Sự thật về xác ướp cô bé 2 tuổi qua trăm năm vẫn chớp mắt mỗi ngày

Không ít người đã có những giây phút rợn tóc gáy khi chứng kiến xác ướp gần trăm tuổi khẽ chớp mắt.

Năm 1920, bé gái có tên Rosalia Lombardo 2 tuổi đã trút hơi thở cuối cùng, kết thúc một cuộc đời ngắn ngủi vì căn bệnh viêm phổi. Bố của bé - một quan chức thành phố đã liên lạc với người ướp xác nổi tiếng Alfredo Salafia để bảo vệ hình hài vĩnh viễn của cô con gái bé bỏng.

100 năm sau, trong hầm mộ Catacombe Dei Cappuccini bên dưới một tu viện của Palermo, Ý, bạn có thể đến tham quan xác ướp được bảo quản cực kỳ tốt của bé Rosalia năm nào. Khác với những xác ướp khác, Rosalia giống như công chúa ngủ trong rừng bởi vẫn giữ nguyên vẹn đường nét trẻ thơ với gương mặt phúng phính, hàng mi khép hờ và trên đầu cột một chiếc nơ lụa quanh búi tóc mây vàng, trông như thể chỉ đang ngủ thiếp sau tấm kính.

Sự thật về xác ướp cô bé 2 tuổi qua trăm năm vẫn chớp mắt mỗi ngày ảnh 1
Xác ướp Rosalia luôn là tâm điểm với khách tham quan hầm mộ tại Palermo.

Nhưng phần khiến bạn cảm thấy rùng rợn chính là nếu đứng đó đủ lâu, bạn sẽ thấy cô bé chớp mắt.

Không ít du khách rợn tóc gáy khi chứng kiến xác ướp gần trăm tuổi mở mắt rồi lại nhắm lại một cách nhẹ nhàng. Trong khi đó đôi mắt của Rosalia, cũng giống như những phần khác trên cơ thể, đã cứng như hóa đá. Một số bằng chứng dưới dạng hình ảnh và video cho thấy đôi mắt của xác ướp Rosalia mở rồi nhắm nhiều lần trong ngày. Bên cạnh nhiều tin đồn về tâm linh, nhiều người cho rằng đó là do nhiệt độ dưới hầm mộ thay đổi thất thường, khiến cho mi mắt có hiệu ứng đóng, mở.

Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu nhà nhân chủng học Dario Piombino-Mascali đưa ra một giả thuyết hoàn toàn khác, mà được nhiều người đồng ý là hợp lý hơn cả. Đó là ảo ảnh quang học được hình thành khi những tia sáng rọi qua cửa sổ và chiếu xuyên qua tấm kính trên quan tài của xác ướp Rosalia. Khi hướng của ánh sáng thay đổi, Rosalia trông như chớp mắt nhiều lần trong ngày.

Sự thật về xác ướp cô bé 2 tuổi qua trăm năm vẫn chớp mắt mỗi ngày ảnh 2
Khoảnh khắc Rosalia “mở mắt” khiến người xem kinh hãi, sởn da gà.

Giả thiết của Dario đã được công bố rộng rãi nhưng vẫn rất nhiều người đến tham quan để được chứng kiến tận mắt khoảnh khắc “chớp mắt” kỳ diệu. Ngoài ra, bí quyết ướp xác của Alfredo Salafia năm nào cũng được nhiều nhà khoa học tìm tòi và nghiên cứu. Cho đến năm 2009, bí ẩn cuối cùng đã được giải đáp. Chính Dario đã khám phá ra một cuốn hồi ký viết tay của Alfredo Salafia trong đó nói rõ quy trình ướp xác của cô bé Rosalia năm nào.

Sự thật về xác ướp cô bé 2 tuổi qua trăm năm vẫn chớp mắt mỗi ngày ảnh 3
Quá trình ướp xác của Rosalia cũng gây nhiều chú ý.

Khác biệt với mọi kỹ thuật khác trên thế giới, Alfredo không loại bỏ hoàn toàn nội tạng thi thể Rosalia, mà bơm đầy muối natron để làm khô chúng. Đầu tiên, ông chích một vết nhỏ lên cơ thể cô bé rồi tiêm hỗn hợp formalin, rượu, axit salicylic, glycerin và muối kẽm vào trong. Lý do được ông ghi rõ trong cuốn hồi ký: formalin tiêu diệt vi khuẩn, axit ngăn chặn nấm mốc phát triển, glycerin duy trì độ ẩm nhất định còn muối kẽm khiến thi thể Rosalia như hóa đá, ngăn chặn các phần má hay hốc mũi bị biến dạng.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.