Sức mạnh đáng gờm của trực thăng 'tá điền' Mi-24

Với sự kết hợp giữa khả năng vận chuyển linh hoạt cùng việc có thể trang bị nhiều loại vũ khí tấn công, Mi-24 được coi là "vũ khí đặc biệt”của Nga.

Trực thăng Mi-24 (NATO gọi là Hind – Tá điền) đã có chỗ đứng trong biên chế của quân đội Nga từ lâu. Dù chỉ chỉ được biết đến rộng rãi trong các chiến dịch tại Afghanistan nhưng thực tế, trực thăng Mi-24 từng tham gia vào các nhiệm vụ trên toàn cầu kể từ những năm 70 của thế kỷ trước.
Mi-24 cũng được quân Chính phủ Syria sử dụng rộng rãi trong cuộc nội chiến tại nước này và được đánh giá là có khả năng hỗ trợ cho bộ binh dưới mặt đất cực tốt.
Nó được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất (xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố).
Mi-24 được xem là loại trực thăng chiến đấu độc đáo nhất thế giới với khả năng vừa chở quân (như trực thăng vận tải), vừa có hỏa lực cực mạnh.
Những chiếc Mi-24 có khoang chở quân chứa được 8 lính có vũ trang hoặc 4 cáng cứu thương hoặc 2,4 tấn hàng hóa.
Ngoài ra, Mi-24 còn được trang bị bom, tên lửa, rocket và súng 12,7mm có thể phá hủy các vị trí phòng vệ nghiêm ngặt cũng như các trang thiết bị quân sự của địch. Mi-24 có khả năng mang và ném những quả bom 250-500 kg. Đây là đặc điểm ít thấy trên các loại trực thăng của Mỹ và phương Tây.
Mi-24 được trang bị hai động cơ turbin TV3-117 loạt Isotov, mỗi động cơ có công suất 2.200 mã lực. Có vận tốc lên đến 300km/h và có thể đạt tới trần bay 4.500m.
Sau gần nửa thế kỷ tồn tại, Mi-24 vẫn được sử dụng phổ biến ở hơn 30 quốc gia trên thế giới./.

Theo VOV