Sức lan tỏa từ những điển hình

(Baonghean) - Với niềm tự hào và ý thức trách nhiệm to lớn - quê hương Bác phải là đơn vị đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sau 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tạo sức lan tỏa sâu rộng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nghiêm túc, bài bản
 
Thực hiện Chỉ thị 03/CT-T.Ư của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn đã tích cực triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Huyện ủy Nam Đàn đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên cụ thể hóa những nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng tổ chức, cá nhân; chỉ đạo xây dựng các mô hình, điển hình của tập thể, cá nhân lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.
 
Năm 2014, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có chủ trương phân công các đơn vị giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Hàng năm, chỉ đạo các cấp ủy, cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung các chuẩn mực đạo đức theo chức trách, nhiệm vụ để tổ chức thực hiện. Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức đảng, cơ quan, đoàn thể với nhiều hình thức phong phú, dễ làm, dễ đi vào lòng người. Việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Nam Đàn còn được gắn với việc triển khai Nghị quyết TW4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tạo ra những chuyển biến tích cực về đạo đức, phẩm chất và phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước cũng như đội ngũ cán bộ cơ sở.
 
Cán bộ huyện Nam Đàn trao đổi với người dân về xây dựng nhà văn hóa ở xã Nam Cát.
 
Đồng chí Vương Hồng Thái, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Đàn, chia sẻ: Song song với công tác quán triệt, triển khai và cụ thể hóa các nội dung, phần việc, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Huyện đoàn, Phòng Giáo dục – Đào tạo, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tăng cường giáo dục về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác. Quan tâm chỉ đạo đăng ký việc làm theo tấm gương của Bác với 100% tổ chức đảng và 95% đảng viên thực hiện. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở các cơ sở để kịp thời đôn đốc, uốn nắn những tồn tại trong quá trình triển khai, thực hiện. Những biện pháp, cách làm đó đã tạo ra nhiều bước chuyển từ nhận thức đến hành động, góp phần thúc đẩy việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân; tạo ra nhiều nhân tố, nhiều điển hình học tập và làm theo Bác. Kết quả hơn 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 đã có 63 tập thể, 44 cán bộ lãnh đạo chủ chốt, 314 cán bộ, đảng viên tiêu biểu được tuyên dương khen thưởng tại cấp cơ sở; 50 tập thể, 95 cá nhân được tuyên dương khen thưởng cấp huyện; 3 tập thể và 4 cá nhân được tuyên dương khen thưởng cấp tỉnh và Trung ương. 
 
Sức lan tỏa
 
Ở Nam Đàn, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh là tình cảm thiêng liêng, niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân đối với Bác Hồ kính yêu. Theo đó, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân tùy theo điều kiện của mình đều chọn những việc làm theo Bác phù hợp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đối với thương binh Trần Hữu Thành, ở xóm 1, xã Nam Giang, dù đã hơn 65 tuổi, mang trên mình vết thương do chiến tranh để lại, nhưng vẫn tích cực tham gia các phong trào ở khu dân cư.
 
Là Trưởng ban Mặt trận xóm, ông không nề hà trưa hay tối đến tận các gia đình để hòa giải khi trong xóm có vụ tranh chấp, mâu thuẫn; động viên người dân làm ăn, đầu tư cho con cái học tập. Đối với các gia đình khó khăn, những số phận kém may mắn, ông đều chủ động khởi xướng vận động nhân dân giúp đỡ. Với ông Thành “việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là điều rất cần thiết để rèn luyện mình “nói đi đôi với làm”. Còn cụ Nguyễn Thị Vân (82 tuổi), ở xóm Mỹ Thiện, xã Nam Cát, mặc dù không có tiền lương hưu, sống dựa vào con cháu, nhưng cụ chi tiêu tiết kiệm, dành dụm để đóng góp các loại quỹ và những phong trào do địa phương phát động. Tổng kinh phí mà cụ Nguyễn Thị Vân đóng góp ủng hộ trong vòng 4 năm qua khoảng 130 triệu đồng...
 
Với nhiều tập thể, khắc sâu lời dạy của Bác cũng đã nỗ lực học và làm theo Người một cách cụ thể, thiết thực. Đoàn Thanh niên đã phát động sâu rộng phong trào “Tuổi trẻ Nam Đàn học tập và làm theo lời Bác” với nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, mô hình “Đảm nhận chăm sóc thường xuyên 100 gia đình chính sách, trẻ em nghèo” là một sáng kiến được đông đảo ĐVTN nhiệt tình hưởng ứng, trở thành 1 trong 60 mô hình được Trung ương Đoàn tuyên dương toàn quốc. Còn Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lại duy trì mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Mái ấm tình thương”..., với tổng số tiền tiết kiệm trên 1 tỷ đồng; giúp đỡ hơn 500 gia đình hội viên khó khăn; xây dựng gần 20 ngôi nhà mới và sửa chữa 24 nhà ở; tặng 76 suất học bổng.
 
Hội phụ nữ các cấp ở Nam Đàn cũng đã nhận vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho chị em khó khăn vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn, giúp đỡ ngày công lao động cho hàng nghìn hội viên phát triển kinh tế gia đình. Nhiều ngành, cơ quan, đơn vị, cơ sở đã trăn trở và có nhiều cách làm sáng tạo để góp phần hoàn thành từng tiêu chí theo lĩnh vực ngành phụ trách trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhiều tập thể, cá nhân nhận giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo chủ trương của Huyện ủy, trong đó năm 2014 đã có 125 hộ được các cơ quan, đơn vị cấp huyện và cán bộ công chức cấp xã đảm nhận chăm sóc, giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống, với tổng trị giá gần 350 triệu đồng.... 
 
Có thể nói, những thành công trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đã thể hiện sự quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của cả hệ thống chính trị ở Nam Đàn, tạo động lực để Nam Đàn tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2010 - 2015. Và việc thực hiện Chỉ thị 03 đang tiếp tục được Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn xác định là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, mà trọng tâm là “làm theo” nhằm tạo chuyển biến và hiệu quả cao hơn trên chính quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian tới.
 
 Minh Chi
https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762