Sức mạnh chiến hạm Hàn Quốc đào tạo học viên Việt Nam

Hải quân Hàn Quốc đã sử dụng khu trục hạm rất mạnh thuộc lớp Chungmugong Yi Sun-sin để huấn luyện các học viên của Việt Nam gửi sang.

Chiến hạm lớp Chungmugong Yi Sun-sin  còn được gọi bằng cái tên KDX-II, phân loại DDH là lớp khu trục hạm mạnh thứ hai của Hải quân Hàn Quốc, chỉ đứng sau khu trục hạm Aegis lớp Sejong Đại Đế.

Tàu có các thông số kỹ thuật cơ bản bao gồm lượng giãn nước đầy tải 5.520 tấn; chiều dài 150 m; chiều rộng 17,4 m; mớn nước 9,5 m.

Trái tim của lớp chiến hạm này là động cơ CODOG (kết hợp giữa động cơ diesel và động cơ turbine khí), cho tốc độ tối đa 30 hải lý/h (56 km/h); tầm hoạt động 5.500 hải lý (10.200 km); thủy thủ đoàn 200 người.

Khu trục hạm ROKS Yi SunSin (DDH 975) của Hải quân Hàn Quốc - chiếc đầu tiên của lớp

Hệ thống điện tử của lớp Chungmugong Yi Sun-sin rất tinh vi và đồ sộ gồm radar, bao gồm các thiết bị của Mỹ, châu Âu và cả sản phẩm do Hàn Quốc sản xuất theo giấy phép.

Nổi bật trong số đó là radar trinh sát tầm xa Raytheon AN/SPS-49(V)5 2D, radar trinh sát MW08 3D cùng radar kiểm soát hỏa lực STIR240 của Thales Nederland; hệ thống tác chiến điện tử SLQ-200(V)K SONATA và hệ thống quản lý tác chiến KDCOM-II .

Trên tàu có tất cả 64 ống phóng thẳng đứng, với cơ cấu 32 ống Mk 41 mang tên lửa phòng không SM-2 Block IIIA tầm bắn 167 km, trần bay 24,5 km, tốc độ Mach 3,5; đi kèm theo 32 ống K-VLS dành cho 8 tên lửa chống ngầm Hong Sang Eo (phiên bản K-ASROC của Hàn Quốc) và tên lửa hành trình đối đất Hyunmoo III.

Giữa tàu còn có 8 ống phóng tên lửa hành trình chống hạm SSM-700K Haeseong tầm bắn 150 km, tốc độ cận âm, 1 hệ thống CIWS Goalkeeper, 1 bệ  RIM-116 Rolling Airframe Missile với 21 đạn. Phía trước mũi là pháo 127 mm Mk 45 Mod.

Năng lực chống ngầm của tàu trông chờ vào 6 ngư lôi hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324 mm và 2 trực thăng Super Lynx.

Học viên Hải quân Việt Nam trên khu trục hạm Chungmugong Yi Sun-sin của Hàn Quốc

Hiện tại Hải quân Hàn Quốc có trong biên chế tất cả 6 khu trục hạm lớp Chungmugong Yi Sun-sin, chiếc đầu tiên hoạt động từ năm 2003 trong khi tàu cuối cùng vào biên chế trong năm 2008.

Việc phía bạn đào tạo học viên thủy thủ cho Việt Nam trên lớp chiến hạm tối tân này theo đánh giá là một sự ưu ái khá lớn.

Hy vọng rằng trong tương lai giữa hai quốc gia sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác thiết thực vì lợi ích của cả đôi bên, thậm chí không loại trừ viễn cảnh Việt Nam sẽ đặt mua tàu chiến do Hàn Quốc chế tạo, nhất là khi đã hiểu rõ về tính năng tác dụng của chúng.

Theo Baodatviet