Sức lan tỏa từ một hội thi

(Baonghean) - Thành Vinh những ngày này nắng như đổ lửa, nhưng hội trường Trường Chính trị tỉnh vẫn chật kín khán giả đến cổ vũ cho hội thi “Cán bộ công chức trẻ và thực thi công vụ” (diễn ra từ 18-20/5). Hội thi không chỉ dừng lại ở những phần thi, những thể hiện xuất sắc của các thí sinh, những tràng pháo tay tán thưởng mà hơn hết là sức lan tỏa của nó.

Trong 3 phần thi (Tìm hiểu kiến thức, tiểu phẩm và thuyết trình) mà các đội thi "cán bộ, công chức trẻ với thực thi công vụ" bắt buộc phải trải qua, phần thi tiểu phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người xem. Những câu chuyện, những tình huống rất thực, diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã được sân khấu hóa một cách rất sinh động, sâu sắc. Đó là “Chuyện ở quán cà phê “công sở” của Báo Nghệ An, phản ánh về những cán bộ, công chức trốn việc ở cơ quan ra quán cà phê ngồi tán gẫu; cấp trên gọi thì bảo đang đi cơ sở nắm bắt tình hình; dân gọi xem đã giải quyết hồ sơ, thủ tục chưa thì bảo đang đi họp ở tỉnh với lý do “dân cần mà chưa có “cơ chế” thì quan chưa vội”. Không chỉ nêu ra hiện tượng, tiểu phẩm của Báo Nghệ An đã đưa ra những giải pháp triệt để về chấn chỉnh đạo đức công vụ: việc tuyển dụng cán bộ phải minh bạch, khách quan; phải nghiêm khắc kỷ luật đối với những cán bộ cứ “dạ dạ vâng vâng, nhưng việc thì thường bê trễ”.

Hay màn tiểu phẩm “Táo nội vụ 2013” của Trường Chính trị tỉnh nói về những bất cập trong thi tuyển công chức; trong tuyển dụng cán bộ; chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài. Anh Nguyễn Anh Tuấn, giảng viên khoa Nhà nước pháp luật, Trường Chính trị tỉnh trong vai “Táo Nội vụ” chia sẻ: “Nguyên nhân về đời sống là nguyên nhân chính làm cho cán bộ, viên chức lệch lạc với đạo đức công vụ. Thực tế hiện nay, mức lương của công chức còn quá thấp, lương không đảm bảo được đời sống, trong khi đó công việc lại nhiều vất vả, áp lực. Qua tiểu phẩm chúng tôi muốn gửi đến mọi người một thông điệp: Hãy tin chúng tôi và hãy chia sẻ với chúng tôi!”.

Bên cạnh việc phản ánh những “thói hư, tật xấu” của cán bộ, công chức trẻ với thực thi công vụ thì cũng có nhiều tiểu phẩm ca ngợi phẩm chất tốt đẹp, bản lĩnh vững vàng, luôn nêu cao tinh thần vì tập thể, vì nhân dân. Đó là bởi đồng tiền mà làm mất đi sự công bằng, phân minh trong xét xử các vụ án của một thẩm phán…; là những cán bộ quản lý thị trường không làm ngơ trước những “chiêu lừa” của những con buôn như mũ bảo hiểm giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng…Phần thi tiểu phẩm của Báo Nghệ An tại hội thi.

Không kém phần hấp dẫn là những bài thuyết trình đầy sức thuyết phục từ những đơn vị về thực thi công vụ, đạo đức công vụ, cải cách hành chính… Bên cạnh nêu ra những lý lẽ, dẫn chứng, những kiến thức lý luận về cải cách hành chính, thực thi công vụ, các đơn vị đã liên hệ thực tế nơi đơn vị công tác, đề xuất những giải pháp, biện pháp trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; văn hóa công sở; cải cách hành chính.

Xem hội thi, mỗi một khán giả đều có sự hài lòng mỗi một chi tiết, mỗi một câu chuyện. Hài lòng vì nó phản ánh toàn diện được tất cả các mặt của việc thực hiện quy tắc ứng xử tại các cơ quan hành chính. Ông Nguyễn Xuân Lâm, phường Hưng Bình (Thành phố Vinh) vui vẻ: “Hội thi hay lắm! Tôi chỉ vào xem cho vui không ngờ lại ý nghĩa đến thế. Qua đây, chúng tôi thực sự hiểu và chia sẻ với những người được coi là “công bộc của dân” hơn”.

Anh Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Trưởng Ban tổ chức hội thi phấn khởi: “Không khí hội thi rất tưng bừng; sự chuẩn bị rất công phu. Hội thi đã thể hiện được sự hiểu biết, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong thực thi công vụ, vấn đề văn hóa ứng xử nơi công sở. Chúng tôi mong rằng, từ hội thi, mỗi thí sinh tham gia cuộc thi, mỗi cán bộ, công nhân viên sẽ nhìn lại mình để hiểu mình hơn, để phát huy những mặt đúng và hoàn thiện những điều chưa làm được để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn nữa đúng như mục đích của hội thi đề ra”.

Hội thi thực sự đã tạo được không khí sôi nổi, sự sẻ chia, cộng hưởng giữa các đồng nghiệp với nhau, góp phần giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị. Qua đó, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ công chức về các nội dung của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức. Đồng thời, nhằm tập hợp các ý tưởng mới, giải pháp hay để góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, từng bước chấn chỉnh đạo đức công vụ trong thực thi nhiệm vụ của công chức trẻ. 

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, tối qua (20/5) BTC đã trao giải cho các đội thể hiện xuất sắc các phần thi. Trong đó, giải Nhất thuộc về Viện Kiểm sát, giải Nhì gồm: Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh, Sở Tài chính. Các tiểu phẩm và bài thuyết trình xuất sắc được công diễn vào tối 20/5.


Bài, ảnh: THANH PHÚC