Sức bật mới ở xã biên giới Thanh Thủy

(Baonghean) - Dù là xã biên giới, xa trung tâm huyện, điều kiện tự nhiên và xã hội có những khó khăn, nhưng nhờ xác định rõ hướng đi, cộng với sự quyết liệt, quyết tâm trong hành động, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, xã Thanh Thủy đã gặt hái được nhiều kết quả, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển trong giai đoạn mới.

Vùng biên đổi mới

Nhìn lại chặng đường đã qua, với kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 và các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, đề án của Đảng các cấp, Đảng bộ và nhân dân Thanh Thủy tự hào về thành quả mà mình đã đồng lòng, góp sức tạo nên, đưa xã biên giới có một sức sống mới.

Lãnh đạo UBND xã Thanh Thủy giao ban rà sát công vệc trọng tâm. Ảnh: Minh Chi
Lãnh đạo UBND xã Thanh Thủy giao ban, rà sát công vệc trọng tâm. Ảnh: Minh Chi

Đồng chí Phan Duy Trinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy (Thanh Chương) chia sẻ: Nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng được cấp ủy, chính quyền tập trung là đẩy mạnh phát triển kinh tế nhằm vừa nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.

Về sản xuất nông nghiệp ngoài đầu tư thâm canh lúa và hoa màu thì cây chè được xác định là cây trồng chủ lực của địa phương. Bởi thế, bên cạnh đầu tư thâm canh, tăng năng suất thì địa phương cũng khuyến kích nhân dân mở rộng diện tích chè trồng mới hơn 75 ha; nâng tổng diện tích chè hiện có lên hơn 530 ha.

Cùng với cây chè, ở Thanh Thủy cây sắn nguyên liệu và cây nguyên liệu giấy cũng được duy trì và mở rộng diện tích, với tổng 85 ha sắn và hơn 1.800 ha rừng nguyên liệu (hàng năm trồng mới khoảng 150 ha). Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, Đảng bộ và Nhân dân Thanh Thủy cũng đã quyết liệt triển khai đề án “Phát triển một số cây trồng hàng hóa, tạo vùng nguyên liệu gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm” của huyện. 

Cây chè là cây trồng chủ lực mang lại giá trj kinh tế ở Thanh Thủy. Ảnh: M.H
Cây chè là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế ổn định ở xã Thanh Thủy. Ảnh: M.H

Kết quả đã hình thành được vùng trồng cây ăn quả gồm cam, bưởi, mít thái, ổi, vải; trong đó riêng cam V2 đã có hơn 28 ha. Gắn với cây trồng, Thanh Thủy cũng tập trung triển khai đề án với con nuôi chủ lực là trâu bò; lợn và gà; góp phần tăng tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp của địa phương đạt gần 39%.

Hiện nay, xã biên giới thuần nông cũng đã có những bước phát triển mới về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Điển hình một số sản phẩm có bước tăng trưởng khá như sản phẩm gạch không nung đạt với 450 nghìn viên/năm; chế biến chè búp khô đạt gần 1.500 tấn. Đảng bộ và Nhân dân Thanh Thủy cũng đã chủ động khai thác tốt lợi thế đường Hồ Chí Minh và đường nối đường Hồ Chí Minh về quê Bác - Nam Đàn đi qua địa bàn để phát triển các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ với tổng 210 hộ tham gia.

Xã xác định, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ nên ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề. Theo đó, từ cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, tăng cường tuyên truyền, vận động gắn với giải thích để tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng chung tay đóng góp tiền của, hiến đất đai, tài sản để thực hiện các tiêu chí NTM.

Một số công trình trọng điểm được triển khai trong nhiệm kỳ, trong đó có hệ thống giao thông. Ảnh: Minh Chi
Một số công trình trọng điểm được triển khai trong nhiệm kỳ, trong đó có hệ thống giao thông. Ảnh: Minh Chi

Kết quả trong nhiệm kỳ đã hoàn thành thêm 4 tiêu chí, nâng tổng tiêu chí đạt lên 15/19 tiêu chí và các tiêu chí còn lại cũng được nâng cao thêm các nội dung. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong nhiệm kỳ đạt gần 20 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 4 tỷ đồng.

Kết quả xây dựng NTM ở Thanh Thủy không chỉ làm thay đổi diện mạo của xã biên giới mà còn khẳng định sự phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh biên giới, an ninh nông thôn và xây dựng hệ thống chính trị.

Đồng chí Phan Duy Trinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy

Hiện tại, xã có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia và trường THCS phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2020 này. Phong trào văn hóa, thể dục - thể thao tại Thanh Thủy rất phát triển. Xã quan tâm tuyên truyền gắn với đảm bảo các điều kiện về nâng cấp nhà văn hóa và các sân vận động ở xã và các thôn. Công tác giảm nghèo được chăm lo với nhiều giải pháp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn từ 12,5% (năm 2015) giảm còn 4,28% (năm 2019) và dự kiến năm 2020 giảm tỷ lệ còn 2,2%...

