được nhiều người đồng ý là hợp lý hơn cả. Đó là ảo ảnh quang học được hình thành khi những tia sáng rọi qua cửa sổ và chiếu xuyên qua tấm kính trên quan tài của xác ướp Rosalia. Khi hướng của ánh sáng thay đổi, Rosalia trông như chớp mắt nhiều lần trong ngày.

Khoảnh khắc Rosalia “mở mắt” khiến người xem kinh hãi, sởn da gà.
Khoảnh khắc Rosalia “mở mắt” khiến người xem kinh hãi, sởn da gà.
Giả thiết của Dario đã được công bố rộng rãi nhưng vẫn rất nhiều người đến tham quan để được chứng kiến tận mắt khoảnh khắc “chớp mắt” kỳ diệu. Ngoài ra, bí quyết ướp xác của Alfredo Salafia năm nào cũng được nhiều nhà khoa học tìm tòi và nghiên cứu. Cho đến năm 2009, bí ẩn cuối cùng đã được giải đáp. Chính Dario đã khám phá ra một cuốn hồi ký viết tay của Alfredo Salafia trong đó nói rõ quy trình ướp xác của cô bé Rosalia năm nào.
Quá trình ướp xác của Rosalia cũng gây nhiều chú ý.
Quá trình ướp xác của Rosalia cũng gây nhiều chú ý.
Khác biệt với mọi kỹ thuật khác trên thế giới, Alfredo không loại bỏ hoàn toàn nội tạng thi thể Rosalia, mà bơm đầy muối natron để làm khô chúng. Đầu tiên, ông chích một vết nhỏ lên cơ thể cô bé rồi tiêm hỗn hợp formalin, rượu, axit salicylic, glycerin và muối kẽm vào trong. Lý do được ông ghi rõ trong cuốn hồi ký: formalin tiêu diệt vi khuẩn, axit ngăn chặn nấm mốc phát triển, glycerin duy trì độ ẩm nhất định còn muối kẽm khiến thi thể Rosalia như hóa đá, ngăn chặn các phần má hay hốc mũi bị biến dạng.

tin mới

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

(Baonghean.vn) - Các gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản lần đầu tiên đã thực hiện thành công việc truyền dữ liệu bằng công nghệ 6G trong thế giới thực với tốc độ đạt được lên tới 100 gigabit/giây (Gbps), nhanh hơn khoảng 20 lần so với tốc độ dữ liệu tối đa của mạng 5G hiện tại.

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

(Baonghean.vn) - Thuật toán đề xuất nội dung, đóng vai trò then chốt cho nền tảng video ngắn TikTok, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc, ByteDance phải bán TikTok tại Mỹ nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn quốc.

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

(Baonghean.vn) - Theo một báo cáo mới được công bố của Tổ chức nghiên cứu và phân tích độc lập GSMA Intelligence (GSMi) thuộc Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), 5G sẽ trở thành công nghệ thống trị và chiếm 56% tổng số kết nối toàn cầu vào năm 2030.

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

(Baonghean.vn) - Chế độ ẩn danh của Google là một tính năng phổ biến trên trình duyệt Chrome. Nó được cho là giúp người dùng duyệt web riêng tư hơn bằng cách không lưu lịch sử duyệt web, cookie hoặc dữ liệu trang web. Tuy nhiên, mức độ bảo mật của chế độ ẩn danh có thể khiến nhiều người bất ngờ.

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.