Sức bật mới của du lịch Nghệ An - Nhìn từ các 'trọng điểm'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - 2022 là năm đầu chuyển sang trạng thái “bình thường mới” sau thời gian dài ảnh hưởng dịch Covid-19, du lịch Nghệ An đã đạt những kết quả khả quan, tạo sức bật mới để thực hiện mục tiêu, kế hoạch phát triển chặng tiếp theo. Điều đó được minh chứng rõ ở những “trọng điểm” du lịch của tỉnh.

Thị xã Cửa Lò đang ngày một khẳng định vị trí trọng điểm du lịch quan trọng của Nghệ An. Quá trình phục hồi và phát triển du lịch, Cửa Lò có sự vươn lên khá ngoạn mục. Trong 8 tháng đầu năm 2022, hoạt động du lịch tắm biển và nghỉ dưỡng ở đây đã đón và phục vụ hơn 2,55 triệu lượt khách, trong đó, trên 800.000 khách lưu trú, tổng doanh thu ước đạt hơn 2.600 tỷ đồng; chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng khách và doanh thu từ du lịch của toàn tỉnh.

Phố biển Cửa Lò đêm khai hội mùa du lịch năm 2022. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

Phố biển Cửa Lò đêm khai hội mùa du lịch năm 2022. Ảnh: Thành Cường

So với các khu, điểm du lịch khác, Cửa Lò đã có những cách làm sáng tạo để thu hút du khách. Thay vì khai trương mùa du lịch vào dịp 30/4 và 1/5 như trước, năm nay Cửa Lò “mở biển” vào đầu tháng 4. Thời điểm này, các địa phương và khu, điểm du lịch trong cả nước đang trong quá trình chuẩn bị, chưa thực sự sẵn sàng “trạng thái bình thường mới” sau dịch Covid-19.

Việc “mở biển” sớm và chương trình lễ hội khai mạc diễn ra với nhiều hoạt động phong phú đã tạo ấn tượng lớn đối với các thị trường du khách.

Ngày hội Khinh khí cầu năm 2022 ở Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh ảnh 2

Ngày hội Khinh khí cầu năm 2022 ở Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Cửa Lò cũng đã tiến hành xây dựng điểm trải nghiệm làng chài Nghi Thủy. Du khách không chỉ tắm biển và thưởng thức hải sản mà còn có dịp hòa vào nhịp sống của bà con ngư dân; thăm các điểm văn hóa tâm linh (đền Yên Lương, đền Mai Bảng) là nơi thể hiện đậm nét tín ngưỡng của cư dân vùng biển. Đặc biệt, Lễ hội Phúc Lục Ngoạt được tổ chức vào Rằm tháng 6 âm lịch tại đền Yên Lương đã thu hút hàng nghìn du khách về chiêm bái.

Bên cạnh đó, vào cao điểm mùa du lịch, Cửa Lò còn tổ chức tốt các sự kiện “cộng hưởng” như Ngày hội Khinh khí cầu, Đêm hội hoa đăng ở bến Lam giang – Cửa Hội đều tạo nên dấu ấn đậm nét và thu hút đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương về tham dự.

Du khách nghe thuyết minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên ảnh 3

Du khách nghe thuyết minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Nam Đàn cũng là một điểm đến quan trọng thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, trải nghiệm. Trong đó, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên – nơi gắn liền với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là sự ưu tiên lựa chọn của nhiều du khách.

Năm nay, các hoạt động dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), nhất là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen cũng đã tạo dư âm tốt thu hút khách về với Kim Liên quê Bác ngày càng nhiều trong mùa du lịch.

Cùng với Khu Di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn còn bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử để tạo nên những điểm đến hấp dẫn như quần thể đền thờ và lăng mộ Vua Mai, chùa Đại Tuệ, Khu tưởng niệm Phan Bội Châu và đình Hoành Sơn…

Du khách viếng mộ Bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ tại Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Quốc Đàn ảnh 4

Du khách viếng mộ Bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ tại Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Quốc Đàn

Đồng thời, những món đặc sản nổi tiếng như tương, bánh đúc, giò bê, thịt dê... đã cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đậm đà hương vị quê trên vùng đất thiêng này đã kết nối với nhiều tour, tuyến du lịch không ngừng “hút” khách về.

Trong quá trình phục hồi và phát triển du lịch, một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đã có các cách làm sáng tạo để phát huy ưu thế, tận dụng cơ hội và bước đầu đạt được kết quả: Thành phố Vinh xây dựng phố đi bộ nhằm hướng tới mục đích tăng lượng khách lưu trú; thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu ưu tiên đẩy mạnh phát triển du lịch biển – nghỉ dưỡng, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, các cơ sở lưu trú, khu vui chơi, các loại dịch vụ ngày càng phong phú kết nối với các di tích, danh thắng trên địa bàn.

Khách du lịch giao lưu văn hóa - văn nghệ tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông). Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn ảnh 5

Khách du lịch giao lưu văn hóa - văn nghệ tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông). Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Đặc biệt, ở phía Tây, huyện Con Cuông đã khai thác hiệu quả “món quà” thiên nhiên ban tặng, gồm Vườn Quốc gia Pù Mát và nét đặc sắc về văn hóa để phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng.

Những điểm đến như sông Giăng – Phà Lài, thác Khe Kèm, bản Nưa, bản Xiềng, Khe Rạn đã được “định vị” trên bản đồ du lịch Nghệ An cũng như cả nước, thu hút được lượng khách khá lớn đến khám phá và trải nghiệm.

Mới đây, ngành Du lịch đã xây dựng thêm sản phẩm mới là chèo thuyền kết hợp đi bộ và xe đạp địa hình trải nghiệm vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát. Tham gia tour này, du khách thực sự hứng thú khi được ngắm cảnh núi sông hùng vĩ, khám phá đời sống của tộc người Đan Lai cư trú ở đầu nguồn sông Giăng.

Du khách trải nghiệm tại Khu du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn). Ảnh: CSCC ảnh 6

Du khách trải nghiệm tại Khu du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn). Ảnh: CSCC

Đồng thời, một số điểm du lịch sinh thái mới hoàn thành và đi vào hoạt động như Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn), Farmstay Nhật Minh (Quế Phong), điểm du lịch sinh thái Yên Hòa (Tương Dương) đã thu hút được sự quan tâm của du khách. Các điểm đến này đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, nhất là các điểm vui chơi, ngắm cảnh thiên nhiên và dịch vụ trải nghiệm.

Từ khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi. Trong 8 tháng đầu năm 2022, Nghệ An đã đón được hơn 5,52 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 9.797 tỷ đồng, bằng 432% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành Du lịch đang tập trung kết nối các điểm đến, tiếp cận thị trường khách mới, phát triển sản phẩm du lịch để tiếp tục thu hút du khách.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi – Phó Giám đốc Sở Du lịch

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.