Cơ sở vật chất trường học ở xã Thanh Thủy tiếp tục được đầu tư nâng cấp trong nhiệm kỳ. Ảnh: M.H
Cơ sở vật chất trường học ở xã Thanh Thủy tiếp tục được đầu tư nâng cấp trong nhiệm kỳ. Ảnh: M.H

Nỗ lực cho nhiệm kỳ mới

Yếu tố để đảm bảo tạo ra những thay đổi sau 5 năm ở Thanh Thủy được đồng chí Nguyễn Văn Dần - Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh, trước hết là cấp ủy, chính quyền đã bám sát các chủ trương, nghị quyết, đề án của cấp trên để ban hành các nghị quyết, kế hoạch,chương trình hành động sát đúng, kịp thời; phân công trách nhiệm rõ ràng, chỉ đạo tập trung, dứt điểm; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, gia đình đảng viên.

Cùng với đó là làm tốt công tác tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là nhận thức về sản xuất hàng hóa, kinh tế thị trường, hội nhập; đặc biệt là ý thức trách nhiệm, sự đồng thuận trong việc tạo ra sự phát triển của địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của xã hội và của huyện. Gắn với đó, cấp ủy, chính quyền luôn chủ động nắm bắt thông tin, đi sâu, đi sát cơ sở để kịp thời phát hiện và khắc phục các tồn tại, hạn chế cũng như giải quyết các vướng mắc, bức xúc phát sinh trong nhân dân.

Lãnh đạo UBND xã Thanh Thủy rà sát chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ảnh: Minh Chi
Lãnh đạo UBND xã Thanh Thủy rà sát chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ảnh: Minh Chi

Chia sẻ về những định hướng trong 5 năm tới, đồng chí Phan Duy Trinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho rằng: Bước vào nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, bên cạnh những khó khăn, thách thức đặt ra thì xã biên giới Thanh Thủy cũng đang có những cơ hội mới để chủ động đi tắt, đón đầu nhằm tạo ra sự phát triển cao hơn.

Đáng quan tâm là tuyến đường cao tốc Viêng Chăn - Pạc Xan - Thanh Thủy - Hà Nội sẽ được triển khai trong thời gian tới mà cửa khẩu Thanh Thủy được làm điểm qua và đi qua địa bàn Nghệ An 65 km. Bởi vậy, tư duy và định hướng mang tính chiến lược của Đảng ủy, Đảng bộ xã Thanh Thủy cho giai đoạn 5 năm tới là phấn đấu xây dựng Thanh Thủy trở thành trung tâm phát triển kinh tế thương mại - dịch vụ của huyện vào năm 2023, tạo cơ sở đến năm 2025 cơ bản trở thành một xã phát triển mạnh trong huyện.

Phát triển nông nghiệp tính đến các giải pháp mang tính bền vững, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất bằng việc quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lấy nhu cầu của thị trường để chỉ đạo nhằm giảm thiểu tình trạng được mùa - mất giá, được giá - mất mùa; đẩy mạnh ứng dụng KHCN, nhất là trong khâu chế biến, tiêu thụ. Cùng với đó là tập trung đẩy nhanh tốc độ xây dựng NTM, phấn đấu về đích vào năm 2024. Xây dựng cả hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương đặt ra trong suốt cả nhiệm kỳ.

Trong nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền đã tậo trung lãnh đạo chỉ đạo phát triển cam V2 với hơn 28 ha (Trong ảnh: Lãnh đạo xã kiểm tra hiệu quả cây cam tên đồng đất Thanh Thủy). Ảnh: Minh Chi
Trong nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển cam V2 với hơn 28 ha . Trong ảnh: Lãnh đạo xã kiểm tra diện tích cam trên địa bàn. Ảnh: Minh Chi

Với một tư duy, định hướng đúng và cách làm chủ động, sáng tạo, quyết liệt của Đảng ủy, Đảng bộ, chính quyền và huy động sức mạnh đoàn kết, đồng thuận, chung tay của nhân dân trong nhiệm kỳ mới, chắc chắn Thanh Thủy sẽ sớm trở thành một điểm sáng mới của khu vực biên giới Việt Lào.

tin mới

Trao quyền làm chủ cho người dân

Trao quyền làm chủ cho người dân

(Baonghean.vn) - Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.  Đây là căn cứ pháp lý quan trọng nhằm tiếp tục phát dân chủ ở cơ sở tốt hơn, thực chất và hiệu quả hơn; góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Vinh - 'đô thị dọc sông, hướng biển' trong chiến lược, tầm nhìn phát triển của Trung ương

Vinh - 'đô thị dọc sông, hướng biển' trong chiến lược, tầm nhìn phát triển của Trung ương

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đang chuẩn bị bước qua tuổi 60. Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới. Trong chiến lược, tầm nhìn của Trung ương và tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh mở rộng là đô thị biển, đóng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của cả khu vực Bắc Trung Bộ.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra.